0
Your Cart

♡ Mình Đi Bình Luận Dạo [Phần 2] ♡

Mình Đi Bình Luận Dạo

Từ khi viết blog, mình rất hay lướt mạng xã hội đọc các bài đăng, từ đó cũng vu vơ đi bình luận dạo chia sẻ những trải nghiệm cá nhân. Lâu lâu mình cũng khá tâm đắc với mấy bình luận này, nhưng mà lại không thể viết thành các bài đăng trên blog vì nó rất đặc thù với các trường hợp cụ thể của người đăng bài. Thế là ý tưởng tổng hợp các bình luận này vào thành một bài ra đời.

Vì mình bình luận dạo cũng nhiều, và có lẽ trong tương lai mình vẫn sẽ đi bình luận dạo tiếp, nên đây sẽ trở thành loạt series nơi mình gom lại những suy nghĩ cá nhân ở các thời điểm khác nhau.

Ngày 13.04.2023

HỎI

Chào mọi người ạ. Em hiện đang học nghề ngành khách sạn ở Đức, còn 1 năm nữa em mới tốt nghiệp nhưng hiện đang tính tương lai sau tốt nghiệp ạ. Em đang muốn tìm hiểu về du học ngành khách sạn ở Thuỵ Sĩ để học sâu hơn và tìm kiếm thêm cơ hội nên em có vài thắc mắc 😅

 1. Có những trường nào để học ngành khách sạn ở vùng có nói tiếng Đức ở Thuỵ Sĩ?
 2. Chương trình học Hospitality hoàn toàn bằng tiếng Anh hay có cả chương trình tiếng Đức? Có cần điểm tốt nghiệp cấp 3 ở Việt Nam không ạ? (Vì tốt nghiệp xong, đỗ đại học điểm không cao lắm thì em học tiếng Đức để sang Đức luôn chứ không học đại học ở Việt Nam.)
 3. Chi phí cho 1 năm học mà không có học bổng và có học bổng khoảng bao nhiêu ạ? (Tính cả chi tiêu hàng ngày thì trung bình 1 tháng ở Thuỵ Sĩ hết bao nhiêu ạ?)

Em xin cảm ơn mọi người trước ạ.

ĐÁP

 1. César Ritz, HTMi, IMI, BHMS
 2. Học khách sạn ở Thuỵ Sĩ sau đại học mình chưa thấy trường nào dạy tiếng Đức. Có thể mình thiếu hiểu biết, nhưng thật sự là chưa nghe bao giờ. Có cần điểm cấp 3, nhưng chỉ là điểm trên lớp, học bạ ấy, không cần điểm thi tốt nghiệp.
 3. Bạn lên web từng trường coi nha. Năm 2021 mình có thống kê học phí ở ♡ Chi Phí 12 Trường Quản Trị Khách Sạn Thuỵ Sĩ 2021 ♡. Số liệu này cũ rồi nhưng có thể cho bạn khái niệm sơ sơ. Trong này mình đã bao gồm các chi phí bắt buộc như ăn ở, bảo hiểm, học phí, sách vở, đặt cọc, v.v… rồi, chỉ trừ mỗi chi tiêu vặt cá nhân thôi. Cơ bản cũng phải tầm 1 tỉ.

Mình thấy bạn có nói muốn sang Thuỵ Sĩ để “học sâu hơn và tìm kiếm cơ hội” ấy, thì mình chưa rõ lắm là bạn muốn tìm cơ hội gì. Bạn học xong ở Thuỵ Sĩ gần như không có cơ hội ở lại tìm việc, nên bạn sẽ phải đi nơi khác. Thông thường mọi người chọn chương trình J1 của Mĩ, qua UAE hoặc về Việt Nam, mà cả 3 con đường này bạn đều có thể thực hiện được sau khi học xong tại Đức. Trừ phi bạn có mong muốn và nhu cầu cụ thể (aka đi dạy, học lí thuyết chuyên sâu), chứ nếu chỉ để áp dụng vào công việc thì tấm bằng thạc sĩ không có lợi thế so với tấm bằng cử nhân trong công việc vận hành khách sạn. Nếu bạn và gia đình tài chính dư dả, bạn mong muốn đi học ở để thực sự trải nghiệm hệ thống giáo dục thì lại rất tốt, nhưng nếu bạn phải tính toán chi li tìm đường hoàn vốn thì áp lực có thể sẽ hơi cao đó 😁

Việc học tiếp để có bằng đại học ở Thuỵ Sĩ họ sẽ xem là ở Đức bạn đã học môn nào rồi, và từ đó họ sẽ lập ra chương trình cho bạn, có thể bạn sẽ được bỏ một số môn và/hoặc phải học thêm một số môn. Tuỳ độ khớp chương trình mà có thể thậm chí bạn phải học ở Thuỵ Sĩ hơn 1 năm. Ca của bạn là ca đặc biệt, bạn khó mà tìm hiểu từ web trường lắm. Phương án tốt nhất là bạn email các trường để hỏi, gửi kèm chương trình học nghề hiện tại của bạn, xem các trường đề xuất chương trình học như thế nào.

Ngày 31.03.2023

HỎI

Chào mọi người ạ, em hiện đang là học sinh THPT và có dự định du học Thuỵ Sĩ ngành hospitality vào năm sau, cụ thể là trường HIM ạ. Em có vài câu hỏi mong được anh chị giải đáp ạ:

 1. Em được biết là HIM liên kết với đại học Northwood bên Mĩ, nhưng em vẫn chưa hiểu rõ được là HIM có được coi là trường đại học không hay được coi là trường cao đẳng dạy nghề?
 2. Khi tốt nghiệp, em sẽ có 2 bằng từ 2 trường, vậy liệu 2 bằng của em có giá trị tương đương với bằng đại học không ạ?
 3. Em muốn xin một số review từ các anh chị cựu/học sinh từ HIM và cả các trường khác nữa ạ.

