0
Your Cart

♡ Q&A Du Học Quản Trị Khách Sạn [Phần 4] ♡

linh janetta le

Chào các bạn!

Mình làm chuỗi bài viết Q&A du học Thuỵ Sĩ ngành quản trị khách sạn tổng hợp lại rất rất rất nhiều câu hỏi mà các bạn đã hỏi mình về chủ đề này.

Q&A Du Học Quản Trị Khách Sạn [Phần 1]
Q&A Du Học Quản Trị Khách Sạn [Phần 2]
Q&A Du Học Quản Trị Khách Sạn [Phần 3]

22. Chị hoàn thành xong khóa thực tập chưa ạ? Chị có thể chia sẻ về cách tìm nơi thực tập cũng như cảm nhận về nơi thực tập môi trường, con người, chi phí – nơi ăn ở, những khó khăn và mức lương,… được không ạ. Em cảm ơn nhiều.
»» Chị thực tập xong cả 3 kì rồi em nhé. Chị tìm nơi thực tập từ nguồn của trường và từ các nguồn trực tuyến như LinkedIn và Hosco là chủ yếu. Môi trường thực tập Chị tin là rất muôn màu muôn vẻ, tuy nhiên kinh nghiệm thực tập của Chị đáng tiếc là không quá phong phú vì Chị chỉ thực tập tại môi trường khách sạn. Cảm nhận của Chị về con người cũng vậy, Chị chỉ thực tập tại Pháp và vùng nói tiếng Pháp của Thuỵ Sĩ nên không có nhiều trải nghiệm của nhiều vùng văn hoá khác nhau. Chị làm tại Villefranche-sur-Saône là một thị trấn nhỏ xíu không xô bồ, Montreux cũng là một thành phố nhỏ và yên tĩnh bên hồ, Lausanne thì sôi động hơn lớn hơn và khách sạn Chị làm là khách sạn dành cho khách hàng doanh nghiệp đi công tác nhiều hơn nên cách vận hành cũng khác. Ở Pháp, Chị được bao ăn ở “sướng”, lương khoảng 550 EUR / tháng chỉ dùng để tiêu vặt, không có thuế, không có lương tháng thứ 13. Ở Thuỵ Sĩ Chị phải tự tìm chỗ ở, tự tìm đồ ăn, nhưng đổi lại lương khoảng 1,900 CHF / tháng đã trừ thuế, và chưa kể lương tháng thứ 13. Với cuộc sống ở Pháp, thu nhập và phúc lợi như vậy là quá quá tốt, còn Thuỵ Sĩ thì nơi ở là tốn kém nhất nên cần cân đối. Chị gần như không gặp khó khăn gì trong quá trình thực tập vì Chị giao tiếp tiếng bản địa được á. Cheers em!

23. Em qua một trung tâm du học, họ có nói là apply BHMS sau này tỉ lệ trượt visa rất cao. Mà e thì lại đang nhắm BHMS :(( Ý kiến của chị sao ạ?
»» Em chọn trường nào chắc chắn là không ảnh hưởng đến visa, mà là do hồ sơ của em khi nộp xin visa không đáp ứng được các yêu cầu đã được công bố. Em nhắm thì cứ đăng kí nhập học nhé, không ảnh hưởng gì đến tỉ lệ xin visa đâu. Trung tâm nào nói thế thì em vứt đi được rồi, hoặc tự nộp hoặc tìm trung tâm khác uy tín hơn em ei.

24. Cho mình hỏi bạn trường Blue Moutains như thế nào. Do mình thấy nó đứng đầu Châu Á Thái Bình Dương. Mà không biết tại sao chương trình nó ngắn quá. Mình có hỏi mấy anh chị đang học thì nói chương trình nặng. Do mình định sau Blue thì sang Les Roches học MBA. Bạn thấy ổn không…
»» Danh tiếng của Blue Mountains thời trước khi thuộc Laureate Hospitality Education LHE là áp đảo tuyệt dối khu vực Châu Á Thái Bình Dương, một phần là vì hồi đó không bùng nổ ngành Quản trị khách sạn và các trường Quản trị khách sạn như bây giờ nên trừ phi trường phải có một điều gì đó tách biệt hẳn so với nhóm còn lại thì mới bật lên được. Chưa kể, bây giờ Ecole Hôtelière de Lausanne EHL đã vào Singapore rồi nữa. Chương trình nặng hay không là do người học í, vì đối với bản thân mình thì chương trình như thế này là nhẹ hều luôn trong khi mình học Glion là trường có chương trình học Quản trị khách sạn nặng có tiếng. Theo ý kiến cá nhân mình, một chương trình Thạc sĩ Quản trị khách sạn không mang đến cho bạn nhiều lợi thế cạnh tranh khi bạn đã học Quản trị khách sạn ở bậc cử nhân rồi, bởi ngành thuần trải nghiệm nếu xét về mảng vận hành. Mảng chiến lược của Quản trị khách sạn thì một bằng Thạc sĩ về Quản trị, Kinh tế, hoặc Kinh doanh các kiểu sẽ nâng cao và mở rộng về góc độ bạn nhìn thị trường hơn vì lúc đó vận hành không còn quá quan trọng nữa. Đó, vậy nên đó là ý kiến của mình, sự lựa chọn của bạn như thế nào thì bạn cứ cân nhắc thêm nha.

