0
Your Cart

♡ Trải Nghiệm Vaccine Covid-19 Liều 1 ♡

Chào các bạn!

Mình đã tiêm mũi đầu tiên của vaccine Covid-19. Nếu các bạn chưa tiêm, mình hi vọng bài viết của mình sẽ giúp các bạn chuẩn bị tinh thần trước với những điều bạn sắp (hoặc sẽ) trải qua.

1. Ngữ cảnh

Trước hết, mình giới thiệu ngữ cảnh của mình và trả lời câu hỏi tại sao mình được tiêm vaccine sớm so với mặt bằng chung người dân bằng tuổi mình tại UK. Ngoài ra, những bạn có cùng đặc điểm sức khoẻ giống mình có lẽ cũng sẽ có những trải nghiệm tương tự.

Mình sinh năm 1998, tiêm vaccine khi 22 tuổi – chưa sinh nhật tuổi 23. Mình không có bệnh nền, thể trạng tốt, hơi lười tập thể thao một tí haha. Mình gần như không bao giờ ốm vặt, sức đề kháng của mình có thể coi là rất tốt, số lần mình ốm trung bình dưới 1 lần / năm, Mình thuộc nhóm hoàn toàn không ưu tiên nếu xếp về thứ tự, tuy nhiên ở UK có chương trình Multi Generation, kể cả khi bạn chưa eligible (tạm gọi là “đủ tư cách”) để tiêm vaccine theo thông lệ, bạn vẫn được tiêm khi có người cùng sống với bạn đủ tư cách, bởi chính phủ UK khuyến cáo tất cả thành viên cùng household (sống cùng nhau) khi cùng được tiêm vaccine thì tỉ lệ bảo vệ tăng lên nhiều, đặc biệt là khi gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống. Trong nhà mình có người đủ tư cách nên khi họ đi tiêm liều thứ hai thì mình đi cùng và sử dụng Multi Generation để được tiêm luôn.

2. Loại vaccine

Khi mình đi tiêm vaccine thì cơ sở tiêm của mình chỉ có vaccine của Oxford/AstraZeneca. Lí do nhiều quốc gia ngưng hoặc không duyệt vaccine này theo thông tin chính thức là do nó gây đông máu cho một phần rất hiếm dân số. Theo thông tin từ NHS (National Health System – Hệ thống Y tế Quốc gia UK), tỉ lệ này là… 4 phần triệu, và xuất hiện tại nữ giới dưới 40 (nhất là những người có sử dụng biện pháp tránh thai liên quan đến hormone) cao hơn các nhóm khác.

Mặc dù chính phủ khuyến cáo dân chúng dưới 40 tuổi không nên tiêm Oxford/AstraZeneca, họ vẫn tiêm cho bạn khi bạn đồng ý và được thông tin đầy đủ về nguy cơ. Theo EMA (European Medicines Agency – Cơ quan Dược phẩm châu Âu), tỉ lệ đông máu thông thường là… 5 phần triệu. Với dữ liệu như vậy, tỉ lệ đó chẳng đáng kể đối với mình, và vaccine Oxford/AstraZeneca cũng không gây ra tình trạng đông máu cao hơn tỉ lệ thông thường. Hơn nữa, kể cả khi ai đó xui rất xui nằm trong nhóm hiếm hoi phần triệu đó, hệ thống y tế hoàn toàn có thể xử lí tình trạng đông máu. Do vậy, theo dõi kĩ lưỡng phản ứng của cơ thể sau khi tiêm là tối quan trọng để xử lí kịp thời. Theo quan điểm của mình, những giá trị lợi ích mà vaccine mang lại cao hơn hẳn so với nguy cơ. A > B thì mình chọn A thôi 🙂

Mình được dặn là nếu có gặp tác dụng phụ rất thông dụng của vaccine là đau đầu / chóng mặt / sốt / mệt / v.v…, thì nên sử dụng Paracetamol chứ không nên dùng Aspirin (và một món gì đó nữa mình nghe không ra). Họ nói với mình, nguyên văn là “Có trường hợp tử vong sau tiêm vaccine bị đông máu được báo cáo có sử dụng Aspirin trước đó.” Họ không xác nhận Aspirin tăng nguy cơ gì cả, nhưng UK vốn là một đất nước rất coi trọng an ninh và an toàn quốc gia, nên mình nghĩ họ chỉ dặn mình để cẩn thận tránh mọi tình huống không hay mà họ có thể nghĩ đến thôi.

3. Tác dụng phụ

Khi mới tiêm xong, ngay lập tức mình cảm nhận được cơn đau nhẹ từ bắp tay – nơi mà vaccine tiêm vào cơ thể mình. Nó đau không nhiều, gần như rất nhẹ, mang cảm giác khá mỏi như kiểu bạn mới tập nâng tạ xong rất nhiều lần. Tình huống này kéo dài khoảng 4 – 5 tiếng.

Sau đó, từ từ từ từ cho đến khoảng 7 – 8 tiếng sau khi tiêm, mình cảm thấy mệt dần và mệt dần và mệt dần, các cơ bắp mỏi dần và mỏi dần và mỏi dần, và cuối cùng đánh dấu bằng cơn lạnh làm cơ thể mình run bần bật, răng va lập cập vào nhau. Mình hoàn toàn không sốt. Triệu chứng này nặng dần theo thời gian. Sau khoảng 1 tiếng run rẩy, mình quyết định dùng Paracetamol 500mg, và chỉ khoảng 15 phút sau thì mình lại khoẻ re như vâm để ăn tối, một bữa ăn mình được mời với giá £ 110.00 (~ 3,6 triệu đồng) hí hí, ngon lành cành đào, từ nhà hàng Michelin 2 sao tên ROKA.

P.S. Không liên quan nhưng mà thông thường, để ăn ROKA cho 2 người không thể chỉ tốn £ 110.00 đâu, nhưng mùa dịch họ có chương trình giá rất tốt và còn giao tận nhà nữa.

Mình lên giường với cảm giác khá ổn mặc dù cơ thể mình lại run trở lại vì lạnh. Đêm đó mình cũng ngủ không ngon, bị thức giấc mấy lần vì cảm giác cơ thể không thoải mái. Mình dậy lúc 5 giờ sáng và đo nhiệt độ, 38,5°C. Lúc đó mình không cảm thấy lạnh, nhưng cổ thì khô không khốc và có hơi rát cộng thêm quả đau đầu khá nặng. Mình lại uống Paracetamol. Nhưng lần này, không như lần trước, tác dụng của Paracetamol rất chậm, mình vẫn đau đầu như búa bổ đến khoảng 1 tiếng sau thì thuốc mới có tác dụng, rồi mình ngủ thêm một chút thì dậy. Sau đó mình lại khoẻ như vâm và không gặp bất kì triệu chứng nào nữa.

Tổng thời gian cơ thể mình chật vật là khoảng 12 tiếng thôi, nên thật ra trải nghiệm này không quá tệ để bảo vệ mình khỏi Covid-19. Ít nhất, bây giờ mình rất mừng và cảm thấy an tâm hơn nhiều mỗi khi ra ngoài.

16.05.2021

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.

Bình luận