0
Your Cart

♡ Les Roches Hay Glion? ♡

Chào các bạn!

Khi cân nhắc việc du học nói chung cũng như Quản trị khách sạn tại Thuỵ Sĩ nói riêng, bao giờ câu hỏi lớn nhất trong quá trình chuẩn bị cũng là “Mình nên chọn trường nào?” Glion (GIHE) và Les Roches (LR) thuộc top top nhất các trường Quản trị khách sạn tại Thuỵ Sĩ, và có rất nhiều điểm tương đồng. Tại sao chọn trường này mà không chọn trường kia? Mình sẽ giải đáp thắc mắc này của các bạn, vì mình đã theo học tại cả hai trường ở cùng bậc cử nhân.

1. Điểm tương đồng

GIHE và LR có rất nhiều điểm chung. Khung xương chương trình học của 2 trường y chang nhau với 7 học kì bậc cử nhân tương đương 3,5 năm học, trong đó có 5 học kì lí thuyết (1, 3, 4, 6 và 7) và 2 học kì thực tập (2 và 5). Hai trường đều thuộc Tập đoàn Giáo dục Sommet Education, thành viên của Eurazeo. Lịch sử của 2 trường đều khá lâu đời so với mặt bằng chung ngành Quản trị khách sạn và không lệch nhau nhiều, với LR từ 1954 và GIHE từ 1962. Hai trường luôn so kè nhau trên bảng xếp hạng, cùng với Ecole Hôtelière de Lausanne (EHL). Bởi sự tương đồng này, cả GIHE lẫn LR đều mang đến cho sinh viên cơ hội học trao đổi qua lại, nên đây là một phương án rất tốt để cảm nhận môi trường khác biệt của hai bên.

2. Chi phí

Sự chênh lệch chi phí của GIHE và LR là điểm bắt đầu để cân nhắc, khi tổng chi phí của GIHE cao hơn LR khoảng 20,000 CHF tương đương hơn 500 triệu đồng. Bạn có thể tham khảo lại bài Chi Phí 12 Trường Quản Trị Khách Sạn Thuỵ Sĩ 2021 của mình. Lợi thế của LR từ đó là với chi phí thấp hơn, bạn gần như có được kết quả tương đương với GIHE. Xét về cá nhân, mình có lợi thế về chi phí khi lựa chọn học tại London so với học tại Thuỵ Sĩ, điều này có đóng góp một phần đến sự lựa chọn chuyển qua GIHE của mình.

3. Giáo viên

Sự chênh lệch hồ sơ giáo viên là một trong những lí do lớn nhất tại sao mình qua GIHE thay vì học tiếp tại LR. Cả hai trường đều công khai các Thầy Cô trên website (trang web), chỉ có điều để đọc hồ sơ LinkedIn và xem hồ sơ của họ liên quan thế nào đến môn họ dạy là tốn rất nhiều tời gian. Điều này không có nghĩa là giáo viên LR không tốt, nhưng hồ sơ giáo viên tại GIHE thuyết phục mình hơn, ví dụ như giáo viên thực hành tại GIHE có nhiều Meilleurs Ouvriers de France – một cuộc thi tại Pháp chứng nhận kĩ năng của người tham gia, các giáo viên tại GIHE so với LR thì đa số có bộ hồ sơ kinh nghiệm và quá khứ khủng hơn, cả ở cơ sở Thuỵ Sĩ hay London, so với các cơ sở của LR tại 3 quốc gia khác nhau Thuỵ Sĩ, Tây Ban Nha và Trung Quốc. Hơn nữa, trải nghiệm của mình học kì 4 tại LR (không có thực hành) mặc dù rất tốt nhưng có những điểm khiến mình không thích về giáo viên. Từ đó, mình nghiên cứu kĩ lưỡng hơn hồ sơ của các Thầy Cô và thay đổi lựa chọn. Mình viết bài này khi đã học tại GIHE được 2 tháng, và cho đến nay mình tin là lựa chọn của mình đúng.

