0
Your Cart

♡ Triệu Phú Thần Tốc – The Millionaire Fastlane ♡

 • Sách: The millionaire fastlane – Crack the code to wealth and live rich for a lifetime / Triệu phú thần tốc – Giải mã sự giàu có
 • Tác giả: M. J. DeMarco
 • ISBN: 0984358102

1. Ghi chú về sách

Các chuyên gia thường khuyên rằng bạn nên học đại học, kiếm một công việc lương cao, làm việc chăm chỉ trong hơn 40 năm, và cuối cùng bạn sẽ trở nên giàu có khi về hưu. Đặc biệt gần đây mọi người hay nhắc đến lời khuyên của Ông Nguyễn Hữu Quang, Tổng Giám đốc Ngân hàng số Cake by VPBank: “Giả sử mỗi ngày tích lũy khoảng 30.000 đồng, để ra 20 năm khoảng 500 triệu đồng, nhưng để 40 năm khoảng 2,4 tỉ đồng.” Đây là triệu phú rùa bò thì đúng hơn là thần tốc, bởi bạn phải dành 40 năm cuộc đời để đổi lấy một ước mơ, một mục tiêu. Hãy tự hỏi bản thân, nó có đáng không?

Chúng ta có xu hướng tập trung vào kết quả và phương pháp mà quên mất quá trình. Quá trình cũng là nơi các vấn đề nảy sinh nhiều nhất. Tạo ra của cải là một quá trình nhiều bước, kết hợp nhiều thành phần để có được kết quả cuối cùng. Điều này khiến mình nhớ đến những câu chuyện trong Những kẻ xuất chúngOutliers, họ không trở thành phiên bản được cả thế giới biết đến nếu không dành 10.000 giờ rèn luyện kĩ năng, cộng với sự hỗ trợ của môi trường và cội nguồn văn hoá.

Công thức để tạo ra của cải yêu cầu 4 yếu tố:

 • Định hướng: thần tốc
 • Công cụ: bản thân bạn
 • Con đường: khởi nghiệp
 • Tốc độ: thực hành từ ý tưởng đến hiện thực

Con người có xu hướng gán cho người giàu các tiêu chí như tuổi tác, chủng tộc, chức danh (tiến sĩ, thạc sĩ quản trị kinh doanh), điểm số, môi trường gia đình, giáo dục, v.v… Thật ra, không một yếu tố nào kể trên là quan trọng, vấn đề nằm ở những nỗ lực mà mọi người không sẵn sàng thực hiện để sống một cuộc sống đáng mơ ước. Nỗ lực này buộc phải đến từ bạn, không có đường tắt, không ai có thể làm giúp bạn.

Niềm tin là thứ thúc đẩy hành động. Chúng ta thường làm những gì chúng ta tin tưởng. Tình trạng tài chính của bạn là kết quả của tất cả sự lựa chọn bạn từng đưa ra.

Mọi người luôn nói rằng chúng ta nên tập trung vào kiếm nhiều tiền hơn thay vì chỉ tiết kiệm. Điều đó không hoàn toàn đúng. Nhiều tiền hơn không giải quyết được vấn đề nếu bạn quản lí tài chính kém, vì bạn có thể kiếm được 4.000 và chi tiêu 5.000, hoặc kiếm được 40.000 nhưng tiêu 50.000. Tình hình thật ra chẳng có gì thay đổi cả, có chăng thứ thay đổi chỉ là con số. Xã hội gán cho sự giàu có một định nghĩa sai lè khi giàu có = lối sống xa xỉ. Bạn không giàu nhờ vào việc có xe Ferrari hay sống trong biệt thự triệu đô nếu số tiền để mua tài sản không phải do bạn kiếm được. Khi bạn quản lí tài chính kém, tất cả sẽ bốc hơi một ngày không xa.

Triệu phú ảo tưởng

… là vòng quay của công việc -> lối sống -> công việc. Bạn không thể không làm việc để theo kịp lối sống cá nhân, ngay cả khi bạn đang kiệt sức và căng thẳng.

… định nghĩa sai lè về khả năng chi trả. Khả năng chi trả không phải là bạn có đủ tiền để trả cho một món hàng, mà là khi bạn có thể mua món hàng đó, trả tiền mặt và quên nó đi. Nếu bạn phải cân nhắc khi mua một món hàng tức là bạn không đủ khả năng chi trả.

