0
Your Cart

♡ Q&A Du Học Quản Trị Khách Sạn [Phần 1] ♡

linh janetta le

Chào các bạn!

Mình làm chuỗi bài viết Q&A du học Thuỵ Sĩ ngành quản trị khách sạn tổng hợp lại rất rất rất nhiều câu hỏi mà các bạn đã hỏi mình về chủ đề này.

1. Chào chị, em đã xem các vlog du học Thụy Sĩ của chị và em cũng có ước mơ du học ngành quản lí khách sạn. Chị cho em hỏi là chị sang đó bằng học bổng hay không ạ? Nếu bằng học bổng thì chị được nhận học bổng nào? Nếu không có học bổng thì kinh phí bao nhiêu ạ? Em cảm ơn!
»» Chị sang Thuỵ Sĩ bằng học bổng Presidential Scholarship của trường Les Roches. Tuy nhiên, em phải chuẩn bị trước tinh thần rằng học bổng Quản trị khách sạn của Thuỵ Sĩ không hào phóng, và nếu có học bổng thì họ cũng chỉ áp dụng trên học phí, không bao giờ áp dụng trên các chi phi khác như ăn ở, tài liệu, bảo hiểm, v.v… Em có thể tham khảo lại bài Chi Phí 12 Trường Quản Trị Khách Sạn Thuỵ Sĩ 2021 nè. Cheers em!

2. Chị được học bổng toàn bộ học phí ạ. Vậy thì phí sinh hoạt cần bao nhiêu ạ?
»» Trả lời cho câu này rất giống câu số 1, em xem câu số 1 nhé. Chị không được học bổng toàn bộ học phí, vì kì học của Chị không mở học bổng 100% học phí em ạ. Sinh hoạt phí khác nhau tuỳ vùng và trường ấy, nhưng cộng cả ăn ở bảo hiểm thì em nhắm tầm 150 – 400 triệu mỗi 6 tháng. Sự chênh lệch lớn lắm.

3. Em chào chị. Em đang học lớp 11, có mong muốn học ngành quản trị khách sạn và đang tìm hiểu Les Roches. Chị cho em hỏi về lộ trình apply du học của chị với ạ. Chị có thông qua công ti tư vấn không ạ? Chị có thông tin về trường ở Spain và China không ạ, chất lượng học tập và chi phí mức sống so với Swiss như thế nào? Thanks.
»» Lộ trình apply (xin nhập học) của Chị là Chị apply thẳng trên website (trang web) của trường, sau đó trường đẩy hồ sơ của Chị về G’Connect – là đại diện. Chị nghĩ có lẽ đó là chiến lược của họ vì mục đích thống kê, nhưng nó cũng chỉ là về mặt thủ tục nên Chị không quan tâm lắm, mọi lựa chọn và quyết định đều từ phía Chị. Les Roches tại Tây Ban Nha về chất lượng giáo dục được đánh giá cao chung về ngành tại châu Âu, Chị nghĩ có lẽ cũng do một phần affiliate (liên kết) từ cái tên Les Roches tại Thuỵ Sĩ. Còn Les Roches Trung Quốc thì một số giáo viên tại Les Roches Thuỵ Sĩ có nói với Chị là, trừ phi kinh tế có hạn và các nguyên nhân bất khả kháng khác, nên lựa chọn cơ sở Tây Ban Nha hoặc Thuỵ Sĩ để học thì tốt hơn. Chị không học ở Tây Ban Nha cũng không học ở Trung Quốc nên không đánh giá được, nhưng Chị nghĩ nếu không học hoàn toàn tại Trung Quốc thì học trao đổi 1 kì cũng không phải là phương án tệ, vì đi một ngày đàng học một sàng khôn, thực tế dạy em nhiều hơn là trường lớp á. Cheers em!

4. Chị ơi em rất muốn vào Les Roches. Chị có thể chia sẻ, nhận xét về môi trường sống, thầy cô bạn bè được không ạ. Bên trường có nhiều người Việt không ạ? Những điều cần lưu ý cũng như phong cách sống như thế nào để hòa nhập tốt hơn ạ. Em cảm thấy mình không giỏi hoạt động xã hội có phải một yếu điểm về vào trường không ạ.
»» Thời của Chị ở trường có trên dưới 40 – 50 sinh viên Việt trên tổng số khoảng 1,000 sinh viên của trường, không biết như thế được gọi là nhiều hay ít? Môi trường sống tại Les Roches ở trên núi nên yên bình và trong lành, sau khi Chị học Glion và Les Roches thì Chị đánh giá các Thầy Cô về academic (học thuật) của Glion cao hơn, nhưng ở Les Roches cũng rất tốt ấy em. Còn về practical (thực hành), thì ở Les Roches các giáo viên đều xịn nên em yên tâm nhe. Bạn bè thì đâu cũng có người này người kia, trừ phi em quá thụ động chứ không thì chắc chắn em sẽ kết thân được bạn bè thôi. Trường không yêu cầu gì liên quan hết hoạt động xã hội để nhập học, nhưng kĩ năng xã hội sẽ giúp em dạn dĩ hơn khi “blend” (hoà nhập) vào cuộc sống sinh viên tại trường đó.