4. Sự lựa chọn ngành học chuyên sâu chính

LR và GIHE đều cung cấp 3 sự lựa chọn về ngành học chuyên sâu, ngoại trừ Finance (Tài chính) là điểm chung thì LR có Marketing (Truyền thông) và Entrepreneurship (Khởi nghiệp), còn GIHE có Events (Sự kiện) và Luxury Brands (Thương hiệu xa xỉ). Nếu các bạn đã biết mình đủ lâu, tất nhiên là nhìn vào danh sách này các bạn cũng biết mình sẽ chọn Finance (haha). Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, GIHE London gần như chỉ cung cấp Luxury Brands do nhu cầu. Điều này không có nghĩa là tình hình sẽ mãi mãi như vậy mà tuỳ thuộc vào nhu cầu của sinh viên. Do đó, chọn trường cũng dựa trên chọn chuyên ngành. Cơ mà, nền tảng từ các học kì trước của cả 2 trường giúp bạn có thể chọn bất kì bên nào mà không bị ảnh hưởng bởi cách sắp xếp chương trình học.

5. Vị trí

Thuỵ Sĩ là một đất nước yên bình, gần như ở mọi nơi. Trừ phi bạn ở Geneva hay Zurich, bạn sẽ thấy sự sôi động của 2 thành phố này lớn hơn nhiều so với những nơi khác, nhưng không là gì so với các thành phố trung tâm lớn của châu Âu như Paris hay London. Mình đã ở Thuỵ Sĩ 2,5 năm trong 3 năm học, cũng sống và làm việc ở các thành phố được coi là lớn, nhưng mình là dân thành phố, và mình có niềm tin rằng ở những thành phố lớn, bạn có đa dạng sự lựa chọn cũng như nguồn cơ hội hơn, và điều này ảnh hưởng nhiều đến sự nghiệp hơn là chỉ mỗi chương trình học tại trường. Điều này đóng góp thêm ảnh hưởng đến sự lựa chọn GIHE London của mình. Và thực sự, mình được mở rộng tầm mắt hơn nhiều khi sinh sống tại London – thành phố trung tâm tài chính lớn của thế giới.

6. Marketing

Các bạn nhìn trang web của LR và GIHE xem, bạn thích cái nào hơn? Mình thấy việc sử dụng font Times New Roman cùng với style (phong cách) thiết kế tiêu chuẩn của LR nó cứ quê quê và lung tung làm sao ý, không có trật tự hay nề nếp gì cả, nói chung là xấu. Kiểu, tự nhiên chưa gì mới mở website lên mà thấy mất hết cả cảm tình ấy. Xét về Marketing thì về phía GIHE hiện tại mình chỉ không thích cách thiết kế bằng cấp thôi, font chữ họ dùng khi viết tên rối mắt quá, màu sử dụng cũng không sang. Còn lại thì GIHE ok hết.

Mình có cảm giác bài viết này có hơi hướng của việc lí giải sự lựa chọn GIHE thay vì LR của mình (Phải không?). Tuy nhiên, với tất cả các yếu tố được cân nhắc, không phải ngẫu nhiên mà chi phí của GIHE cao hơn LR, cũng không phải ngẫu nhiên khi GIHE đa số xếp trên LR trên các bảng xếp hạng.

(Có một chữ TUY NHIÊN to bự ở đây được cập nhật sau 6 tháng học Glion.)

Tuy nhiên, mình có một trải nghiệm cực kì vô cùng tồi tệ với một cán bộ cấp cao của nhà trường, và mình nhận được một pha xử lí đi vào lòng đất luôn. Vì sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, nên tạm thời mình sẽ không đề cập đến. Hơn nữa, vấn đề này khá đặc thù, nên tỉ lệ lớn mình hi vọng bạn sẽ không gặp phải nó. Nếu mình không đề cập đến, bài viết sẽ nghe như kiểu Glion gì cũng hay gì cũng tốt. Đáng tiếc là không phải, nên mình tạm thời chỉ có thể nói như vậy thôi. Khi nào mọi chuyện xong xuôi, mình sẽ kể.

Mình có trải nghiệm học tập bậc cử nhân tại cả 2 trường, nên mình tin sự so sánh kĩ lưỡng của người trong cuộc sẽ có ích cho các bạn khi cân nhắc 2 trường cùng hệ thống. Nếu mình phải chọn Les Roches Bluche hay Glion London, mình sẽ khuyên bạn chọn Les Roches Bluche, vì trải nghiệm tại Les Roches quá tuyệt vời. Ở đâu cũng có mặt này mặt kia, nên xét về mặt tổng thể, Glion London không xứng đáng như lẽ ra nó phải thế, và bạn cũng không đáng phải bỏ ra số tiền đó để đổi lấy trải nghiệm như vậy.

02.05.2021

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.

Bình luận