0
Your Cart

♡ Kể Chuyện Thi IELTS Speaking 8.5 Tưởng Trượt Chỏng Vó ♡

Chào các bạn!

Mình chuẩn bị thi IELTS lần 2 dzui lắm, không ôn không học gì hết trơn, trong khi mọi người hay nhắc về cái giá 5.4 củ (mình thi UKVI) 🤟 Đằng nào mình cũng phải thi để đi UK, mà mình không thể nào có điểm thấp hơn IELTS 7.0 của 5 năm về trước khi mình thi để đi Thuỵ Sĩ được (thế thì tệ quá), nên là mình cũng phè phỡn lắm, đã thế lúc đó còn đi làm full-time ở tuốt Sapa, đi làm về là mình ngủ luôn rồi, sức lực đâu mà ôn thi hihi.

Mình đến trước giờ thi 40-45 phút đúng như yêu cầu để tâm lí thoải mái do có thời gian dư dả. Do mình thi UKVI nên hôm đó có mỗi 2 thí sinh thôi. Mình báo cáo có mặt xong các kiểu thì ra ghế ngồi ôm điện thoại đọc bài mẫu của Simon trong vài phút và cầu trời khấn phật cho điểm đừng có nát quá 😂 Vì quá ít thí sinh mà giám khảo cũng đến sớm, chắc ông í chờ chán quá nên quay ra hỏi mình có muốn thi luôn không hay chờ nửa tiếng nữa tới đúng giờ. Trời, khỏi phải hỏi, tất nhiên là thi luôn rồi, xong cho lẹ chứ ngồi ở Windsor làm gì, về nhà mình vui hơn.

Dzô phần 1. Hê lô xin chào các kiểu xong loạt câu hỏi về đồ nội thất: “Bạn thích món đồ nội thất nào nhất trong nhà?” Câu này mình phải phịa ra cái bàn kê laptop trên giường (mà hồi đó mình tính mua nhưng cuối cùng thấy bất tiện nên thôi không mua nữa). “Nếu có nhà riêng thì bạn thích trang trí nội thất theo phong cách như thế nào?” Câu này mình không trả lời thẳng mà nói vòng nói vo kiểu “Đây là một câu hỏi mà tui không biết trả lời sao hết luôn, tại tui mới có 21 tuổi, tui còn đang đi học và sống cùng bố mẹ nữa nên những điều như thế này chưa bao giờ xuất hiện trong đầu tui hết. Sao, bạn có hiểu ý tui nói hông? Câu hỏi này nó rất là kì lạ với tui luôn á.”, đại loại vậy. Rồi sau đó còn mấy câu nữa cũng toàn đồ nội thất thôi, làm mình phải tự nhủ “Quỷ, cái ông sao nội thất nào dám chiếu vô mình dzậy?” Thông thường mọi người hay bảo, điều tối kị là ôn Speaking tủ chủ đề. Mình không tủ vẫn trật đây 😝

Qua phần 2, đề bài là miêu tả người mà mình thần tượng. Hồi thi IELTS lần 1 thì mình “soạn bài” bằng bút chì trên giấy. Lần 2 này BC chơi cao cấp hơn, dùng bảng và bút lông của học sinh tiểu học. Trời đất ơi cái bảng thì nhỏ xíu, mình ghi đâu có đủ chỗ, xong cũng chấp nhận kệ chứ không còn cách nào khác. Mình tả Bố mình, hihi. Mình không canh thời gian nên thành ra nói dài nói dai nói lắm, mới nói hơn nửa nội dung muốn nói thì bị giám khảo cắt luôn rồi, hết giờ. Lúc đó mình kiểu “Thôi tèo rồi.”

Qua phần 3, câu hỏi về giáo dục – vốn là chủ đề mình rất để tâm. Lúc này mình bị mất tập trung (mình thuộc dạng dễ mất tập trung lắm) nên không biết giám khảo vừa hỏi gì nên mình hỏi lại, thì Thầy lặp lai y chang câu Thầy vừa hỏi. Mình nhận ra “chả hiểu gì sất”. Mình hỏi lại “Ông ơi tui không hiểu. Ông giải thích cách khác đi.” rồi sau khi được hỏi lại thì mình vẫn không hiểu. Mình hỏi tiếp “Ông ơi tui hiểu từng từ trong câu hỏi nhưng tui không hiểu ý câu hỏi.” rồi sau đó mình lại được giải thích bằng 1 kiểu khác. Mình cũng tự nhận thấy là mình hỏi nhiều rồi nên mình bảo “Thôi giờ tui vẫn không hiểu nên tui cứ nói bừa theo cách tui hiểu nha bla bla.” Có lần mình đọc ở đâu đó ai đó bảo “Không nên lặp lại y chang câu hỏi.” nhưng mình vẫn làm khi cần thời gian suy nghĩ để trả lời, mà khi ra điểm của mình 8.5 thì mình không nghĩ là đây là một “quy tắc” chuẩn. Mình cũng đọc được ở đâu đó là “không nên hỏi lại quá nhiều lần” nhưng như mình kể đó, mình phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần để tìm ra đúng ý câu hỏi thì mới biết đường mà trả lời chứ, và cuối cùng thì sao bao lần hỏi thậm chí mình vẫn không hiểu câu hỏi, số nhọ 🙃

Ai mà có trải nghiệm thi Speaking giống mình chắc cũng có cảm giác tạch tới nơi. Khi thi xong trong lúc chờ Grab mình còn nhắn tin với Ba Mẹ “Lần này con Nói còn chán hơn lần trước.” Lần trước mình ý tứ dạt dào câu hỏi hợp ý được 6.5, lần này toàn dính phải cái gì đâu không. Bùm, kết quả ra IELTS Speaking 8.5 đến mình còn không biết mình đã chém gió cái gì =)))

Câu chuyện chỉ muốn nói rằng, phản xạ ngôn ngữ của bạn vốn dĩ là tự nhiên do luyện tập lâu dài mà có, vậy thì hãy luyện tập để có được sự tự nhiên đó thay vì là học công thức trả lời. Xưa xửa xừa xưa mình có đăng kí học IELTS ở Yola (hồi đó nổi lắm), học được vài bữa mình bỏ luôn vì cái kiểu “luyện” thi IELTS đó mình học được chết liền, nên mình quay ra cày phim engsub và nói chuyện trên Omegle. Các bạn đừng xài Omegle nha, Omegle giờ chán lắm, không như ngày xưa của mình nữa :<

25.09.2021

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.

Bình luận