0
Your Cart

♡ Q&A Du Học Quản Trị Khách Sạn [Phần 2] ♡

linh janetta le

Chào các bạn!

Mình làm chuỗi bài viết Q&A du học Thuỵ Sĩ ngành quản trị khách sạn tổng hợp lại rất rất rất nhiều câu hỏi mà các bạn đã hỏi mình về chủ đề này.

Q&A Du Học Quản Trị Khách Sạn [Phần 1]

8. Chị cảm thấy thế nào sau khi học quản lí khách sạn. Nhiều người bảo học ngành này ra khó kiếm việc ý của chị thế nào. Còn em đã xác định rồi, lựa chọn con đường nào, không đến nỗi sống chết với nó nhưng phải đi đến tận cùng dù có chút nản hay muốn bỏ cuộc.
»» Thật ra bây giờ thì Chị suy nghĩ hơi khác so với trước đây. Đi Thuỵ Sĩ học Quản trị khách sạn không phải là lựa chọn tồi nếu Chị có kế hoạch về Việt Nam hoặc thăng tiến trong ngành khách sạn. Ngành không khó kiếm việc đâu em, nhiều lắm í nên thoải mái đê. Chị không nghĩ Chị đồng ý với em về việc phải đi đến tận cùng con đường mình đã chọn, Chị thiên về phương án nếu chọn sai thì hoàn toàn có quyền chọn lại hơn, và cũng phải xem xét đến các điều kiện khác như thiên thời địa lợi nhân hoà cho sự thay đổi nữa. Cố gắng thôi, mục đích cuối cùng vẫn là sống hạnh phúc 🙂

9. Chị có thể cho em lời khuyên khi đứng trước ngưỡng của đại học nói chung và sự lựa chọn ngành Quản trị khách sạn của chị nói riêng được không ạ. Em rất thích đi các nước ngắm nhìn thế giới ngoài kia, có thật nhiều bạn mới muốn mình hòa nhập với tất cả. Lúc rất chắc chắn với lựa chọn của mình lúc lại băn khoăn có ổn không?
»» Ở độ tuổi 17 – 18, Chị nghĩ không dễ để một người có thể nói chắc chắn rằng mình muốn gì trong tương lai. Để tránh bị chọn sai thì nên tìm hiểu kĩ, trải nghiệm môi trường thật nếu có thể để chắc chắn hơn về lựa chọn của mình. Nếu em chọn làm bác sĩ, hãy nhớ về những lúc đi khám bệnh, em có muốn đặt mình vào vị trí như bác sĩ khám cho em không? Nếu chọn Quản trị khách sạn, nhớ về lúc em đi chơi thuê khách sạn ở, dành nhiều thời gian ở khu vực công cộng của khách sạn hơn, em có muốn làm việc trong môi trường tiếp xúc với khách hàng như vậy không? Sở thích đi đây đi đó có lẽ là đặc điểm chung của tất cả mọi người, không nhất thiết em phải theo ngành Quản trị khách sạn, thay vào đó tạo điều kiện bản thân để đi du lịch thì tốt hơn. Nhưng không sao, vì tuổi trẻ, nên nếu sai em vẫn có điều kiện để làm lại, để định hướng lại và thay đổi nên nếu đã trải nghiệm đủ rồi thì tự tin với lựa chọn của mình, và thích nghi từ từ theo thời gian thôi.

10. Ngoài Les Roches Swiss, chị có thể giới thiệu cho em 1 số trường Quản trị khách sạn top ở Swiss or các nước khác mà tiền học hợp lí được không ạ tầm 1 năm 300 – 500 triệu ạ. À tiện đây chị có thể nói chi tiết tổng số tiền để vào học Les Roches cùng với tiền ăn ở của chị. Vị chi tổng khoảng bao nhiêu ạ tính sang VND ý ạ. Em cảm ơn.
»» Chị không có tìm hiểu nhiều về các nước khác khi lựa chọn Quản trị khách sạn, nơi duy nhất mà Chị có thể giới thiệu là trường BMIHMS (Blue Mountains) ở Úc em có thể xem xét và tham khảo, nhưng hình như chi phí vẫn hơn 500 triệu / năm thì phải (?!) (không tính đi làm thêm bán thời gian bù vào nhé). Chị không muốn giới thiệu một trường nào đó khi không hiểu chất lượng giáo dục của họ. Tổng số tiền cho 3,5 năm học Cử nhân tại Les Roches là xấp xỉ 4 tỉ VND. Cheers em!

