0
Your Cart

♡ Q&A Du Học Quản Trị Khách Sạn [Phần 3] ♡

linh janetta le

Chào các bạn!

Mình làm chuỗi bài viết Q&A du học Thuỵ Sĩ ngành quản trị khách sạn tổng hợp lại rất rất rất nhiều câu hỏi mà các bạn đã hỏi mình về chủ đề này.

Q&A Du Học Quản Trị Khách Sạn [Phần 1]
Q&A Du Học Quản Trị Khách Sạn [Phần 2]

15. Chị ơi cho em hỏi chị thấy chất lượng trường SHMS thế nào ạ? Em tính học trường đó mà đang phân vân với Les Roches ạ. Mong chị tư vấn giúp em ạ.
»» Nếu phân vân giữa SHMS và LR và em hỏi Chị thì tất nhiên là Chị chọn LR em nhé. Chị có viết bài Từng bước chọn trường Quản trị khách sạn Thuỵ Sĩ, em cân nhắc tất cả các yếu tố rồi đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình về chương trình học, định hướng tương lại, hỗ trợ sự nghiệp, hệ thống cựu sinh viên, trình độ giảng viên, vị trí, v.v… Chị nghĩ SHMS đang trên đà phát triển rất tốt, mặc dù Chị không thích mô hình của SEG lắm. Cơ mà, Chị nghĩ, SEG đang ngày càng đổi mới và cập nhật rất nhiều mặt của hệ thống, nên sự vươn lên của SHMS rất đáng ghi nhận và thực sự tạo được thành tích tốt dù không bằng LR về bề dày lịch sử. Sự lựa chọn là ở em, còn con đường đi đến sự lựa chọn đó thì Chị đã vẽ sẵn 1 lộ trình để đưa ra quyết định cho em ở bài viết rồi nè.

16. Chị ơi thời gian chị nộp hồ sơ là trong bao lâu ạ và khi mới qua có ai hướng dẫn chị không ạ. Mong chị rep ạ.
»» Lúc Chị nộp hồ sơ Cử nhân vào Les Roches thì Chị nộp rất rải rác vì Chị nộp năm lớp 11 khi vừa hết học kì 1, còn chưa có bảng điểm. Mỗi khi có sự cập nhật về giấy tờ thì Chị lại bổ sung, từ bảng điểm đến học bạ rồi bằng tốt nghiệp THPT rồi IELTS, abcxyz. Khi Chị nộp hồ sơ Cử nhân chuyển tiếp từ Les Roches sang Glion thì Chị làm nhanh hơn nhiều vì mọi hồ sơ Chị đều có sẵn, nên thời gian chỉ tính bằng ngày, khoảng 1 tuần là Chị nộp xong hết rồi. Khi mới qua Les Roches, trường có quy trình đón sinh viên mới và họ giới thiệu những điều cần thiết nhất về nhà trường và việc học. Lượng thông tin này là rất lớn. Khi Chị mới qua Glion thì cũng thế, nhưng Chị đã quen sẵn với Les Roches rồi, và Les Roches với Glion lại cùng một hệ thống từ Laureate Hospitality Education cũ qua Sommet Education mới nên Chị không còn bỡ ngỡ với các thông tin nữa. Chị tin là ở trường nào cũng sẽ có quy trình chào đón sinh viên mới thôi, và họ sẽ cho em những thông tin cần thiết nhất. Sau khoảng 1 tuần là em bắt đầu làm quen dần dần, rồi từ từ sẽ quen cả thôi nè.

17. Chị cho em biết hội du học sinh người Việt mà chị từng nhờ giúp đỡ được không ạ ?
»» Link đây nha em. Admin Tuan Nguyen có tâm lắm hihi 🙂

18. Bạn review 1 chút về trường César Ritz Colleges CRC, Hotel Institute Montreux HIM và International Management Institute IMI cho mình hiểu thêm về trường với.
»» CRC và HIM cùng thuộc SEG, IMI thì nằm ở nhóm dưới cơ hơn. Khoảng một vài năm trước, IMI có thời nổi lên rất mạnh do là trường đầu tiên khởi xướng Dip. Hôtelier/ère-Restaurateur/rice HF thuần Thuỵ Sĩ trong các trường nhóm dưới (sau bộ 3 thần thánh EHL/GIHE/LR và SEG), nhưng sau đó không giữ được danh tiếng vì các trường khác như HTMi và BHMS cũng bắt đầu cung cấp chương trình này luôn. Cách đây nhiều năm, chương trình học của CRC liên kết với Oxford Brookes có sức nặng rất lớn trong ngành, nhưng bây giờ chuyển qua Washington States University thì thua xa, nhất là sức ảnh hưởng trong châu Âu. CRC vốn dĩ không cần liên kết cấp bằng vì bằng của họ có thể đứng riêng tại Thuỵ Sĩ như EHL, GIHE và LR, nhưng họ vẫn liên kết, mình đoán là để nhất quán với các trường khác trong khối SEG. Mình thích HIM ở chỗ HIM cấp bằng BBA, và cũng là trường duy nhất trong khối SEG cấp bằng BBA. Chương trình học Quản trị Kinh doanh thu hút cá nhân mình hơn, bởi vì phạm vi phát triển xa hơn. Nhưng tất nhiên, nếu học không BBA thì bạn vẫn lên MBA được, nên nếu bạn không đặt nặng vấn đề này như mình thì không cần suy tính nhiều vậy.

