0
Your Cart

♡ Mình Đi Bình Luận Dạo [Phần 1] ♡

Mình Đi Bình Luận Dạo

Từ khi viết blog, mình rất hay lướt mạng xã hội đọc các bài đăng, từ đó cũng vu vơ đi bình luận dạo chia sẻ những trải nghiệm cá nhân. Lâu lâu mình cũng khá tâm đắc với mấy bình luận này, nhưng mà lại không thể viết thành các bài đăng trên blog vì nó rất đặc thù với các trường hợp cụ thể của người đăng bài. Thế là ý tưởng tổng hợp các bình luận này vào thành một bài ra đời, khi mình tạm thời chưa biết viết gì tiếp trên blog (dạo này cuộc sống của mình hơi nhàm chán một tẹo các bạn ạ).

Vì mình bình luận dạo cũng nhiều, và có lẽ trong tương lai mình vẫn sẽ đi bình luận dạo tiếp, nên đây sẽ trở thành loạt series nơi mình gom lại những suy nghĩ cá nhân ở các thời điểm khác nhau.

Ngày 14.01.2023

HỎI

Tâm sự một xíu ạ. Mình là nữ 2K, tốt nghiệp một trường ĐH kinh tế top đầu cả nước với tấm bằng giỏi và chứng chỉ IELTS rất cao. Có điều, ngành mình học lại là một ngành rất đặc thù và rất cứng nhắc. Ngay từ lúc bắt đầu theo học mình đã cảm thấy không phù hợp nhưng hồi đó còn non dại ngốc nghếch nên chưa hề nghĩ gì về tương lai cả và cũng chẳng chuẩn bị gì mấy. Lên năm 2, mình có đi làm thêm ở vị trí sales, kiêm nhiệm rất nhiều các mảng khác như marketing và HR vì công ti quy mô nhỏ và không có tính chuyên môn hóa mấy, sales nhưng sẽ làm hầu như tất cả mọi thứ. Dần dà mình cảm thấy yêu thích về mảng marketing và truyền thông và cũng đạt được thành tựu rất tốt, nhưng do kết quả học tập trên lớp sa sút và sức ép từ gia đình mong muốn bằng giỏi nên mình nghỉ và tập trung học hành.

Rồi dịch bùng phát và nhà mình xảy ra một số chuyện nên lên năm 4 mình cũng không có thời gian thực tập cọ sát tìm hiểu, đến lúc ra trường cũng apply vào một công ti lớn đảm nhận một vị trí chẳng liên quan tới ngành mình học mà cũng chẳng liên quan tới marketing/sales theo kinh nghiệm của mình, đơn giản là cần tiếng Anh tốt nên mình thừa tiêu chuẩn thôi, nhưng sau đó nhận ra không hợp nên cũng nghỉ. Lần này thì mình được khuyên quay về đúng ngành (mà thật ra cũng không đúng ngành lắm, đúng NHÓM NGÀNH thì chính xác hơn) và mình apply đỗ vào intern ở một công ty lớn khác. Kết thúc kỳ thực tập mình được offer lên staff nhưng rốt cuộc thì đây cũng chẳng phải công việc mà mình yêu thích đam mê nên càng lúc mình càng chán nản.

Mình sợ cái cảm giác mỗi sáng thức dậy và chỉ mong báo thức đừng kêu vì mình không muốn nghĩ tới những gì phải làm trong hôm nay. Làm cái công việc mình không có chút hứng thú nó chán nản thật sự, mà lương thì cũng bèo bọt 3 cọc 3 đồng vì bản chất của ngành nó như thế, công ti top 10 thế giới cũng chỉ được thế thôi. Càng lúc mình càng stress, sức khỏe vốn dạo này cũng đang không tốt nên càng tệ đi và ảnh hưởng tới công việc, đến nỗi bác sĩ nói thẳng mình cần phải dành thời gian tĩnh dưỡng. Mình mới nói chuyện xin nghỉ, đang rải CV dần dần và lần này mình hướng tới mảng mình yêu thích là marketing và quản lí dự án (vì mình có khả năng leadership rất tốt) nhưng có vẻ là không ổn lắm vì chuyên ngành của mình trái quá. Tết đến nơi rồi nhưng vừa mông lung vừa sợ hãi.

