0
Your Cart

♡ Q&A Du Học Quản Trị Khách Sạn [Phần 8] ♡

linh janetta le

50. Cái này thiên cá nhân em chút xíu ạ, vì em là người introvert thì chị có nghĩ đây điểm bất lợi cho em không?
»» Không :))))) Một câu trả lời rất đơn giản và trực tiếp.

51. Hiện tại chị đang đăng kí học Master ở trường Glion đúng không ạ? Chị có thể em biết tại sao chị lại chọn Glion thay vì các trường khác không ạ?
»» Chị học Cử nhân ở Glion em ui, không phải Thạc sĩ. Ngày trước Chị học Les Roches bởi vì trong top 3 trường Quản trị khách sạn tại Thuỵ Sĩ thì Les Roches rẻ nhất. Sau này Chị chuyển qua Glion là bởi vì Chị muốn sống ở London mà trường Quản trị khách sạn ở Thuỵ Sĩ có trụ sở ở London có mỗi Glion à, với lại Glion cũng trong top 3 nữa tức là vẫn đạt được tiêu chí Chị đề ra. Hơn nữa, Glion là trường chị em với Les Roches nên Chị sẽ không phải bù môn hay là quy đổi điểm gì hết, rất tiện.

52. Theo chị thì ngoài tiếng Anh ra mình nên học ngôn ngữ nào khác để khả năng ở lại làm việc cao hơn ạ? Em đang phân vân giữa tiếng Pháp và tiếng Đức. Theo em tìm hiểu thì 60% người dân Thụy Sĩ nói tiếng Đức nhưng các trường khách sạn đa số ở vùng nói tiếng Pháp ạ.
»» Ở lại Thuỵ Sĩ thì gần như bất khả thi nha em, nếu em đi con đường chính ngạch là nhà tuyển dụng bảo trợ giấy phép cho em ở lại bởi vì ngành Quản trị khách sạn không phải là ngành mũi nhọn được ưu tiên. Các trường thì ở vùng nói tiếng Pháp tiếng Đức gì đều có cả, còn cá nhân Chị thì thấy tiếng gì em thấy thích thì em học thôi, như thế hiệu quả hơn. Cái này là Chị rút ra từ kinh nghiệm đau thương đó, Chị học tiếng Tây Ban Nha 1 năm mà giờ Chị không nhớ tí gì, trong khi Chị học tiếng Đức 10 tháng giờ Chị giao tiếp vẫn ngon.

53. Chị ơi, cho em hỏi là trong thời gian thực tập tại Thụy Sĩ ấy thì ngoài thông tin các chỗ trường cung cấp cho mình để mình tìm và apply thì còn có trang web tin cậy nào hay không để mình có thể tự tìm và apply không chị ??? (Em nghĩ trong mùa dịch này và sắp tới chắc là em phải thông qua online là nhiều). Mong chị giúp đỡ, em cảm ơn 😁.
»» Có em, em có thể tìm trên LinkedIn và Hosco là 2 nguồn rất đáng tin luôn, hoặc là em vào trực tiếp các trang tuyển dụng của các tập đoàn và công ti là chắc ăn nhất.

54. Em chào chị ạ. Em đang học lớp 12 và em rất thích ngành khách sạn nên em cũng muốn sang Thuỵ Sĩ du học nhưng vì điều kiện kinh tế gia đình không cho phép nên em không đi du học Thuỵ Sĩ được. Vì thế nên em dự định học ĐH ở VN hoặc ở 1 số trường dạy khách sạn tốt bên Úc rồi em sang Thuỵ Sĩ học thạc sĩ ạ. Định hướng của em là em muốn làm kiểu phát triển chiến lược trong khách sạn ạ. Em cũng tìm hiểu các trường bên Thuỵ Sĩ rồi thì em thấy chương trinh Master của Glion có vẻ thiên về hướng phát triển chiến lược nhưng em thấy nó lại là nghiên cứu ý ạ :((( Em thấy chị chia sẻ là chị đã từng học ở cả Les Roches và Glion thì không biết chị có thể chia sẻ với em xem trường nào phù hợp với em hơn được không ạ? Với cả bậc thạc sĩ thì trường có hay trao học bổng không ạ? Em cảm ơn chị nhiều ạ.
»» Định hướng của em giống Chị là đi về phát triển chiến lược hơn là thuần vận hành. Ở Thuỵ Sĩ không có phương án trao đổi, trừ phi các trường liên kết với nhau, kiểu như ví dụ Glion liên kết với trường nào đó ở Việt Nam (nhưng đáng tiếc là không có). Em đi học Quản trị khách sạn ở Úc cũng được, có thể cân nhắc Blue Mountains là có tiếng trong ngành từ lâu ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Còn bậc Thạc sĩ, Chị không khuyến khích học Master về Hospitality bởi nó giới hạn tầm nhìn của em lại, Hospitality theo Chị chỉ nên học ở bậc Cử nhân thôi, xét về phát triển chiến lược thì MBA là chương trình phù hợp nhất, mà đã học MBA thì không đi Thuỵ Sĩ. Hơn nữa, MBA nguồn học bổng nhiều hơn rất nhiều so với Quản trị khách sạn. Chương trình học của Les Roches và Glion cập nhật vài năm 1 lần vì ngành Hospitality thay đổi rất nhanh theo môi trường, nên nếu đến khi em gần tốt nghiệp đại học, tìm hiểu kĩ chương trình của Les Roches và Glion và vẫn muốn quyết định học do chương trình phù hợp mong muốn và nhu cầu của em thì cứ triển thôi. Glion học nặng hơn so với Les Roches, nhưng Chị thấy kiến thức của Glion rất giá trị. Đừng ngại việc chương trình thiên về nghiên cứu, bởi vì ngành Hospitality không phải ngành để nghiên cứu đâu. Lâu lâu (không phải năm nào cũng có) Les Roches và/hoặc Glion có học bổng có thể lên đến 100% học phí (giá trị lắm đó) nhưng em phải tham gia cuộc thi họ tổ chức. Em theo dõi Facebook, nhất là LinkedIn, của 2 trường thì sẽ nắm thông tin kịp thời hơn về những học bổng vài năm mới có này.

