0
Your Cart

♡ Thủ Khoa Tốt Nghiệp Đại Học Làm Luận Án Thế Nào? ♡

Chào các bạn!

Mình học ngành Quản trị khách sạn, nên là mình cũng rất hay lân la trên mấy hội nhóm Facebook về ngành, đặc biệt là cho sinh viên. Mình khá bất ngờ khi thấy xuất hiện cực kì thường xuyên các bài đăng hỏi về… gợi ý cách làm bài và tài liệu/dữ liệu để các bạn làm luận án. Việc hỏi không xấu, nhưng việc hỏi một cách rất ngây ngô thì lại phản ánh việc các bạn không thật sự cố gắng tự tìm hiểu. Facebook sẽ là nơi bạn tìm được số liệu cho luận án của bạn? Chắc chắn là không phải rồi.

Mình đã từng so sánh chương trình học Quản trị khách sạn của trường mình là Glion (top 3 thế giới) và các trường đại học tại Việt Nam. Rất dễ dàng để nhận ra, các trường trong nước nặng về lí thuyết hơn, trong khi 4 năm học bậc cử nhân của mình chỉ có 2.5 năm là học lí thuyết. Vậy nên, lẽ ra, kinh nghiệm tìm kiếm thông tin cho bài tập, dự án, báo cáo của các bạn phải phong phú hơn mình chứ, vì các bạn có nhiều thời gian để trải nghiệm điều này hơn mà? Trong bài này, mình sẽ kể tất cả những yếu tố xoay quanh cách mình làm các loại dự án để cuối cùng trở thành thủ khoa tốt nghiệp.

1. Đọc, đọc và đọc – Nguồn tài liệu và dữ liệu

Chắc chắn các bạn không “sáng chế” ra cái gì mới để lại cho đời sau thông qua luận án này, vậy nên việc đọc rất rất rất nhiều những bài tương tự hay những phân tích về chủ đề liên quan sẽ giúp ích rất nhiều trong việc định hướng để bạn làm luận án. Vậy đọc ở đâu?

Để truy cập lấy các bài nghiên cứu trong danh sách mình kể trên mà không mất tiền, bạn cần cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt tên Sci-Hub. Bạn sử dụng trình duyệt nào thì nhấn vào tên trình duyệt đó trong danh sách sau đây của mình để cài đặt nhé: Microsoft Edge, Google Chrome, Mozilla Firefox. Bạn sử dụng Sci-Hub theo cú pháp http://sci-hub.se/DOI và các bạn bỏ DOI của bài nghiên cứu bạn cần vào, thế là bạn có thể truy cập.

Ngoài ra, mình cũng khá kén chọn về các bài nghiên cứu, tức là không phải bài nào mình cũng sử dụng làm nguồn tham khảo. Mình chỉ dùng các bài được đăng trên các tạp chí khoa học chất lượng cao của giới nghiên cứu, danh sách được công bố tại https://charteredabs.org/academic-journal-guide-2021-view/ và mình chỉ tham khảo tạp chí xếp hạng 3, 4 và 4* ở cột AJG2021.

2. Tiếp cận chính chủ

Mình thấy rất nhiều bạn đăng bài hỏi những câu kiểu chế độ đãi ngộ nhân sự ở Vinpearl Đà Nẵng Resort & Villas trước tác động của dịch Covid 19” hay là “khách sạn Le Meridien Saigon có những dịch vụ hoặc sản phẩm đặc biệt nào mà tất cả các khách sạn khác đều không có” hay “công tác đánh giá thành tích nhân lực của Vietravel“. Đặc trưng của các câu hỏi này là những hoạt động của các doanh nghiệp cụ thể.

Những điều cụ thể như vậy chắc chắn là không có trên mạng rồi. Vậy thì bạn phải chủ động liên hệ trực tiếp với những cá nhân chịu trách nhiệm cho tiêu chí bạn cần, xin phép họ 30 phút phỏng vấn để hoàn thành bài tập. Đẹp nhất là bạn liên hệ trên phương diện cá nhân trước, thường là gọi điện thoại, nếu được họ đồng ý thì gửi email với các câu hỏi để họ chuẩn bị. Trường hợp họ không nhận lời phỏng vấn thì bạn đề xuất bạn sẽ gửi họ bộ câu hỏi qua email (theo mình không nên hỏi nhiều hơn 5 câu) và nhờ họ phản hồi.

Đừng chờ nước đến chân mới nhảy, việc sắp xếp này nên được hoàn thành càng sớm càng tốt để bạn biết được kết quả sớm để còn tính đường khác. Nếu bạn được phép chọn doanh nghiệp để thực hiện luận án thì dễ rồi, còn nếu bạn không được phép chọn, trên mạng thông tin không có, liên hệ doanh nghiệp họ không trả lời, bạn có thể hỏi thẳng Thầy Cô luôn là làm thế nào để bạn hoàn thành được luận án một cách thành công với tình huống như vậy. Nếu Thầy Cô vô trách nhiệm với quá trình học tập của bạn, mình chỉ có thể nói là mình rất tiếc cho sự lựa chọn môi trường học của bạn thôi :<

3. Taowork thay vì teamwork

Để thành thủ khoa tốt nghiệp, chắc chắn là mình không thể né những lần taowork thay vì teamwork đúng nghĩa rồi. Thật ra có nhiều cách khắc phục taowork nếu bạn muốn, tuy nhiên mình không phiền khi phải cân nhóm một mình và đồng thời không phải lúc nào một teamwork dở cũng có giải pháp đủ tốt trong thời gian yêu cầu. Taowork giúp mình an tâm hơn về chất lượng luận án nhóm (và điểm số), đồng thời nó cũng giúp mình nâng cao kĩ năng quản lí dự án khi phải làm nhiều hơn những gì thuộc trách nhiệm của bản thân. Việc các bạn khác ỷ lại, không tận dụng được luận án nhóm để nâng cao kĩ năng mềm thì bất lợi cho các bạn ấy thôi. Mình chỉ có thể giúp và hỗ trợ họ tối đa trong khả năng, còn lại thì tư duy của mình vẫn là nếu mình muốn điểm cao thì mình cần bỏ ra công sức để đạt được số điểm mong muốn.

15.12.2021

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.

Bình luận