0
Your Cart

♡ Tản Mạn Chung Kết EURO 2020 Từ UK ♡

linh janetta le

Chào các bạn!

Dù là fan bóng đá, cũng lâu lắm rồi mình không xem trận nào do lịch trình cá nhân đã không còn cho phép mình dành thời gian cho bóng đá nữa. Nhân buổi tối qua mình xem trận chung kết EURO 2020 và sáng ngủ dậy thấy sự khác biệt giữa truyền thông Anh và Việt Nam về trận chung kết, mình lại thấy có những điều muốn nói.

Mình không thích kiểu chỉ trích chế tên HLV Southgate thành “Sao Ghét” rồi cho rằng rằng ông í không đủ tầm bởi trong quá khứ ông chỉ từng đá cho các CLB “tầm trung”. Những HLV “đủ tầm” khác của họ có mang Tam Sư vào chung kết EURO hay World Cup không? Sự thật của 50 năm qua (tính từ 1966 đến 2016 khi Southgate nhậm chức) đã trả lời cho câu hỏi này. Nghiệp cầu thủ và nghiệp huấn luyện rõ ràng là không giống nhau, và Southgate – mặc dù đúng là có trách nhiệm lớn trong kết quả thua này – cũng đã mang đến một điều mà CĐV Anh đã chờ đợi rất lâu, mang đến niềm hi vọng rất rất rất lớn cho đến tận giây cuối cùng của trái luân lưu cuối cùng. Họ trách Southgate để toàn cầu thủ trẻ sút luân lưu dẫn đến áp lực, nhưng cũng chính các cầu thủ trẻ ấy đưa Anh đi qua áp lực từng vòng của VCK EURO 2020, từ trong trận đấu qua đến hiệp phụ và những quả penalties. (Đừng quên, cũng có 2 thanh niên già của Ý đá hỏng nhé.) Và cũng bởi vì họ trẻ, nên tương lai vẫn còn rất nhiều điều để hi vọng phát triển cùng những chiến thắng đang chờ ở phía trước. Là khán giả ngoài sân cỏ, chúng ta thót tim với những pha giật gân 1 thì HLV phải thót tim và giật gân đến 10 khi chính họ phải lèo lái cục diện trận đấu.

Bóng đá Anh vẫn tồn tại những điều xấu xí. Sống ở London, trận chung kết EURO có đội tuyển Anh và đá tại sân Wembley đã làm mình thấy rõ thêm những điều xấu xí này. Đất nước Anh nổi tiếng về nạn phân biệt chủng tộc, và việc cả 3 cầu thủ Anh sút luân lưu không thành công đều da màu còn làm tồi tệ thêm tình trạng này. Hooligan làm đường phố London, nhất là khu Leicester Square, thành nguyên một bãi hoang tàn từ rác và pháo sáng. Cơ mà, ngược lại với truyền thông Việt Nam, không có nhiều bình luận chỉ trích sự “không đủ tầm” của Southgate.

Việc định đoạt ngôi vô địch qua những quả luân lưu cũng vô chừng lắm. Ngay cả những tên tuổi lớn nhất cũng từng đá hỏng phạt đền ở một khoảnh khắc nào đó. Quả sút trúng cột dọc của Rashford có thể trách, nhưng 2 quả còn lại của Sancho lẫn Saka chỉ có thể nói Donnarumma xuất sắc thôi. CĐV của tuyển Anh à, hãy chỉ buồn, buồn một lúc thôi và dành những lời động viên cho người trong cuộc. Năng lượng tích cực từ CĐV mới là nguồn lực cho sức mạnh to lớn của đội tuyển để họ vượt qua cay đắng này. Hàng triệu triệu khán giả thất vọng vì màn trình diễn của hơn 20 con người, nhưng đừng quên chiều ngược lại, hơn 20 con người đó đã làm thất vọng hàng triệu triệu khán giả. Thử hỏi xem, vậy nỗi buồn của họ có thể lớn đến nhường nào?

12.07.2020

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.

Bình luận