Em cảm ơn mọi người nhiều ạ!

ĐÁP

 1. Nó không phải là đại học, cũng không phải cao đẳng dạy nghề, nó chỉ đơn giản là một trường được phép cấp bằng cử nhân / sau đại học / thạc sĩ thôi, và bằng cấp của họ có được công nhận bởi các tổ chức trên thế giới. Hệ thống giáo dục sau phổ thông của nhiều nước không ngang hàng với Việt Nam, nên em không quy như thế được. Giống như kiểu, ở Việt Nam, “đại học” và “trường đại học” khác nhau đấy. Hoặc ví dụ khác là “Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam” không phải là đại học, nhưng bằng cử nhân thanh nhạc của họ tương đương với bằng cử nhân thanh nhạc được cấp bởi “Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội”. Tóm lại, vấn đề này về bản chất là không quan trọng. Em đang lo lắng điều gì ở yếu tố này?
 2. Có, tương đương. Bằng Bachelor là bằng cử nhân đó. Nếu em học luôn lên Master thì tương đương thạc sĩ. Cái tên nói lên tất cả em :)))
 3. Quan trọng là mục tiêu của em như thế nào thì review mới có thể sát được. Review cá nhân sẽ có khả năng bị chủ quan từ trải nghiệm của mỗi người, em chỉ nên tham khảo và cần sàng lọc lại qua hệ quy chiếu bản thân. Chị không học HIM, Chị học 2 trường Les Roches và Glion, hồi năm 3 Chị gap year về Việt Nam đã giữ vị trí Reservations Manager của 1 khách sạn 5 sao Accor, giờ đang làm phân tích tài chính cho Hilton HQ. Em muốn hỏi điều gì về review?

Ngày 13.03.2023

HỎI

Chào mọi người ạ.

Em đang tìm hiểu về du học Thuỵ Sĩ ngành Business và Finance hệ Master.

Anh chị có thể cho em xin lời khuyên là nên qua Thuỵ Sĩ học không ạ? Ngành này cơ hội làm việc có cao ở Thuỵ Sĩ hay sang các nước khác nếu học ở Thuỵ Sĩ không ạ?

Em cảm ơn.

ĐÁP

Mình nghĩ là Thuỵ Sĩ không phải là sự lựa chọn tối ưu, nếu bạn không có lí do cụ thể chắc chắn rằng mình sẽ ở lại Thuỵ Sĩ lâu dài. Vốn dĩ Thuỵ Sĩ là một quốc gia nhỏ, nên tất nhiên cơ hội sẽ không nhiều.

Trải nghiệm cá nhân mình thấy là dù các tập đoàn đa quốc gia đặt trụ sở ở Thuỵ Sĩ rất nhiều, nhưng đa số họ cử người nội bộ từ các quốc gia khác sang cũng nhiều, hơn là tuyển dụng mới trực tiếp tại Thuỵ Sĩ, vì relocate (luân chuyển) người nội bộ không đắt bằng tuyển mới, trừ phi người tuyển mới có competitve advantage (lợi thế cạnh tranh) nào đó, hoặc công việc đòi hỏi tính local (bản địa). Thông thường ở mặt bằng chung ngành Business thì thứ cạnh tranh dễ nhất là ngôn ngữ. Nếu bạn có B1 tiếng Pháp hoặc tiếng Đức, bạn có thể tự tin phần nào khi tìm cơ hội việc làm ở Thuỵ Sĩ. Nếu không, thì bạn sẽ cần cạnh tranh nhiều đó, nhưng nếu hồ sơ kinh nghiệm làm việc của bạn dày dặn, nhiều thành tích thành tựu thì mình nghĩ sẽ vẫn oke thôi. À, tất cả những yếu tố trên tiên quyết là bạn học trường công của Thuỵ Sĩ nhé. Riêng trường IMD mà nhiều người đề cập đến, theo mình về cơ bản IMD thích hợp cho dàn executive (nhân sự cao cấp) có 10+ năm kinh nghiệm hơn.

Về cơ hội làm việc ngoài Thuỵ Sĩ, mình không biết về các quốc gia khác nên sẽ không đề cập đến, nhưng ở UK thì đối với người mới ra trường thì họ ưu tiên người học ở UK hơn, hoặc nếu học ở nước ngoài thì nên đến từ các trường top 50 thế giới. Đây không phải là điều kiện cần hay đủ, chỉ là mình quan sát thấy thế từ những cơ hội networking (mở rộng mạng lưới mối quan hệ). Do nhu cầu nhân sự ở UK rất là lớn, nên là việc bảo trở visa làm việc ở UK cũng không khó như Thuỵ Sĩ. Chỉ là lương UK hơi không cao về mặt bằng chung :)))

Tất nhiên mình chỉ nói các trường hợp đa số thông thường mặt bằng chung, chứ nếu hồ sơ xịn xò, khả năng chứng minh bản thân tốt thì đi đâu chẳng được nhận 😁Mình nghĩ qua những bài kiểu mình đi bình luận dạo như thế này, bạn có thể thấy một góc độ tính cách khác của mình, đặc biệt là trong cách mình phản hồi các câu hỏi, hơn là chỉ đọc từ phía bài chia sẻ trên blog.

24.05.2023

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết Mình Đi Bình Luận Dạo Phần 2, hãy cân nhắc ủng hộ blog giúp mình duy trì sáng tạo nội dung miễn phí và phi lợi nhuận.

Bài viết thuộc chuyên mục Phát Triển Bản Thân > Hỏi Đáp.

Bình luận