0
Your Cart

♡ Tại Sao Học Quản Trị Khách Sạn Tại Thuỵ Sĩ? ♡

Tại Sao Học Quản Trị Khách Sạn Tại Thuỵ Sĩ

Tại Sao Học Quản Trị Khách Sạn Tại Thuỵ Sĩ?

Mình đã từng viết ♡ Tại Sao Mình Chọn Học Quản Trị Khách Sạn? ♡, lí giải vì sao một đứa có Giải nhì Học sinh giỏi Quốc gia môn Toán, 3 năm học chuyên Sinh trường Phổ Thông Năng Khiếu (PTNK) – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, lại lựa chọn học ở một ngành có thiên hướng nhiều về xã hội này. Bài viết này, ở một góc nhìn khác, sẽ lí giải vì sao mình lựa chọn đi du học Quản trị khách sạn ở Thuỵ Sĩ, thay vì bất kì một quốc gia nào khác, hay là học tại Việt Nam.

Trước khi vào chủ đề chính, nếu bạn đã theo dõi mình một thời gian, bạn cũng biết là mình đang dần rời xa công việc vận hành khách sạn. Thay vào đó, mình chuyển sang mảng tài chính, và sắp tới là ngành tư vấn tài chính. Mình cũng đã giải thích ♡ Tại Sao Mình Rời Khỏi Bộ Máy Vận Hành Khách Sạn? ♡. Dù không muốn làm bạn nhụt chí, mình lại hi vọng bạn có được những cân nhắc phù hợp nhất trên con đường lựa chọn ngành học thông qua sự minh bạch về suy nghĩ của mình ở nhiều góc độ, nhiều thời điểm khác nhau, thay vì chỉ chăm chăm thuyết phục bạn nên hay không nên học Quản trị khách sạn từ cảm quan cá nhân.

1. Sơ bộ về lịch sử của Thuỵ Sĩ với sự phát triển của ngành khách sạn

Du học là một trải nghiệm có thể thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi. Bạn không chỉ được khám phá một đất nước mới, một nền văn hóa mới mà còn làm dày thêm trải nghiệm quý giá giúp bạn trưởng thành hơn. Thông thường, khi nhắc đến nơi bạn có thể học Quản trị khách sạn, Thụy Sĩ luôn là điểm đến được ưu tiên.

Từ thế kỉ XVIII, Thụy Sĩ được coi là điểm đến không thể bỏ qua đối với thế hệ du khách châu Âu mới, những người đã đi bộ xuyên lục địa để trải nghiệm thiên nhiên và cảnh quan tuyệt vời. Thụy Sĩ được giới thiệu bởi Thomas Cook trong các kì nghỉ trọn gói đầu tiên ở châu Âu vào giữa thế kỉ XIX. Qua nhiều năm, chất lượng cơ sở hạ tầng được cải thiện và các chuyến tàu bắt đầu đưa nhiều khách du lịch đến Thuỵ Sĩ, từ đó tạo ra tăng trưởng vượt bậc về chất lượng khách sạn.[1]

Ngoài ra, lịch sử ngành Quản trị khách sạn không thể không nhắc đến César Ritz, người gắn liền với danh tiếng Ông vua của ngành khách sạn, chuyên gia khách sạn của những vị vua (King of Hoteliers, Hotelier to Kings) nhờ cam kết hướng đến chất lượng dịch vụ xuất sắc. Ông là người Thuỵ Sĩ.

2. Chất lượng giáo dục ngành Quản trị khách sạn tại Thuỵ Sĩ

Khi nói đến chất lượng giáo dục ngành Quản trị khách sạn thì các trường tại Thụy Sĩ đã được công nhận suốt chiều dài lịch sử về sự xuất sắc trong đào tạo. Trong top 10 trường đào tạo Quản trị khách sạn hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS World University Rankings by Subject: Hospitality & Leisure Management, 7 trường được đặt tại Thuỵ Sĩ. Chất lượng giáo dục có lẽ cũng là câu trả lời tiên quyết của rất nhiều sinh viên cho câu hỏi tại sao học Quản trị khách sạn tại Thuỵ Sĩ.

Các trường Quản trị khách sạn ở Thuỵ Sĩ cập nhật chương trình học rất nhanh nhạy theo diễn biến và sự phát triển của thế giới. Mình đã không hoàn thành chương trình bậc cử nhân trong 3,5 năm như kế hoạch trường đề ra, mà mình mất tận 5,5 năm vì mình bảo lưu và đi làm để lấy kinh nghiệm thực tế. Chính vì việc học kéo dài nên mình đã có cơ hội chứng kiến sự thay đổi liên tục của chương trình học, giảm tải những môn đã không còn đóng vai trò quan trọng trong ngành (ví dụ như vận hành dịch vụ spa – rất nhiều khách sạn nay lựa chọn phương pháp thuê ngoài), tăng thêm những môn học đang mạnh trên thị trường (ví dụ như phát triển bền vững, phân tích dữ liệu, chiến lược nhân sự đa dạng bình đẳng hoà nhập), đồng thời đẩy mạnh vào áp dụng công nghệ.

Tốc độ của việc cập nhật chương trình học với thị trường là điểm lợi thế mà không phải quốc gia nào đào tạo Quản trị khách sạn cũng có đủ nguồn lực để theo.