11. Đầu tiên em cũng tìm hiểu BHMS học 6 học kì, 3 học kì là thực tập em cũng khá thích. Nhưng nghe trên forum mọi người chê khuôn viên trường xấu vì đã dạy về Quản trị khách sạn thì phải có tòa nhà đẹp 1 chút và nói chất lượng học không tốt lắm. Chị có thể cho em nhận xét về BHMS không ạ? Chị có biết gì về IMI ko ạ. Chị cho e lời khuyên với.
»» Haha hay quá. Sorry em, Chị không có ý gì với câu hỏi của em đâu nhưng nó vui phết. Chị học Les Roches trường cũng xấu hoắc à, có khung cảnh núi xung quanh thì đẹp thôi. Chị học Glion London trường cũng bé tí hon nằm trong khuôn viên của University of Roehampton à. Miễn là chất lượng giáo dục và những kiến thức cũng như kĩ năng em học được là đáng giá, là được. Còn chất lượng học thì so với một vài trường khác tại Thuỵ Sĩ thì BHMS không bằng, chiếu theo các bảng xếp hạng được công bố, nhưng mọi yếu tố khi chọn trường đều nên được cân đối chứ không chỉ mỗi xếp hạng. Ở thời điểm hiện tại, Chị thấy không có lí do gì để chọn BHMS hơn IMI cả vì IMI chi phí thấp hơn và chất lượng giáo dục được xếp tốt hơn 🙂

12. Mình đang có dự định đi du học Swiss bằng thạc sĩ và đang trong quá trình học tiếng đức và practice tiếng anh :)) Theo bạn thì học cử nhân Quản trị khách sạn hay thạc sĩ là tốt hơn? Trong 11 trường mà bạn đề cập thì học phí trường nào không quá cao nhưng giảng dạy tốt, điều quan trọng là môi trường đa dạng để luyện tập?
»» Mình thiên về hướng học Quản trị khách sạn bậc Cử nhân hơn, nhưng tất nhiên mỗi người có lí lịch và định hướng khác nhau. Nếu bạn muốn hiểu rõ về khâu vận hành của thị trường, học bậc Cử nhân rất có lợi thế nhờ vào nhiều cơ hội thực tập cọ xát. Nếu bạn muốn có cái nhìn về ngành để phát triển hoặc nghiên cứu đường dài thì Thạc sĩ là một sự lựa chọn ok, nhưng gặp mình thì mình sẽ học Thạc sĩ về Business hoặc Management hơn là về Hospitality vì mình không nhìn thấy nhiều lợi thế của bằng Thạc sĩ Quản trị khách sạn so với bằng Thạc sĩ Business hoặc Management. Chi phí của 12 trường mình tổng hợp tại đây, bảng xếp hạng tại đây, quyết định là ở bạn 🙂

13. Ngoài tiếng Anh ra, bạn có học thêm tiếng nào nữa không? Cách để vào web trường là như thế nào á mình tìm nhưng không thấy được? Bạn có thể nói cho mình biết cảm nhận về môi trường ở Les Roches được không? Và quá trình làm hồ sơ du học như thế nào, có khó khăn gì không? Cảm ơn bạn <3
»» Mình có học tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ba Lan, nhưng lí do cũng như cách học từng ngôn ngữ không giống nhau. Trang web trường thì bạn cứ gõ tên trường vào google là sẽ thấy thôi, hoặc trong các bài viết của mình đều có đường dẫn sẵn tại các trường. Mình thấy môi trường ở Les Roches là rất đa dạng, bạn nên tận dụng cơ hội ấy để mở rộng mối quan hệ và khi đã tốt nghiệp thì hãy cập nhật thông tin từ hội Cựu sinh viên, rất có ích. Đối với mình thủ tục hành chính (mặc dù hành là chính) thì cũng chỉ là thao tác đã có sẵn quy trình, cứ theo đó mà làm nên không có gì khó khăn, chỉ tốn thời gian thôi. Cheers bạn!

14. Chị ơi chị có thể cho em xin một số tên trường gần với nước Đức và tốt không chị? Và với cái nhìn từ bản thân chị, chị thấy BHMS thế nào (về khuôn viên, lớp học cũng như cách dạy và học phí từ trường). Hi vọng nhận được câu trả lời sớm từ chị và em cảm ơn chị.
»» Thuỵ Sĩ là một đất nước rất bé so với láng giềng, và may mắn là nó chia ra thành các vùng cho các ngôn ngữ khác nhau. Em muốn tìm một trường gần nước Đức thì cứ lấy trường nào nằm ở vùng nói tiếng Đức là được. SSTH (thuộc EHL), HTMi, BHMS và IMI là những cái tên điển hình. Xem những thông tin công khai trên trang web của BHMS thì Chị thấy các môn học có vẻ ổn phết đấy, họ bao quát nhiều chủ để thiết yếu, và có một số điểm yếu về môn học so với các trường top trên, nhưng chi phí của BHMS lại mềm hơn nhiều nên đây là một điểm buộc phải compensate (đền bù). Có thông tin môn học là một chuyện, đúng như em thắc mắc, cách truyền đạt kiến thức cũng đóng góp sự ảnh hưởng khá lớn. Chị không học BHMS nên không thể miêu tả chính xác được khuôn viên, lớp học hay cách dạy, Chị chỉ có góc nhìn của một người ngoài cuộc thôi. Em có thể tìm người trong cuộc, nhưng đừng quên giữ cái đầu tỉnh táo để lọc thông tin khách quan thay vì chỉ nghe thông tin chủ quan từ một hoặc một vài người. Cheers em!

Nếu các bạn có câu hỏi nào về ngành Quản trị khách sạn nói chung cũng như Thuỵ Sĩ, Anh hay châu Âu nói riêng thì cứ bình luận hoặc nhắn tin riêng cho mình qua Facebook, Instagram, hoặc LinkedIn nhé.

02.05.2021

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.