ĐÁP

Trước hết, Tết rồi, nghỉ ngơi cho thoải mái với giải toả đầu óc, với lại BS bảo tĩnh dưỡng thì cứ tĩnh dưỡng một thời gian, có sức khoẻ thì gì cũng làm được em ạ. Nhân tiện, trong thời gian tĩnh dưỡng, thay vì suy nghĩ về áp lực tìm việc làm thì em tìm cách làm cho CV mạnh hơn và liên quan hơn, như thế khi em bắt đầu nộp đơn thì tỉ lệ trúng cũng cao hơn nữa. Em có xem phim ngôn tình không? 😂

“Sau này em sẽ hiểu, ở nơi nào đó có công việc ấy xuất hiện, thì tất cả những vị trí khác đều trở thành tạm bợ.”. Hi vọng em cũng giống như Hà Dĩ Thâm “Tôi không muốn tạm bợ.” Vì em đã biết mình muốn gì rồi, nên sự chờ đợi của em cho điều em thực sự muốn mới là xứng đáng.

Chị học ĐH 4 năm ngành quản trị khách sạn, hết năm 3 Chị bảo lưu, nghỉ học, xin việc được vô luôn vị trí Trưởng bộ phận Đặt phòng của 1 khách sạn 5 sao quốc tế. Để có được điều này, là hàng chục email từ chối vì Chị chưa tốt nghiệp đại học, và lúc đó Chị mới 20 tuổi, cộng thêm hàng chục chỗ không trả lời. Kệ chứ em 😉 Em nộp vài chục chỗ, em chỉ cần thuyết phục 1 chỗ gật đầu là được mà. Làm hơn 1 năm, có trải nghiệm hòm hòm thì Chị nghỉ, quay về trường học tiếp. NHƯNG, Chị quyết định sau tốt nghiệp sẽ không làm vận hành khách sạn nữa, mà chuyển qua tài chính. Chị vẫn học xong quản trị khách sạn, nhưng từ khi biết mình muốn gì (tài chính), Chị chú tâm lập kế hoạch để thuyết phục nhà tuyển dụng là Chị thực sự có khả năng, Chị thực sự muốn, chứ không phải là một suy nghĩ nhất thời. Thế là Chị viết luận văn tốt nghiệp về “Biến động giá cổ phiếu xoay quanh thông báo mua bán sáp nhập”, học thêm kĩ năng phân tích dữ liệu (để làm phân tích tài chính), đọc báo về tình hình kinh tế tài chính thế giới trên Financial Times, Economist, Bloomberg. Chị còn có bài ♡ Đọc Báo Financial Times Miễn Phí ♡ nữa nè. Những người họ không mời Chị phỏng vấn vì CV toàn khách sạn (Chị có kinh nghiệm làm ở 4 khách sạn khác nhau trước khi tốt nghiệp ĐH – à trên group có CV của Chị đấy, em có thể xem là biết) thì Chị chấp nhận, nhưng Chị biết dù sau này bất cứ ai gọi Chị đi phỏng vấn cũng là một cơ hội để Chị cho họ thấy là “Tôi có thể”.

Chị ở London. Em có thể tưởng tượng nhảy vào ngành tài chính ở thành phố trung tâm tài chính (chắc là) lớn thứ nhì thế giới (sau New York) của một đứa học quản trị khách sạn (ở một trường không thuộc hệ thống giáo dục của UK) nghe xa vời cỡ nào. Nếu em thực sự muốn, em phải tìm cách thôi. Chị dốt đặc marketing và cũng không hứng thú với lĩnh vực quản lí dự án nên không biết làm sao cho hồ sơ tốt hơn. Nếu Chị là em, Chị sẽ tìm mấy khoá học, rồi tự mình tạo ra mấy dự án cá nhân liên quan đến marketing (lập page, viết blog gì gì đó chẳng hạn), thì kể cả khi chưa xin được việc và bất kể mấy dự án đó có thành công hay không thì Chị cũng đã có thể trải nghiệm và áp dụng những kiến thức từ khoá học và rút kinh nghiệm. Em bảo tiếng Anh em tốt, thế thì em lên Coursera học, muốn có chứng chỉ thì xin hỗ trợ tài chính, nếu em chỉ muốn kiến thức thôi thì chỉ cần đăng kí học là được. Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền em ui :)))

Ngày 04.01.2023

HỎI

Em năm nay học master, sắp tới phải viết dissertation mà nghe vừa rồi chuyện xảy ra với bạn kia [LJL: thuê viết hộ mất 55 triệu VND nhưng không đạt yêu cầu, bị trường đánh trượt và bên viết thuê không chịu hoàn tiền] sợ quá. Nói thật với mn, em học không được khá cho lắm, sợ trượt nên em cũng định thuê viết mà thế nào lại được bạn bè recommend cũng chỗ bạn kia thuê 🥹 Tỉnh ngộ nên lên đây hỏi xin anh chị đi trước kinh nghiệm để tự lực cánh sinh. Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại đúng không ạ.