Đặc trưng của chương trình học Quản trị khách sạn tại Thuỵ Sĩ là sinh viên có trung bình 12 – 18 tháng thực tập ở bậc cử nhân. Sau này nhiều quốc gia khác cũng bắt đầu đưa thực tập trở thành một phần bắt buộc của chương trình học. Điều này cũng không khó hiểu, khi Quản trị khách sạn đòi hỏi rất nhiều năng lực mà chủ yếu chỉ có thể trau dồi thông qua kinh nghiệm thực tiễn.

3. Văn hoá đặc biệt của Thuỵ Sĩ

Khi viết đoạn này mình cảm thấy rất là giống quảng cáo (dù mình không cố ý), nhưng thực sự thì Thuỵ Sĩ có một nền văn hoá siêu đặc biệt mà không một quốc gia nào có. Dù diện tích siêu bé (chỉ hơn 41,000 km2), dân số siêu ít (chưa đến 9 triệu dân), nhưng Thuỵ Sĩ lại có tận 4 ngôn ngữ chính thức: Pháp, Đức, Ý và Romansh.

Tại Sao Học Quản Trị Khách Sạn Tại Thuỵ Sĩ

Một điểm đặc biệt nữa của Thuỵ Sĩ là vị trí địa lí. Từ bản đồ bạn cũng có thể thấy, Thuỵ Sĩ nằm ngay vị trí trung tâm của khu vực Tây Âu. Châu Âu là lục địa già, khu vực Tây Âu lại là khu vực phát triển nhất của châu Âu, Thuỵ Sĩ lại ở ngay chính giữa. Những cơ hội mà vị trí địa lí của Thuỵ Sĩ mang lại cho sinh viên, kết hợp với chương trình học của các trường Quản trị khách sạn – nếu bạn tận dụng được một cách tối đa – sẽ là bệ phóng mạnh mẽ cho sự nghiệp sau này.

Các trường Quản trị khách sạn tại Thuỵ Sĩ có thể được xem như phiên bản vừa thu nhỏ vừa phóng đại phản ánh đặc điểm xã hội này. Thông thường, các trường có số lượng sinh viên khá hạn chế (so với các trường đại học khác) nhưng sự đa dạng văn hoá và sắc tộc của sinh viên lại rất cao. Trường Les Roches mà mình theo học chỉ có khoảng 1,000 sinh viên nhưng lại đến từ trên dưới 100 quốc gia khác nhau. Điều này mang đến cho sinh viên cơ hội hiếm hoi để tiếp xúc quốc tế và hòa nhập văn hóa. Đi một ngày đàng học một sàng khôn, cơ hội tìm hiểu 100 nền văn hoá khác nhau không phải bạn cứ muốn tìm là có.

4. Một số góc nhìn ở chiều còn lại

Vì chủ đề của bài viết, nên xuyên suốt mình đều chỉ đề cập những lợi thế và ưu điểm của việc tại sao nên chọn Thuỵ Sĩ để theo học ngành Quản trị khách sạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc học Quản trị khách sạn tại Thuỵ Sĩ không có góc độ trái chiều 🥲

Các công ti tư vấn du học hay quảng cáo về việc bạn có cơ hội thực tập với lương tối thiểu trên dưới 60 triệu VND/tháng khi theo học Quản trị khách sạn tại Thuỵ Sĩ. Điều này đúng với điều kiện có nhà tuyển dụng nhận bạn 🙂. Thông thường, điều kiện để những nhà tuyển dụng “chất lượng” nhận bạn mà hầu hết du học sinh Việt Nam hay thiếu là khả năng sử dụng trôi chảy tiếng Pháp và/hoặc tiếng Đức, 2 ngôn ngữ phổ biến nhất trong số 4 ngôn ngữ chính thức tại Thuỵ Sĩ. Quản trị khách sạn là ngành dịch vụ, mà tất nhiên là bạn không thể cung cấp dịch vụ chất lượng cao nếu như bạn không thể giao tiếp với khách hàng bằng ngôn ngữ của họ rồi 😗

Tiếp theo, du học Quản trị khách sạn tại Thuỵ Sĩ rất đắt. Nếu bạn không có khả năng chi trả tối thiểu 1 tỉ VND/năm thì bạn nên tìm kiếm những sự lựa chọn khác. Việc học Quản trị khách sạn tại Thuỵ Sĩ không cho phép bạn làm thêm trong kì học lí thuyết trên visa phụ thuộc nhà trường.

Cuối cùng, bạn không có cơ hội ở lại Thuỵ Sĩ sau tốt nghiệp khi theo học ngành Quản trị khách sạn, bởi hầu hết các trường đều là trường tư. Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục trải nghiệm ở nước ngoài, bạn có những sự lựa chọn như đi chương trình J1 ở Mĩ và đi Dubai là 2 con đường khá dễ thực hiện. Đa số những con đường khác sẽ yêu cầu bạn được nhà tuyển dụng đồng ý bảo trợ visa làm việc.Mình đã đặt vấn đề ở cả 2 chiều, vậy tất cả những gì còn lại là sự lựa chọn của bạn. Nếu có điều kiện, mình vẫn nghĩ việc học Quản trị khách sạn tại Thuỵ Sĩ là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc.

[1] Switzerland’s Nation of Hoteliers. (14 Nov 2019). https://bit.ly/3NbhdpF

24.04.2023

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết Tại Sao Học Quản Trị Khách Sạn Tại Thuỵ Sĩ, hãy cân nhắc ủng hộ blog giúp mình duy trì sáng tạo nội dung miễn phí và phi lợi nhuận.

Bài viết thuộc chuyên mục Học Hành > Du Học.

Bình luận