Người nào suốt ngày nói “Tiền không mua được hạnh phúc.“. đã được định sẵn sẽ không bao giờ trở nên giàu có.

Những triệu phú ảo tưởng gán cho người giàu cái mác may mắn và bỏ qua mọi nỗ lực của họ. Bạn phải hành động và trải qua quá trình thì cơ hội và may mắn mới đến với bạn đúng nơi, đúng lúc. Vận may sẽ không xuất hiện nếu bạn chỉ ngồi nhà và xem Netflix. Bạn càng hành động, xác suất cơ hội đến với bạn càng cao.

Không ai có thể ban phát của cải cho bạn. Bạn phải tự mình trải nghiệm quá trình này. Tổng thống Mĩ John F. Kennedy đã nói: “Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay.” Những triệu phú ảo tưởng không muốn mất bất kì nỗ lực nào nhưng muốn có mọi thứ miễn phí: giáo dục miễn phí, chăm sóc sức khỏe miễn phí, và một ngày nào đó chắc họ cũng sẽ yêu cầu miễn tài sản thế chấp trong vay vốn nốt! Họ muốn ai đó mang lại sự giàu có cho họ.

Tất cả mọi thứ đã đang xảy ra là kết quả của sự lựa chọn của bạn. Nếu bạn chọn khác đi, tình hình của bạn cũng sẽ không như bây giờ.

Đừng chỉ nhận trách nhiệm (be responsible), hãy chịu trách nhiệm nữa (be accountable). Nhận trách nhiệm là “Đó là lỗi của tôi khi sự việc đã xảy ra.“, còn chịu trách nhiệm là “Trong tương lai, tôi sẽ đề phòng để điều đó không xảy ra nữa.

Tất cả mọi thứ xảy đến với bạn đều xứng đáng bởi đó là kết quả của mọi hành động bạn làm. Ví dụ, bạn lựa chọn mua một ngôi nhà mà bạn không đủ khả năng chi trả cho khoản thế chấp, vậy lí do gì khiến bạn xứng đáng được hưởng lãi suất thấp hơn?

Triệu phú rùa bò

… là hi sinh ngày hôm nay với hi vọng ngày mai tự do hơn. Không giống như triệu phú ảo tưởng – những người không thể chịu trách nhiệm trong kế hoạch tài chính, triệu phú rùa bò tập hợp đầy đủ những chỉ dẫn được đưa ra bởi các chuyên gia. Thật ra, những gì bạn phải trả cho con đường này… là mạng sống của bạn. Bạn có thể trở nên giàu có sau 40 năm làm việc, nhưng cái chết / tuổi tác / bệnh tật cũng đang chờ đợi bạn ở phía trước.

Triệu phú rùa bò là một con đường có hiệu quả, nhưng sẽ tốt hơn nếu nó chỉ là một phần trong kế hoạch tài chính của bạn chứ không phải toàn bộ.

Đây là khoản đầu tư đảm bảo lỗ: bạn làm việc 5 ngày đổi bằng 2 ngày nghỉ, bạn là người nhận thu nhập của chính mình sau cùng sau khi những thứ khác (thuế, bảo hiểm, v.v…) nhận tiền của bạn. Ha!

Bạn không kiểm soát nguồn thu nhập của mình, bởi quyết định đấy thuộc về người khác.

Bạn không thể dùng đòn bẩy với thời gian bởi thời gian thì có hạn và bạn phải chờ rất lâu để có kết quả, đối với cả thu nhập bạn kiếm được và lãi kép từ đầu tư. Điều mà mọi người không nói với bạn, đấy là khi bạn trở thành triệu phú trong 40 năm nữa, giá trị thời gian của đồng tiền có thể chỉ bằng 1/10 so với bây giờ. Kết quả là, để tạo ra của cải, bạn phải làm việc nhiều hơn, hoặc bị mắc kẹt trong tư tưởng theo đuổi học vấn cao hơn, dẫn đến nợ nần nhiều hơn và ít tự do hơn.

Bất cứ thứ gì lấy đi thời gian và không có khả năng giải phóng thời gian cho bạn đều là của nợ.

