0
Your Cart

♡ Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm ♡

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm

Mua sách:

1. Trích dẫn hay từ sách

Phát triển bản thân và thành công thường xảy ra cùng nhau, nhưng không nhất thiết phát triển bản thân có nghĩa là thành công và ngược lại.

Văn hoá xã hội ngày nay làm mọi người trở nên ám ảnh vào kì vọng một cách tích cực nhưng phi thực tế: hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, tốt hơn, thông minh hơn, nhanh hơn, giàu có hơn, quyến rũ hơn, nổi tiếng hơn, hiệu quả hơn, được ghen tị hơn và được ngưỡng mộ hơn. Tuy nhiên, khi bạn sống chậm lại và thực sự nghĩ về điều này, những hành động phát triển bản thân sẽ khắc phục những điểm yếu của bạn.

Có những sự chịu đựng và đau khổ là không thể tránh khỏi. Bất kể bạn làm gì, trong cuộc sống vẫn luôn tồn tại những thất bại, mất mát, hối tiếc, và cả cái chết. Một khi bạn thoải mái với mọi thứ trong cuộc sống kể cả những mặt không tích cực, bạn sẽ trở nên bất khả chiến bại.

2. Ghi chú về sách

Khó khăn là thứ thúc đẩy con người và xã hội phát triển và tiến về phía trước. Không có hạnh phúc hay thành công nào không bắt nguồn từ khó khăn. Nếu bạn muốn đạt được điều gì đó, hãy sẵn sàng chịu đựng những khó khăn tương ứng. Kết quả đến từ quá trình. Đừng mong nhận được phần thưởng xứng đáng mà không phải đánh đổi điều gì.

Cuộc sống ngày nay mang đến cho bạn đầy rẫy những thông tin cực đoan (cả tích cực lẫn tiêu cực), trong khi con người thì chỉ ở mức trung bình trong hầu hết mọi mặt. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy bất an, bạn khao khát trở thành một ngoại lệ mà phương tiện truyền thông đại chúng thường thúc đẩy, như là cố gắng là học sinh xuất sắc ở trường, giành nhiều giải thưởng, hay là tham gia các chương trình đa cấp giúp làm giàu nhanh chóng, hoặc là nổ súng vào trường học, v.v.

Mọi hành động của bạn đều xuất phát từ sự lựa chọn, cho dù bạn có muốn thừa nhận hay không. Bạn lựa chọn đối diện với cuộc sống theo góc nhìn đó, bạn lựa chọn phản xạ lại các tình huống theo cách đó, bạn lựa chọn suy nghĩ theo hướng đó, và bạn lựa chọn kết luận như cách bạn đã làm.

Cuộc sống của mỗi người trong chúng ta có thể ví như được chia những lá bài trong một ván cờ. Một số người có thể có những lá bài may mắn hơn những người khác. Tuy nhiên, cách chơi bài về lâu dài mà mỗi người lựa chọn là hoàn toàn bình đẳng, giống như chơi xì phé (poker) vậy. Lựa chọn tốt thì cuộc sống tốt.

Nếu bạn muốn làm một điều gì đó thì cứ làm đi. Đừng lên kế hoạch. Đừng chuẩn bị. Kế hoạch và chuẩn bị quá lố sẽ dẫn đến trì hoãn. Một khi bạn đã bắt đầu, bạn sẽ học hỏi và cải thiện dần dần theo thời gian. Bạn không cần phải hoàn hảo ngay từ đầu.

3. Cảm nghĩ về sách

Khi mới đọc cuốn sách đến mốc 9%, mình đã có thể khẳng định là mình không thích cuốn sách này, không thích theo kiểu chắc chắn mình sẽ không đánh giá nó 4 sao hay 5 sao trên Goodreads. Tối đa mình sẽ đánh giá nó 3 sao, nếu mà sau khi mình hoàn thành cuốn sách này mình cảm thấy những bài học có vẻ đủ “tử tế”.

Mình cảm thấy kiểu ngôn từ mà Mark Manson dùng khi viết cuốn sách này là khó chấp nhận, ở góc nhìn của mình. Mình biết đến Mark từ những bài viết trên Vietcetera, từ đó ấn tượng của mình về Mark là một người truyền cảm hứng. Mình đã từng nghĩ tựa đề của cuốn sách chỉ là biện pháp tu từ. Hoá ra mình đã nhầm.

Có thể mình không quen không biết Mark, nhưng suốt cuộc đời mình, mình không nghĩ bản thân xứng đáng bị gọi là thằng ngu như trong cuốn sách đề cập. Mình cũng không nghĩ một cuốn sách được cho là truyền cảm hứng như thế này lại có hàng nghìn lần đụ má được viết ra. Mình phần nào hiểu mục đích Mark sử dụng tiêu đề như vậy hoặc giọng văn như vậy trong cuốn sách, nhưng như chính anh ấy viết, việc mình không thích và không chấp nhận giọng văn kiểu này là sự lựa chọn của mình.

16.03.2023

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết Nghệ Thuật Tinh Tế Của Việc Đếch Quan Tâm, hãy cân nhắc ủng hộ blog giúp mình duy trì sáng tạo nội dung miễn phí và phi lợi nhuận.

Bài viết thuộc chuyên mục Phát Triển Bản Thân > Đọc Sách.

Bình luận