Em xin các anh chị đi trước có thể chia sẻ tips và cách viết, thậm chí cả cách nói chuyện với supervisor để được điểm dissertation cao được không ạ? Em học Management, nhưng cũng vẫn chưa rõ nên làm đề tài gì.

Nếu được các anh chị có thể chia sẻ:
• Nội dung đề tài các anh chị từng làm, các anh chị dùng cách gì để thu thập data, phải đọc research gì, bao nhiêu bài mới làm được vậy.
• Nói chuyện với supervisor thì mình nên hỏi gì.
• Các anh chị có gặp khó khăn gì, lời khuyên gì để tránh bị điểm thấp không ạ?

Em ngàn lần cảm ơn trước 🙏

ĐÁP

Mình thấy điều đầu tiên bạn nên xác định thực sự xoay quanh vấn đề dữ liệu (data). Mình lấy dữ liệu có sẵn trên các kho (database) chứ mình không làm khảo sát (survey) cũng không đi phỏng vấn ai luôn. Mình chọn cách này vì mình không thích phải phụ thuộc vào những yếu tố ngoài tầm kiểm soát, đặc biệt là cho một thứ quan trọng như luận văn tốt nghiệp.

Bạn mình học MBA ở Cyprus thì làm khảo sát, nhưng bạn ấy nhờ Bố Mẹ lên cơ quan nhờ đồng nghiệp điền hộ nên gom được số lượng câu trả lời lẹ lắm. Mình nghĩ cách khảo sát chắc là phổ biến nhất, và bạn cũng nên hình dung sẵn về đối tượng bạn muốn khảo sát, nên chọn đối tượng mà bạn có khả năng tiếp cận nhiều nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất ấy, cho đỡ vất vả.

Đề tài luận văn của mình là Equity price dynamics around mergers and acquisitions activities. Bạn nào đi ngang qua đọc được bình luận mà có ý định viết bài tương tự thì nhắn mình, mình gửi bài viết và Excel dữ liệu qua cho. [LJL: Nếu bạn muốn lấy file Excel, nhớ nói cụ thể nhé, chứ không là mình chỉ gửi mỗi bài viết thôi đó.]

Để viết được bài của mình thì mình có 3 luận văn tham khảo chủ đề tương tự, mình luôn nhìn 3 bài này để viết vì cấu trúc của 3 bài rất tương đồng, họ viết gì mình viết đó, chỉ là với dữ liệu của riêng mình và các literature mình tìm được.

Mình viết luận văn là mình viết phần dữ liệu và phân tích cơ bản trước, bởi có dữ liệu thì chắc chắn mấy cái khác sẽ viết được hết. Lấy dữ liệu trước để còn xem là lỡ có trục trặc gì về dữ liệu thì còn đổi ý tưởng kịp thời, chứ lỡ viết xong hết ba cái phần trước lit rev rồi methodology các kiểu mà dữ liệu không lấy được là thôi xu cà na luôn á. Mấy cái phần còn lại chịu khó đọc nhiều tìm nhiều là viết đủ thôi à, hoặc chém gió viết linh tinh cho dài ra cũng được nữa, nhưng dữ liệu thì không làm giả được, nhiều khi chờ mòn mỏi nhờ mỏi miệng vẫn không đủ số lượng nếu bạn làm khảo sát. Hi vọng là bạn có thể thuyết phục Thầy Cô ở khoản này.

Nếu bạn chưa biết, thì hãy dùng Quillbot (để tái cấu trúc lại câu từ), Sci-hub (để lấy những bài nghiên cứu mà bạn không lấy được bằng đường chính ngạch) và Grammarly (mình mua 3 tháng, chỉ dùng 3 tháng cuối trước khi nộp bài).Mình nghĩ qua những bài kiểu mình đi bình luận dạo như thế này, bạn có thể thấy một góc độ tính cách khác của mình, đặc biệt là trong cách mình phản hồi các câu hỏi, hơn là chỉ đọc từ phía bài chia sẻ trên blog.

14.01.2023

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết Mình Đi Bình Luận Dạo, hãy cân nhắc ủng hộ blog giúp mình duy trì sáng tạo nội dung miễn phí và phi lợi nhuận.

Bài viết Mình Đi Bình Luận Dạo thuộc chuyên mục Phát Triển Bản Thân > Hỏi Đáp.

Bình luận