Triệu phú thần tốc

Làm giàu nhanh là hoàn toàn có thể. Đừng nhầm lẫn nó với làm giàu dễ dàng.

Hãy thay đổi tư duy của bạn sang cách mọi người kiếm tiền, liệu hành động nào thì có lợi nhuận, đầu vào là gì và đầu ra như thế nào, v.v…

Tạo ra một sản phẩm (sách, dịch vụ, bất cứ thứ gì) mà hàng triệu người muốn. Đây là đòn bẩy để tăng tốc sự giàu có.

Đừng đánh đổi thời gian lấy tiền bạc.

Người giàu sử dụng lãi kép để tạo thu nhập và duy trì tính thanh khoản, chứ không phải để trở nên giàu có.

Luật hấp dẫn (mà người ta hay quảng cáo) không phải là luật. Toán học mới là luật. Luật cần phải đúng trong mọi trường hợp. Chỉ “nghĩ” theo hướng dẫn của luật hấp dẫn không phải lúc nào cũng hiệu quả. Luật hấp dẫn là một hệ tư tưởng triết học chưa được khoa học chứng minh. Chỉ những người dạy về luật hấp dẫn mới trở nên giàu có, không phải bạn.

Để kiếm hàng triệu đô, hãy tạo ra sức ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Bài học “hãy trả tiền cho bản thân trước tiên” trong sách Người giàu có nhất thành Babylon ý không phải khuyên bạn hãy tiết kiệm trước khi chi tiêu. Thực tế, nếu thu nhập của bạn đến từ một công việc làm công ăn lương, chính phủ luôn nhận được tiền trước bạn. Mặt khác, nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp, bạn được trả tiền trước khi nộp thuế cho chính phủ.

Mục tiêu và tầm nhìn kinh doanh bao gồm:

 • Chiến lược rút lui: trở thành công ti cổ phần, bán lại cho các nhà đầu tư tư nhân
 • Chiến lược tăng trưởng
 • Trách nhiệm pháp lí khi phá sản
 • Kế hoạch huy động vốn
 • Kế hoạch tuyển dụng nhân viên
 • Kế hoạch hợp tác
 • Kế hoạch kiếm lợi nhuận

Xuất phát điểm của “sự nghèo khó” và “sự giàu có” là như nhau: sự lựa chọn.

 • Nếu cuộc sống hiện tại của bạn không phải là thứ bạn muốn, vấn đề nằm ở sự lựa chọn của bạn.
 • Một sự lựa chọn không mang đến kết quả. Thay vào đó, kết quả đến từ sự phối hợp của một chuỗi hàng trăm các sự lựa chọn khác nhau.
 • Tìm một công việc làm công ăn lương cũng là sự lựa chọn của bạn.
 • Cách bạn lựa chọn lăng kính nhìn nhận cuộc sống dẫn đến cách bạn lựa chọn hành động.

Có 2 chiến lược giúp bạn đưa ra sự lựa chọn:

 • Phân tích hậu quả trường hợp tồi tệ nhất: Trường hợp xấu nhất của sự lựa chọn này là gì? Nó có thể chấp nhận được không? Nó thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi theo cách nào?
 • Kẻ bảng ma trận: Kẻ một bảng như dưới đây trên thang điểm 10, chấm điểm mức độ quan trọng của mỗi yếu tố tiêu chí, và chấm điểm từng tiêu chí đó của mỗi sự lựa chọn. Sau đó, tính tổng điểm của mỗi sự lựa chọn theo độ quan trọng của mỗi yếu tố. Lựa chọn có điểm cao nhất là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể chấm cùng một số điểm cho các yếu tố khác nhau hay cho cùng một lựa chọn nếu muốn. Hãy trung thực khi chấm điểm.
Yếu tốĐộ quan trọngLựa chọn 1Lựa chọn 2
A767
B553
C594
Tổng11284
Trong ma trận này lựa chọn 2 là phương án tốt hơn.

Quá khứ thật ra không quan trọng, nếu không muốn nói là rất không quan trọng. Việc ai đó gán cho bạn một điều gì đó khủng khiếp không khiến nó trở thành hiện thực, trừ khi bạn cho phép. Tương tự với toán xác suất trong việc tung đồng xu, bất kể kết quả trong quá khứ là gì, mỗi lần tung đồng xu mới luôn mang đến một kết quả ngẫu nhiên. Vì vậy, quyền lựa chọn cách đối xử với quá khứ của mình hoàn toàn thuộc về bạn: hoặc là bạn rút kinh nghiệm để cải thiện tương lai, hoặc là bạn cứ mặc nó hủy hoại cuộc sống của bạn.