25. Chị cho em nhận xét về trường Glion với ạ. Em nghe mọi người khen nhiều lắm nhưng không biết như thế nào :(( Và trường có những loại học bổng nào không ạ? Cả đại học, sau đại học luôn ạ. Em cảm ơn chị ạ.
»» Chị thấy Glion ổn áp về rất nhiều mặt. Chị đã từng tổng hợp lại Bảng Xếp Hạng Trường Quản Trị Khách Sạn Thuỵ Sĩ 2021 thì Glion xếp #3 thế giới, #2 Thuỵ Sĩ. Chi phí của Glion trong Chi Phí 12 Trường Quản Trị Khách Sạn Thuỵ Sĩ 2021 thì là cao nhất trong các trường tại Thuỵ Sĩ, tuy nhiên thông tin này chỉ mang tính tương đối thôi vì có rất nhiều yếu tố khác có thể dẫn đến sự thay đổi về chi phí. Cảm nhận của cá nhân Chị khi học tại cơ sở London của Glion là choáng ngợp, Chị hơi choáng trước sự chắc chắn về chuyên môn của các Thầy Cô cũng như là cách họ giao bài tập và hỗ trợ sinh viên phát triển về kiến thức, ngoại trừ môn Statistics (Thống kê). Chị có nghe nhiều người nói là chương trình học của Glion khá nặng, và Chị đồng ý so với mặt bằng chung. Theo Chị thì nó nhẹ chán so với hồi Chị học phổ thông vì Chị đi con đường đội tuyển thi học sinh giỏi, nhưng so với khi Chị học Les Roches thì quá trình đúng là có nhiều yếu tố gây áp lực hơn một chút thật. Chị cũng tổng hợp Học Bổng Quản Trị Khách Sạn Thuỵ Sĩ 2021, em xem và cân nhắc nhé. Cheers em!

26. Bạn ơi, học phí Glion mình thấy cũng ngang với Les Roches mà. Bạn có thể nói sơ về tất cả khoảng phí bỏ ra của 2 trường này được không! Với lại cho mình hỏi cả 2 campus của Glion đều nằm trong vùng Pháp ngữ hết phải không vậy?
»» Xét về chi phí thì LR thua Glion xa nha nha nha, mình đề xuất xem bài Chi Phí 12 Trường Quản Trị Khách Sạn Thuỵ Sĩ 2021. Các chi phí bỏ ra bao gồm học phí, bảo hiểm, tiền ăn, tiền ở, tiền sách vở và quyền truy cập các cơ sở dữ liệu (database) lớn, đặt cọc, và đồng phục. Cả 2 cơ sở của Glion là tại Glion-sur-Montreux và Bulle đều ở vùng Pháp hết nha.