5. Chị học ở Les Roches có được đi thực tập nhiều nước không ạ? Lúc mới sang chị có bị rào cản ngôn ngữ và shock văn hóa không ạ? Trường ở vùng tiếng Pháp nên có bắt buộc mình học tiếng không? Thank chị nhiều.
»» Đi thực tập tại nước nào phụ thuộc vào hộ chiếu và giấy phép của sinh viên chứ trường không có tác động gì được em ạ, nhưng vì trường ở Thuỵ Sĩ nên việc thực tập tại Thuỵ Sĩ là hiển nhiên được phép, đồng thời các quốc gia Tây Âu cũng dễ dàng hơn để xin giấy phép làm việc khi em có giấy phép cư trú tại Thuỵ Sĩ nhờ du học. Lúc mới sang Chị không bị rào cản ngôi ngữ (may ghê) nhưng Chị nghĩ em nên chuẩn bị trước tinh thần khi quan trọng nhất là Thầy Cô chưa hẳn đã nói tiếng Anh với accent (ngữ điệu) bản ngữ thường gặp, và có lẽ sẽ mất khoảng 1 tháng để em cảm thấy thoải mái hơn với accent lạ (thường là Pháp hoặc Ý/Tây Ban Nha). Chị nghĩ mình thuộc dạng dễ thích nghi nên cũng không gặp sốc văn hoá gì, đồng thời Chị làm thân được với một người bạn rất thân người Thuỵ Điển đã giúp Chị rất nhiều khi làm quen với văn hoá phương Tây. Em không bắt buộc phải học tiếng Pháp, nhưng em bắt buộc phải học một ngoại ngữ mới thuộc chương trình học của trường, và em được lựa chọn ngôn ngữ mà trường đưa ra. Cheers em!

6. Có cách nào hỗ trợ về tài chính không bạn. Nghe bảo ngành Quản trị khách sạn không có hoặc học bổng rất ít. Có phải ai cũng có thể đi làm được lương cao không. Du học bên đó bạn có thể liệt kê những rủi ro mà gặp phải không. Cảm ơn nhiều nhé!
»» Hỗ trợ tài chính tại Thuỵ Sĩ chỉ có nước nhờ bố mẹ thôi, hoặc nếu may mắn thì không theo chu kì, đôi khi các trường sẽ tung ra một số học bổng khủng có khi lên đến 100% học phí, có nghĩa là bạn chỉ cần lo phần sinh hoạt phí – vốn có thể khiến tổng “thiệt hại” giảm đi hơn phân nửa. Bạn được đảm bảo lương thực tập cao, khoảng 60 triệu VND/tháng tối thiểu, nếu bạn được nhận thực tập tại Thuỵ Sĩ, vì đó là luật. Được nhận là do bạn vượt qua được phòng xét hồ sơ và vòng phỏng vấn, và trường sẽ hỗ trợ bạn, nhưng vẫn là phụ thuộc vào bạn. Rủi ro khi học Thuỵ Sĩ nếu xét về đường dài chắc chắn là việc hoàn vốn, vì chi phí bỏ ra không nhỏ, còn lại thì quá trình đi học Thuỵ Sĩ của mình rất đáng giá và đáng tận hưởng. Cheers bạn!

7. Chị ơi em hâm mộ chị lắm. Chị học năm mấy ngành nào ở Les Roches ạ, chị đi intership ở đâu rồi ạ và nhận xét ở đó thế nào ạ. Điều gì đã khiến chị theo Quản trị khách sạn ạ và quá trình phấn đấu như thế nào để đi du học ạ. Chị chia sẻ cho em với. Yêu chị nhiều.
»» Cảm ơn em. Chị học chương trình cũ là 4 năm thay vì 3,5 năm như chương trình mới, và Chị học hết năm 3 tại Les Roches và chuyển tiếp năm 4 qua Glion. Chị đi thực tập tại 3 khách sạn: Best Western Plus Hotel Plaisance, Royal Plaza Montreux & Spa và Mövenpick Hotel Lausanne, ở mỗi nơi Chị đều học được những thứ khác nhau. Nhận xét về nơi làm việc cụ thể có lẽ không có nhiều tác dụng với em, Chị nghĩ em nên có định hướng cụ thể về hướng đi và theo đó lựa chọn nơi thực tập khớp với định hướng, kết quả sẽ khả quan hơn. Chị chọn Quản trị khách sạn ban đầu do mong muốn được gặp nhiều người, nghe nhiều câu chuyện và từ đó học những điều khác nhau. Còn để đi du học thì Chị không phấn đấu gì mấy vì đầu vào Les Roches không khó gì. Yêu em.

Nếu các bạn có câu hỏi nào về ngành Quản trị khách sạn nói chung cũng như Thuỵ Sĩ, Anh hay châu Âu nói riêng thì cứ bình luận hoặc nhắn tin riêng cho mình qua Facebook, Instagram, hoặc LinkedIn nhé.

09.04.2021

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.