0
Your Cart

♡ Kinh Nghiệm Làm Thủ Tục OFII Pháp ♡

Chào các bạn!

OFII là l’Office Français de l’Immigration et de l’Intégration (Cục Quản lí Xuất Nhập cảnh) của Pháp. Quá trình này thật ra siêu đơn giản và dễ dàng.

1. Nhận visa

Mặc dù trên visa có ghi rõ thời hạn và không cần biết thời hạn đó là bao lâu, miễn trên 3 tháng thì trong vòng 3 tháng đầu khi đến Pháp, bạn cần phải thực hiện thủ tục OFII để lấy Titre de séjour (giấy phép cư trú). Nếu không, sau 3 tháng, visa của bạn sẽ không còn hiệu lực và bạn được coi là cư trú bất hợp pháp tại Pháp, kể cả khi visa vẫn còn hạn. Nhớ cẩn thận nhé.

Trên lí thuyết là thế nhưng nếu bạn có muộn khoảng 1 tháng thì thông thường các nhà chức trách sẽ cho qua, miễn bạn đừng đưa ra lời giải thích trên mây là được.

Khi nhận visa, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán sẽ đưa cho bạn một tờ đơn đã đóng dấu để nộp OFII. Nếu lỡ chẳng may làm thất lạc tờ đơn này thì bạn có thể tải lại và không cần dấu mộc. Thật ra cũng tuỳ nơi, nhưng theo kinh nghiệm của mình thì bạn tốt nhất là in trước tờ này ở nhà rồi mang theo khi đi nhận visa rồi xin dấu tại chỗ vì có những nơi người ta không in mà photo tờ đơn nên trông không thẩm mĩ tí nào, đôi khi khó đọc nữa.

2. Chuẩn bị hồ sơ

Bộ hồ sơ gồm có: 

 • Bản sao Demande d’attestation OFII đã điền đầy đủ và kí tên
 • Bản sao visa dài hạn Pháp dán trong hộ chiếu
 • Bản sao trang thông tin cá nhân trên hộ chiếu
 • Bản sao phương thức nhập cảnh Pháp (vé tàu, vé máy bay, vé xe bus,…)

Nếu bạn có vé online thì chụp màn hình lại và in ra thôi, và bước này là dành cho những người không có dấu nhập cảnh Pháp trên visa (vì mình đi trong khu vực Schengen từ Thuỵ Sĩ nên khi qua lại biên giới không có dấu).

3. Gửi hồ sơ

Bạn cho toàn bộ hồ sơ vào phong bì rồi gửi theo đường bưu điện đến Direction territoriale (Ban Quản lí Lãnh thổ) gần nhất. 

Có 3 cách để bạn tìm đâu là Direction territoriale gần nhất:

 • Khi nhận visa bạn nhận được danh sách này kèm theo
 • Danh sách có trên trang web chính thức của OFII
 • Trên trang web chính thức của OFII còn có một bản đồ nước Pháp được chia ra thành từng vùng nhỏ. Bạn chọn khu vực mình ở sẽ có địa chỉ cần tìm.

Sau một thời gian, OFII sẽ gửi một đống giấy tờ về địa chỉ mà bạn đã khai trong Demande d’attestation OFII bao gồm:

 • Attestation de réception du formulaire de Demande d’attestation OFII (Chứng nhận đã nhận được đơn xin chứng nhận OFII)
 • Visa de long séjour dispensant de la demande de premier titre de séjour (Thị thực dài hạn thay thế giấy phép cư trú đầu tiên) 
 • Informations pour les titulaires d’un VLSTS (Thông tin dành cho người sở hữu thị thực dài hạn có giá trị như giấy phép cư trú)
 • Convocation pour l’attestation par l’OFII de l’accomplissement des formalités (Thư triệu tập để OFII chứng thực hoàn thành các thủ tục)
 • Taxe perçue à l’occasion de la délivrance du premier titre de séjour (Thuế làm giấy phép cư trú lần đầu tiên)

Bạn sẽ phải đóng thuế thông qua việc mua tem tại trang bán tem hoặc tabac (tiệm tạp hoá) hoặc le Service des impôts des particuliers SIP (Dịch vụ thuế cá nhân) hoặc le Service des Impôts des Entreprises SIE (Dịch vụ thuế doanh nghiệp). Thuế cho thực tập sinh như tớ là 60 EUR, giá của 07.2017 nhé.

4. Đến nơi hẹn

Trên Convocation pour l’attestation par l’OFII de l’accomplissement des formalités có lịch hẹn để bạn đến hoàn tất thủ tục. Khi đi các bạn cần mang theo:

 • Hộ chiếu gốc
 • 1 ảnh thẻ
 • Tem đã mua hoặc in ra nếu mua online
 • Chứng nhận có chỗ ở (hoá đơn điện hoặc nước hoặc ga hoặc điện thoại mang tên mình)

Nếu nhà không phải của mình thì thay bằng thư xác nhận kèm bản sao giấy tờ tuỳ thân của chủ nhà.

5. Nhận vignette hoặc titre de séjour

Vignette hoặc titre de séjour này xác nhận bạn đã đóng thuế để chứng minh bạn có quyền cư trú hợp pháp đến hết thời hạn visa.

Mình cảm thấy cái quá trình này nó… hổng có tác dụng gì hết nhưng vì mục đích cư trú hợp pháp và theo luật mình cần phải làm thì mình làm thôi. Nó siêu dễ, siêu siêu dễ nên các bạn không cần lo lắng đâu.

12.07.2021

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.

Bình luận