Bạn cần phân biệt giữa “hứng thú” và “sự cam kết” để có thể thực hiện mục tiêu. Hứng thú là việc trông có vẻ giàu có, đọc 50 cuốn sách, bỏ cuộc sau vài lần thất bại. Sự cam kết là thực sự trở nên giàu có, áp dụng kiến thức từ sách 50 lần, và luôn đứng dậy tiếp tục sau hàng trăm lần vấp ngã.

Để thành công, doanh nghiệp cần có khả năng giải quyết nhu cầu của người khác: những điểm chưa thoả đáng, những điều gây phiền toái, vấn đề về chất lượng chưa được giải quyết, và đặc biệt là kết nối với cảm nhận của khách hàng.

Các sản phẩm của triệu phú thần tốc cần đáp ứng 3 tiêu chí: internet, cải tiến, mở rộng.

 • Internet: khách hàng đăng kí, mạng xã hội, hệ thống môi giới, quảng cáo, thương mại điện tử
  => Tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người tiêu dùng, đồng thời tìm kiếm khách hàng mới cho doanh nghiệp với chi phí rẻ, chủ yếu ở các phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ
  => Mang người mua và người bán lại với nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch
  => Cho phép người bán trả phí quảng cáo để sản phẩm của họ được liệt kê ở vị trí ưa thích
 • Cải tiến: sản xuất và phân phối
 • Mở rộng: thực hiện quy trình hàng trăm, hàng nghìn lần để tăng quy mô số lượng

Cơ hội tồn tại ở khắp mọi nơi. Nó không nhất thiết phải là một ý tưởng đột phá, mà thường là một giải pháp cho sự bất tiện, đơn giản hóa quá trình, cung cấp dịch vụ tốt hơn, và khắc phục sự cố.

 • Mục đích: khắc phục sự cố
 • Cách thức: thực thi, cải tiến những gì đang có hoặc lan toả cho nhiều người hơn
 • Phương tiện: sản phẩm

4 bước để đi đến con đường triệu phú thần tốc:

 • Xác định phong cách sống: Bạn muốn gì?
 • Đánh giá chi phí: Ước mơ của bạn tốn bao nhiêu tiền?
 • Đặt mục tiêu: Bao gồm mục tiêu thu nhập từ kinh doanh và mục tiêu khiến tiền đẻ ra tiền
 • Biến nó thành sự thật: Tìm hiểu về kinh tế và tài chính cơ bản như khái niệm về lãi suất, lợi tức chịu thuế và miễn thuế, khấu hao thế chấp, quỹ tương hỗ, trái phiếu, tiền tệ toàn cầu, cách tính tỉ lệ phần trăm, hoàn lại vốn đầu tư, tại sao giá cổ phiếu tăng và giảm, quyền chọn mua cổ phiếu (gọi / bán), tại sao bảo hiểm tồn tại.

Thế giới mới là thứ sẽ hướng dẫn bạn phương hướng kinh doanh, không phải bản kế hoạch trên giấy. Kế hoạch kinh doanh tốt nhất là một hồ sơ theo dõi tiến trình thực hiện.

Xử lý khiếu nại phải dựa trên bản chất:

 • Khiếu nại về sự thay đổi: luôn xuất hiện mỗi khi có bất kì sự thay đổi nào diễn ra. Bạn cần phải biết khiếu nại nào cần bạn xử lí, khiếu nại nào thì không. Do đó, bạn cần thu thập dữ liệu bổ sung để quyết định.
 • Khiếu nại về kì vọng: cho thấy các vấn đề kinh doanh, về vận hành, thông tin tiếp thị sai lệch hoặc vấn đề về sản phẩm. Đây là bản hướng dẫn miễn phí giúp việc kinh doanh của bạn trở nên tốt hơn.