55. Em chào Chị. Em hiện tại là sinh viên năm 4 Bachelor Degree of Hospitality Management, chuyên ngành Hotel Management tại Hoa Sen University và sẽ tốt nghiệp đại học vào tháng 12/2021. Em có hỏi 1 người bạn của em vừa học xong Bachelor ngành này ở Blue Moutains International Hotel Management School nhưng lại học lên Master Accounting mà không học Master về Hospitality vì đặc thù của ngành Hospitality không cần chuyên sâu có đúng không ạ?
»» Chị đồng ý với bạn của em, và đồng thời cũng cho rằng bậc Thạc sĩ về Hospitality nên dành cho những ai nhảy trái ngành hơn là dành cho người đã học Hospitality ở bậc Cử nhân. Tuy nhiên, theo Chị, lời của bạn của em cũng như sự lựa chọn của bạn í là hợp lí so với hồ sơ khi học Cử nhân tại Blue Mountains là trường hàng đầu khu vực APAC chuyên biệt về Hospitality rồi (Chị không tính những trường đại học có ngành Hospitality nhé – vì không đánh lại HKPolyU). Nói đi cũng phải nói lại, để xem liệu em có nên học Hospitality ở bậc Thạc sĩ không sẽ cần so sánh chương trình học tại Hoa Sen với chương trình học bậc Thạc sĩ của trường em dự tính học và định hướng tương lai của em thế nào. Nếu em tính về Việt Nam đi dạy Hospitality tại các trường đại học? Nên lấy bằng Thạc sĩ Hospitality tại nước ngoài. Nếu em tính giữ vị trí quản lí tại các khách sạn cấp cao? Điều này sẽ cần hồ sơ kinh nghiệm của em dày dạn (mà em không có và cần thời gian để xây dựng) HOẶC một lá gan lớn, cộng chút may mắn, cộng kĩ năng phỏng vấn đỉnh cao, cộng performance trong thời gian thử việc đạt chuẩn – tỉ lệ không cao. Trường hợp này Chị không nghĩ bằng Thạc sĩ sẽ mang lại cho em quá nhiều lợi thế, dù là ở Úc hay Việt Nam. Có thể em sẽ bỏ qua được một số vị trí nhất định của một số bộ phận nhất định, nhưng cũng tuỳ thuộc vào góc nhìn của Nhân sự lắm, khó nói được.

56. Em chào chị ạ. Em học ngành Quản trị khách sạn của trường Đại học Hoa Sen và dự kiến ra trương cuối năm nay. Chị cho em hỏi em có thể apply xin học bổng khoảng từ 80-100% về ngành hospitality không ạ? Em cảm ơn chị.
»» Trước khi trả lời em Chị phải đi đọc xem chương trình học Hospitality tại Hoa Sen có gì. Tất nhiên mình không thể so sánh các trường tại Thuỵ Sĩ với Hoa Sen, nhưng Chị thấy nội dung chương trình của Hoa Sen khá ổn cho nền tảng quan trọng nhất của Hospitality. Chị thường không khuyến khích mọi người học Thạc sĩ về Hospitality, bởi vì kiến thức và kĩ năng về Hospitality được giảng dạy chi tiết, cụ thể và cần thiết hơn ở bậc cử nhân, và bởi vì sự chênh lệch kiến thức và kĩ năng về Hospitality giữa bậc cử nhân và bậc thạc sĩ là không đáng kể theo quan điểm của Chị. Nếu em vẫn muốn xác định con đường sự nghiệp của mình trong Hospitality, bằng Thạc sĩ Hospitality đáng tiếc không mang đến cho em một competitive advantage so với mặt bằng chung nguồn nhân lực. Chị nói điều này sau khi đã sinh sống, học tập và làm việc tại 4 quốc gia khác nhau (Pháp, Thuỵ Sĩ, Việt Nam và UK). Em tốt nghiệp Cử nhân Hospitality là được rồi, nếu muốn du học Thạc sĩ thì Chị nghĩ em nên tìm học bổng MBA hoặc MIM vì nó thiên về lí thuyết quản trị nhiều hơn và áp dụng được cho nhiều mô hình khác nhau, và em có thể vận dụng nó vào Hospitality. Hoặc em tìm chương trình MBA về Hospitality cũng được. Học bổng MBA / MIM dễ tìm hơn so với Hospitality, và nó mở rộng cơ hội hơn cho em á.

16.03.2022

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.

Bình luận