27. Chị cho em xin tí review về SHMS đi ạ?
»» Trường được xem là trường có quy mô lớn nhất Thuỵ Sĩ bởi vì nó bự chảng á em, thuộc Swiss Education Group (SEG) mà Chị thì không thích hình ảnh của SEG lắm. Cơ mà, SEG trong vài năm trở lại đây thay da đổi thịt rất rất rất nhiều và theo chiều hướng tích cực nên Chị rất ủng hộ con đường mà SEG đang đi, nhất là những chiến lược SEG dành cho SHMS như loại đi trường IHTTI, gom IHTTI vào SHMS và đẩy con đường Design đặc trưng của IHTTI thành specialisation để học chuyên sâu. Chị không thích trường University of Derby. Nếu có liên kết với trường Đại học của UK về ngành Quản trị khách sạn thì theo Chị với tầm của SEG nên nhìn vào những trường như University of Surrey, Oxford Brookes University (mà trước đây liên kết với César Ritz Colleges của SEG), hoặc Bournemouth University chẳng hạn. Tại sao với tầm cỡ như SEG lại đi liên kết với một trường như University of Derby? Đó là câu hỏi mà Chị không có câu trả lời. Theo chương trình học được đăng trên trang chính thức thì chương trình năm cuối dập các bạn có vẻ tới bến luôn đấy. Các bạn học 11 môn cho học kì đầu của năm cuối, khoảng 6-7 môn cho học kì thứ hai của năm cuối đi kèm với Capstone. Capstone là tên gọi chung dự án lớn cuối cùng trước tốt nghiệp, ở SHMS là chạy dự án hoặc viết luận văn. Mình đoán là sự phân bổ thời gian và kiến thức cho các môn học có lẽ sẽ dịu lại để bù cho số lượng môn nhiều như vậy. Các bạn tưởng tượng thời đi học phổ thông ở Việt Nam học 13 môn xem, sang năm cuối Đại học và các bạn vẫn học với cấp độ như thế, đấy là chưa kể những môn học khá “khoai” so với độ từng trải và độ tuổi của sinh viên như Economics, Human Resources, Strategic Management hay Revenue Management. Trừ phi các bạn có trải nghiệm thực tế và kiến thức xã hội sâu rộng, chứ tiếp thu toàn bộ những tinh hoa lí thuyết quản trị không thể chỉ dùng trí thông minh hay sự nhạy bén đâu. Nói tóm gọn lại, nếu em có điều kiện để học SHMS thì đây vẫn là một sự lựa chọn rất rất rất tốt.

28. Chị có thể cho em xin review của chị về trường CRC và SHMS được không ạ. Chị nghĩ trường nào tốt hơn, vì em thấy quy mô của SHMS có vẻ lớn. Khả năng tài chính của em không đủ để vào trường top như LR hay Glion, EHL thì chị highly recommend nhất là trường nào còn lại ở Thụy Sĩ ạ. Cảm ơn chị nhiều ạ.
»» Chị không có tí khái niệm nào về các trường Quản trị khách sạn tại Mĩ nên việc CRC liên kết với Washington State University là Chị bó tay nhe. Cách SHMS chia specialisation chuyên sâu ngay từ đầu năm 3 làm chương trình học theo Chị là hợp lí hơn, trong khi CRC chỉ dạy chuyên sâu trong gần 3 tháng cuối. Chị sợ cách phân bổ chương trình như vậy là hơi vội, hơn thế nữa ngoài học chuyên sâu ra em còn phải học thêm các môn khác nữa. Đó là lí do tại sao Chị thích cách phân bổ chương trình học của Glion cực kì, đấy là khi các môn học chung đều đã được dạy trước, và học kì cuối cùng chỉ học chuyên sâu thôi, ngoài ra không học gì khác, và làm Capstone là luận văn hoặc chạy dự án. Tách ra như vậy có hiệu quả rất lớn vì chủ đề Capstone thường có mối liên hệ chặt chẽ đến môn chuyên sâu do sinh viên chọn, nên học kì cuối thực sự chuẩn bị cho sinh viên nền tảng vững chắc nhất về định hướng tương lai gần nhất của họ sau tốt nghiệp. Em cân nhắc chương trình học của 2 bên nhé vì các môn lệch nhau cũng đáng kể đó. Chị thấy specialisation Finance của César Ritz hơi mông lung một xíu, bởi vì Chị đã xem specialisation Finance của Glion rồi và định hướng của Chị cũng theo Management Consulting nữa, và đó là sự chênh lệch cực kì lớn. Trừ phi em có dự định đi thiên về Investment Banking hoặc Financial Services thì có thể có hiệu quả ở một phương diện nào đấy, nếu không thì kiểu chương trình này của CRC theo Chị là không ăn thua đâu. Nếu em đang cân nhắc cả 2 thì Chị vote 1 phiếu cho SHMS nhé. Cheers em!

Nếu các bạn có câu hỏi nào về ngành Quản trị khách sạn nói chung cũng như Thuỵ Sĩ, Anh hay châu Âu nói riêng thì cứ bình luận hoặc nhắn tin riêng cho mình qua Facebook, Instagram, hoặc LinkedIn nha.

11.07.2021

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.