Bạn cần giải quyết các khiếu nại một cách cân bằng bởi không phải khiếu nại nào cũng đều đáng để bạn quan tâm. Điều đó có nghĩa là, bạn cần biết bỏ qua những lời phàn nàn không đáng có. Thay vào đó, hãy xác định các xu hướng khiếu nại giúp cải thiện dịch vụ và sản phẩm của bạn vì điều này mang đến giá trị cho khách hàng, từ đó doanh thu cũng tốt hơn.

Dịch vụ khách hàng ngày nay siêu tệ khi khách hàng phải đợi vài giờ, thậm chí vài ngày để nhận được phản hồi để giải quyết vấn đề. Tất nhiên nguồn nhân lực cần thiết cho dịch vụ khách hàng khá tốn kém, nhưng đổi lại, khách hàng sẽ quảng cáo miễn phí dịch vụ của bạn thông qua truyền miệng.

Nếu bạn tập trung vào đối thủ cạnh tranh thay vì doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ không phải là người đi tắt đón đầu mà chỉ có thể theo sau và mất đi sự chủ động. Bạn chỉ nên sử dụng 5% thời gian để xem xét đối thủ cạnh tranh, tìm ra điểm yếu của họ nhằm tạo sự khác biệt cho sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Người tiêu dùng mua những thứ có thể giải quyết nhu cầu của họ. Họ không mua sản phẩm, họ mua kết quả của những gì sản phẩm làm được. Luôn luôn biến tính năng sản phẩm của bạn thành lợi ích của khách hàng.

Hãy tập trung vào MỘT công việc kinh doanh thôi. Việc phân tán sự tập trung vào nhiều ý tưởng chỉ tạo ra tài sản không bền vững. Tập trung vào một thứ, và thực hiện một cách thật xuất sắc.

5 gợi ý: cho thuê, máy tính / phần mềm, nội dung, phân phối, nhân sự.

5 đặc điểm của triệu phú thần tốc: nhu cầu lớn, hàng rào gia nhập không cao, có thể kiểm soát, có thể mở rộng quy mô và có thể giải phóng thời gian.

2. Cảm nghĩ về sách

Đây là một cuốn sách khá mắc cười. Mình phải nói mắc cười là bởi vì nó thực sự không giống bất kì cuốn sách nào mình từng đọc. Ngôn ngữ không bóng bẩy, lời văn trực diện và thậm chí có thể gây tổn thương. Thường thi bạn muốn đọc những cuốn sách phát triển bản thân để học hỏi, để trở nên tốt hơn nhưng cuốn sách này – nếu bạn không đọc với một tâm thế cởi mở – có thể khiến bạn cảm thấy nặng nề, nếu bạn không (hoặc chưa) giàu. Mặc dù vậy, sự tỏn thương đó mang đến một thông điệp thức tỉnh: “Hãy chịu trách nhiệm với hành động của bạn, chỉ phụ thuộc vào bản thân. Nếu không, bạn sẽ không bao giờ thực sự kiểm soát cuộc sống của mình theo cách bạn muốn.

Chúng ta luôn nói về việc chấp nhận sự không công bằng của cuộc sống, đặc biệt là từ câu nói nổi tiếng của Bill Gates: “Cuộc sống là không công bằng, hãy tập quen với nó!” Cuốn sách này lại dạy một bài học ngược lại: “Mỗi người đều có 24 giờ mỗi ngày, không ai nhiều hơn, không ai ít hơn. Bạn sử dụng thời gian như thế nào là do bạn lựa chọn. Đó là sự công bằng cuối cùng của cuộc sống.

3. Trích dẫn hay

Bình thường không phải là thứ để khao khát, nó là thứ cần phải tránh xa.

Sự giàu có = gia đình (mối quan hệ) + thể lực (sức khỏe) + tự do (lựa chọn)

Bất cứ điều gì đánh cắp thời gian và không có sức mạnh để giải phóng thời gian đều là của nợ.

Chìa khóa của sự thất bại là cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.

Cuộc sống sẽ không trở nên tuyệt vời cho đến khi bạn tập trung, tận tâm và kỉ luật.11.10.2022

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích ghi chú về sách Triệu Phú Thần Tốc, hãy cân nhắc ủng hộ blog giúp mình duy trì sáng tạo nội dung miễn phí và phi lợi nhuận.

Bài viết thuộc chuyên mục Phát Triển Bản Thân > Đọc Sách.

Bình luận