0
Your Cart

♡ Tự Luyện 4 Kĩ Năng Tiếng Anh ♡

Chào các bạn!

Như đã hứa trong bài viết Nơi học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ba Lan tại TP.HCM, mình hôm nay sẽ cho lên sóng bài Tự luyện 4 kĩ năng tiếng Anh.

Mình nghĩ, những kinh nghiệm mình sắp chia sẻ sẽ hiệu quả khi kiến thức của bạn đã đạt B1 để phát triển lên. Việc tiếp thu thực sự phụ thuộc vào phương pháp phù hợp hơn là so với việc có một phương án áp dụng được với tất cả mọi người. Bạn có thể thử cách của mình trong 3 tháng, và nếu thấy có tiến bộ thì cứ tiếp tục phát huy nhe.

Listening

Khi trình độ đang thấp, mình lên youtube “nghe” truyện cổ tích của kênh Fairy Stories and Songs for Kids để củng cố vốn từ vựng cũng như những cấu trúc ngữ pháp đơn giản nhất. Bạn có thể không sử dụng nguồn này nếu cảm thấy nó “trẻ trâu”. Khi cảm giác đối với ngôn ngữ có vẻ chắc chắn hơn, mình chuyển sang xem phim truyền hình (dài tập – hay còn gọi là TV series) hoặc phim điện ảnh (phim lẻ) bằng tiếng Anh có phụ đề bởi phim thường xoay quanh một số vấn đề cụ thể nên mình sẽ có thêm từ vựng theo chủ đề. Các bạn cứ chọn thể loại và nội dung mình thích thôi để không bị cảm giác học như một sự ép buộc. Thoải mái thì não mới có điều kiện tối ưu để ghi nhớ nha. Khoảng 3 tháng nữa, mình sẽ lên bài cách tải phim có phụ đề tiếng Anh hoàn toàn miễn phí và 100% hiệu quả, các bạn nhớ theo dõi blog nhé.

Speaking

Đối với thời đại số và công nghệ như hiện nay, mạng có hằng ha sa số nguồn để các bạn luyện. Cái khó nhất của kĩ năng Nói không phải là không có nguồn, mà là bạn không có đủ sự cam kết dành cho nó để luyện tập. Ngoài các nguồn nói chuyện với người nước ngoài, các bạn nếu yêu thích chơi điện tử có thể chơi các trò chơi (game) cần sự tương tác, ví dụ như Ma Sói chẳng hạn. Mình ngày trước khi muốn luyện tiếng Anh có chơi Ma Sói trên Epicmafia, chơi nhiều bạn sẽ tự nghiệm ra được sự khác biệt giữa phong cách ngôn ngữ học thuật và đời thường, cả những từ lóng hay cách nói bậy nữa. Bạn cứ chọn game bạn muốn chơi, chọn ngôn ngữ tiếng Anh, và nói nói nói. Hiệu quả với mình lắm đó.

Reading

Oxford có bộ sách Oxford Read and Discover từ trình độ A1 đến C2 với nhiều chủ đề khác nhau, cũng là một nguồn đáng tin mà mình muốn giới thiệu tới các bạn. Bộ sách này ngoài giúp các bạn cải thiện kĩ năng đọc hiểu, nó còn hình thành trong bạn phong cách sử dụng ngôn ngữ bản địa, thay vì đơn giản chỉ là dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Mình luôn đề cao phong cách học tự nhiên, từ từ mà hiệu quả hơn là nhồi nhét những công thức chán ngắt. Hết bộ này, bạn có thể chuyển qua các cuốn sách khác. Mình chỉ khuyên hãy chọn thể loại bạn thích, miễn là bạn đọc thì chắc chắn sẽ cải thiện, vì Practice makes perfect mà.

Writing

Có lẽ đây là vấn đề nan giải nhất. Trước hết, theo mình, bạn hãy khoan Viết vội mà nên dành thời gian cho việc Đọc nhiều hơn để hiểu sâu về ý nghĩa của các từ, thay vì chỉ đơn thuần dịch nghĩa Anh – Việt hoặc Việt – Anh. Khi bắt đầu Viết, hãy tránh xa từ điển Anh – Việt vì nó là nguồn cơn của việc sử dụng từ không thích hợp do sự khác biệt ngôn ngữ. Bạn nên phối hợp Việt – Anh và Anh – Anh, kết hợp rèn luyện 3 kĩ năng kia, và giữ vững sự kiên trì Viết theo một chu kì nhất định. Nếu được, đừng ngần ngại nhờ vả những người có kĩ năng viết tốt hơn hỗ trợ bạn chỉnh sửa. Bạn có thể bắt đầu với nhật kí, rồi sau đó cao hơn viết bàn luận về một chủ đề nào đó. Chủ đề thì thiếu gì, chỉ riêng IELTS Writing Task 2 là đủ vô tận rồi nè.

Nếu trình độ của bạn chưa đạt B1, mình không nghĩ những phương pháp trên sẽ hiệu quả, bởi nó thiên về tăng khả năng phản xạ hơn là mang đến kiến thức nền tảng về tiếng Anh cho bạn. Trong trường hợp này, bạn cứ học những từ vựng và ngữ pháp để đạt được kiến thức tầm B1 đã rồi hãy áp dụng.

Với kinh nghiệm học 5 ngoại ngữ khác nhau (trong đó tiếng Tây Ban Nha mình học nhưng quyết định bỏ khi hết trình độ A1), mình thực sự tin rằng phương pháp phù hợp là quan trọng nhất. Hi vọng phương pháp của mình phù hợp với bạn, và mang đến hiệu quả cho bạn.

13.03.2021

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.

Bình luận