19. Chị cho em hỏi sau thời gian học tại Les Roches chị cảm nhận như thế nào về môi trường ở đó ạ? Chị thực tập trường giới thiệu hay tự tìm và chị thực tập ở đâu ạ? Em cảm ơn chị.
»» Chị học ở LR 3 học kì lí thuyết và đi thực tập 3 học kì, tổng cộng 6 học kì. Chị thấy môi trường đa văn hoá ở LR có ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển tư duy và suy nghĩ của Chị trên con đường định hướng sự nghiệp. Chị chỉ không có cảm tình với 1 giáo viên duy nhất dạy môn Facilities Management ở học kì 4 vì Chị có cảm giác kiến thức Vật Lí của Thầy ấy không quá chắc chắn, còn lại thì đều từ tốt đến rất tốt cả. Cũng phải nói thêm, Chị là dân chuyên KHTN, có giải HSG QG Toán, nên việc hiểu kiến thức KHTN của cá nhân Chị đòi hỏi nhiều hơn yêu cầu chung của ngành. Nếu em thuộc dạng chấp nhận công thức KHTN mà không cố gắng đi chứng minh công thức đó, thì em sẽ không có cảm giác ức chế như Chị trong môn này hì hì. Chị thực tập 3 kì đều là tự tìm. LR không có sắp xếp thực tập cho sinh viên đâu, bởi như thế sinh viên sẽ không rèn luyện được kĩ năng mềm xin việc. Họ có thể cung cấp cho em rất nhiều liên hệ từ các nhà tuyển dụng khác nhau, nhưng sinh viên cần tự liên hệ. Tuy nhiên, mọi kĩ năng như viết thư xin việc (cover letter), viết sơ yếu lí lịch (CV), phỏng vấn, em đều có thể nhờ hỗ trợ từ nhà trường. Chị thực tập tại: (1) Best Western Plus Hotel Plaisance ở Villefranche-sur-Saône, Pháp; (2) Royal Plaza Montreux & Spa ở Montreux, Thuỵ Sĩ; và (3) Movenpick Hotel Lausanne tại Lausanne, Thuỵ Sĩ.

20. Chị có biết trường PIHMS Pacific International Hotel Management School không ạ? Em thấy bảo trường này số 1 New Zealand. Em định học ở đây vì chi phí rẻ hơn mà chất lượng cũng khá ổn. Chị có thể cho em lời khuyên được không ạ (về độ nổi tiếng, cách đào đạo, cơ hội việc làm ở đây ạ)? Em cảm ơn.
»» Có, Chị có nghe từ hồi nào đó là PIHMS là số 1 New Zealand. Chị không tìm hiểu gì về khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong việc giáo dục và cơ hội việc làm ngành quản trị khách sạn, nên Chị nghĩ tốt nhất Chị không nên bình luận gì hì hì. Trong khu vực thì có trường BMIHMS Blue Mountains International Hospitality Management School là số 1 Châu Á Thái Bình Dương, chi phí thấp hơn hẳn so với Thuỵ Sĩ (thậm chí chỉ bằng 1/2) hoặc EHL có cơ sở Singapore rồi đó em.

21. Chị ơi cho em hỏi về trường IMI với ạ. Làm sao em có thể tìm hiểu về thông tin học bổng của trường và thường thì có yêu cầu gì để apply học bổng?
»» Nguyên tắc chung khi tìm hiểu về 1 trường cụ thể nào đó luôn luôn bắt đầu từ việc lên trang chủ của trường đọc thông tin á em. Em có thể đọc thông tin học bổng của IMI tại đây, nhưng có vẻ như ở thời điểm hiện tại, họ không có học bổng toàn phần. Còn học bổng một số phần thì họ xét duyệt dựa trên tiêu chí case-by-case tức là từng trường hợp một, nên 1 là em liên hệ trực tiếp với trường theo đúng quy trình để có thông tin chính xác, hoặc 2 là nhiều khi các công ti đại diện trường họ có suất học bổng nhỏ đó, em có thể liên hệ họ nha.

Nếu các bạn có câu hỏi nào về ngành Quản trị khách sạn nói chung cũng như Thuỵ Sĩ, Anh hay châu Âu nói riêng thì cứ bình luận hoặc nhắn tin riêng cho mình qua Facebook, Instagram, hoặc LinkedIn nhé.

04.06.2021

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.