0
Your Cart

♡ Xác Định Phong Cách Học Có Cải Thiện Kết Quả Học Tập? ♡

phong cách học

Mình không biết các bạn đã từng nghe qua về 4 phong cách học tập VARK chưa. Dù người ta nói rất nhiều về VARK, mình lại tự đặt ra câu hỏi rằng liệu xác định phong cách học có thực sự giúp bạn cải thiện kết quả học tập hay không?

1. Giới thiệu về phong cách học Vark

VARK là viết tắt của 4 phong cách học bao gồm visual (trực quan), auditory (thính giác), reading writingọc viết) và kinesthetic (thực hành). Mỗi phương pháp được mô tả như sau:

 • Visual (trực quan): Bạn học bằng cách đọc hoặc xem hình ảnh. Bạn hiểu và ghi nhớ mọi thứ bằng thị giác. Bạn có thể hình dung những gì bạn đang học trong đầu. Bạn muốn xem những gì bạn đang học. Bạn thường nhắm mắt để hình dung hoặc ghi nhớ điều gì đó, và bạn sẽ tìm thứ gì đó để xem nếu cảm thấy nhàm chán. Bạn có thể gặp khó khăn với chỉ đường bằng giọng nói và có thể dễ bị phân tâm bởi âm thanh. Bạn bị thu hút bởi màu sắc và ngôn ngữ như những câu chuyện giàu hình ảnh.
 • Auditory (thính giác): Bạn học bằng cách nghe và nghe. Bạn hiểu và nhớ những điều bạn đã nghe. Bạn lưu trữ thông tin theo cách phát âm và dễ dàng hiểu các hướng dẫn bằng giọng nói hơn so với các hướng dẫn bằng văn bản. Bạn thường học bằng cách đọc to bởi vì bạn phải nghe hoặc nói để nhận biết vấn đề. Là một người học thính giác, bạn có thể ngâm nga hoặc nói chuyện với chính mình hoặc người khác nếu bạn cảm thấy buồn chán. Mọi người có thể nghĩ rằng bạn không chú ý, mặc dù bạn có thể đang nghe và hiểu mọi thứ đang được nói.
 • Reading writing (đọc viết): Bạn sẽ cảm thấy viết, đọc bài báo và ghi chép hữu ích nhất khi học. Bạn có thể tận dụng phong cách học tập này bằng cách viết các bài đăng trên bảng thảo luận trong các khóa học của mình, đọc từ sách giáo khoa hoặc ghi chú của bạn và viết ra các định nghĩa. Nhiều khi bạn sẽ cảm thấy hữu ích khi viết ra các khái niệm nhiều lần để nắm bắt và lưu giữ thông tin mới.
 • Kinesthetic (thực hành): Bạn hiểu và ghi nhớ thông qua chuyển động cơ thể. Bạn là thích chạm vào, thích di chuyển, xây dựng hoặc vẽ những gì bạn học và bạn có xu hướng học tốt hơn khi tham gia các hoạt động thể chất. Bạn thích khám phá mọi thứ bằng cách tách chúng ra và kết hợp chúng lại với nhau. Bạn có xu hướng tìm lí do để mày mò hoặc di chuyển xung quanh khi cảm thấy buồn chán. Bạn có thể phối hợp rất tốt và có khả năng thể thao tốt. Bạn có thể dễ dàng nhớ những việc đã làm nhưng có thể khó nhớ những gì bạn đã thấy hoặc nghe thấy trong quá trình này.

2. Sự thật và hiểu lầm về Vark – Tại sao Vark không hiệu quả với bạn?

Mình đã suy nghĩ khá lâu về cách trình bày bài viết này làm sao để trả lời câu hỏi trên tiêu đề một cách dễ hiểu nhất. Cuối cùng, mình quyết định lựa chọn nêu ra những hiểu lầm hay gặp phải về VARK của mọi người trên thế giới và những gì VARK lẽ ra nên được sử dụng theo góc nhìn của mình. Đây không phải là một chủ đề gây tranh cãi, nhưng nó phụ thuộc rất nhiều vào từng người nên tỉ lệ khái quát hoá chỉ có thể áp dụng ở một mức độ nhất định.

 • Hiểu lầm: Người học không thể học một cách hiệu quả nếu tài liệu không được trình bày ở phong cách mà họ ưa chuộng.
  🍀 Chỉ vì ai đó không thích một phong cách học cụ thể không có nghĩa là họ không thể sử dụng nó. Những người học hiệu quả thường có kĩ năng chuyển đổi cách tiếp nhận kiến thức từ phong cách này sang phong cách ưa thích của họ.
 • Sự thật: VARK chỉ nên được khẳng định cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.
  🍀 Quá trình trưởng thành của trẻ là một quá trình học hỏi. Chúng ta luôn nói “trẻ em như tờ giấy trắng”, thì đúng là bào thai là một tờ giấy trắng, và bào thai học hỏi từ từ trong 9 tháng 10 ngày đó và quá trình học hỏi đó vẫn diễn ra liên tục không ngừng khi trẻ lớn lên. Con số 12 này cũng không phải là một con số cụ thể, chỉ là trong khoảng 12 năm đầu đời, trẻ nên được khuyến khích tìm tòi và phát triển ở cả 4 khía cạnh của VARK chứ không chỉ mỗi khía cạnh mà cha mẹ hay mọi người xung quanh cho là thích hợp hay cho là “tốt”. Tuổi 12 có thể được xem như một cột mốc tương đối về việc trẻ đã phần nào xác định được sự phối hợp các phong cách học tập phù hợp cho riêng mình.
 • Hiểu lầm: Người có thiên hướng phù hợp với một phong cách học cụ thể chỉ nên sử dụng phong cách đó trong quá trình học tập.
  🍀 Tất nhiên nếu một ai đó có khuynh hướng được hỗ trợ mạnh mẽ bởi một phong cách cụ thể trong VARK, họ nên ưu tiên sử dụng phong cách đó hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào phong cách đó cũng có thể được sử dụng, vì nhiều khi vì các lí do ngữ cảnh mà phong cách đó lại trở nên bất khả thi. Vậy nên, người học cần uyển chuyển sử dụng các phong cách sẵn có tại từng thời điểm để tiếp thu kiến thức một cách hữu ích nhất.

Hiểu được vấn đề, người học nên tận dụng cả 4 phong cách học và xác định riêng cho bản thân tỉ lệ hiệu quả của từng loại lên chính mình. Nếu bạn vẫn chưa đủ 12 tuổi, hãy thử cả 4 trong nhiều ngữ cảnh khác nhau để có thể hiểu hơn về việc chính bạn cần áp dụng phong cách nào trong những tình huống như thế nào.

15.05.2022

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung phi lợi nhuận.

Bình luận