0
Your Cart

♡ Hành Trình Đến IELTS 8.0 ♡

linh janetta le

Chào các bạn!

Mình hoàn toàn không nghĩ đến việc viết về chủ đề này cho đến khi có bạn nhắn tin hỏi. Mình không nghĩ bản thân ở vị trí có thể nói với bạn rằng bạn nên làm thế này hay thế kia để đạt IELTS 8.0, nhưng mà ít nhất mình có thể kể cho bạn câu chuyện mình học tiếng Anh thế nào từ bé đến lớn, để rồi nếu bạn thấy có điều gì hữu ích thì bạn có thể áp dụng cho bản thân.

Mình bắt đầu biết đến sự tồn tại của một ngôn ngữ khác mang tên “tiếng Anh” là khi học mẫu giáo, 1 tuần 1 lần được dạy các từ vựng lẻ theo chủ đề và phát âm theo Let’s Go Starter. Lên tiểu học, mình học các trung tâm gần nhà và vẫn theo giáo trình Let’s Go đến Let’s Go 2, tuy nhiên cũng không liên tục mà cứ được một thời gian rồi nghỉ vì nhiều lí do, có nơi thì do mình viết bút máy nên nó bị lem mực nên bị Thầy Cô mắng nên mình nghỉ (giờ nghĩ lại thấy tào lao ghê), có nơi thì do trung tâm giải thể.

Sau khi học hết Let’s Go 2 thì mình ngưng vài năm không học tiếng Anh, rồi em trai mình lớn một chút thì ẻm học ở Elite, sau đó vì thấy ẻm nâng cao kĩ năng đáng kể nên mình vào học theo và 2 chị em học cùng lớp luôn. Hồi đó 2 chị em mình xưng bá cái lớp đó luôn á, ý là kiểu cầm đầu hội ăn chơi haha. Ở Elite vẫn dạy Let’s Go, và theo quan điểm cá nhân mình thì giáo trình Let’s Go vốn rất tốt nên không có lí do gì để bỏ Let’s Go chạy theo giáo trình khác cả.

Mình chỉ học ở Elite hết Let’s Go 4 rồi ngưng, trong khi em trai mình vẫn heo học hết toàn bộ giáo trình. Sau đó, mình qua VUS học giáo trình Activate chương trình thiếu niên, nhưng điểm kiểm tra của mình chỉ khoảng 60-70% thôi (mà đối với mình như vậy là rất thấp luôn). Mình thề Activate là giáo trình khó hiểu nhất cuộc đời, không biết là vì mình mới chuyển qua từ Let’s Go hay gì, nhưng mà giáo trình đó thật sự rất lung tung. Mình học VUS vài khoá đến khi mình thi Học sinh giỏi Quốc gia Toán MTBT thì ngưng để ôn thi Phổ Thông Năng Khiếu. Bạn có thể đọc bài Học Tàn Tàn Thi Đỗ Phổ Thông Năng Khiếu thì bạn sẽ biết là mình ôn tiếng Anh chỉ bằng cách giải đề và Bố nhờ Cô giáo đồng nghiệp chấm bài giúp, nhưng mình chỉ làm có mỗi… 2 đề. Mình làm 2 đề đó ở nhà, không giới hạn thời gian, còn đi tra từ điển, mà Cô ấy chấm mình có 5 điểm thôi haha, Bố mình lo sốt vó. Điểm thi tiếng Anh tuyển sinh Năng Khiếu của mình chỉ có 4 điểm, trong khi cả em trai lẫn em gái mình đều 7+, là bạn biết đến tận lớp 10 tiếng Anh của mình cũng còn chán lắm aizzz. Thật ra điểm 4 đó cũng không bất ngờ, mình làm bài ở nhà như thế mà còn 5, thì làm sao đi thi thật mà điểm cao hơn 5 được :)))

Sau đó mình bắt đầu đi học tiếng Anh tại VUS nhưng mình học chương trình người lớn chứ không theo học chương trình thiếu niên nữa, những người học cùng mình là các Anh Chị đại học hoặc đã đi làm. Mình học giáo trình của một nhà xuất bản nào đó của Việt Nam dựa trên một giáo trình nào đó của nước ngoài. Mình học ở đó vài tháng là hết chương trình người lớn rồi, VUS đề xuất mình qua học lớp IELTS nhưng mình từ chối vì mình không có nhu cầu học chương trình luyện thi.

Mình bắt đầu xem phim phụ đề tiếng Anh vì mình nhận ra tiếng Anh của mình quá tệ so với mặt bằng chung học sinh Phổ Thông Năng Khiếu, và mình xem rất nhiều, rất rất nhiều. Trong thời gian đó, mình còn đọc tiểu thuyết nữa, chủ yếu là những cuốn mình đã biết nội dung rồi, như bộ Harry Potter, bộ Twilight, bộ Summer của Jenny Han, bộ Fifty Shades, v.v…

Tầm trước Tết năm lớp 11 mình xác định sẽ thi IELTS để đi du học Thuỵ Sĩ nên mình vào Yola thi thử được IELTS 4.0 – 4.5 và đăng kí “học”. Hồi đó Yola rất nổi vì hồ sơ những nhà sáng lập hùng hậu, tuy nhiên đó lại là một trong những quyết định ngu xuẩn nhất đời mình. Sau vài buổi, mình chấp nhận mất tiền và bỏ luôn cái lớp xàm xí đó. Mình không biết khi các bạn “học” IELTS thì các bạn “học” được gì, chứ hồi mình học Yola là giải đề Nghe Nói Đọc Viết theo dạng, làm rồi sửa và học cấu trúc đề lẫn cấu trúc làm bài, rồi nhân tiện học từ vựng và ngữ pháp trong các đề đó, mà cách dạy và học kiểu đó với mình là quá tào lao luôn nên là mình không thể theo được, và mình chuyển sang Hội đồng Anh học lớp Young Adults, là quay lại học lớp tiếng Anh thông thường thay vì “học” IELTS. Để rồi tháng 10 năm lớp 12, tức là khoảng 8-9 tháng sau, mình thi IELTS được 7.0 chỉ với việc đi học tiếng Anh bình thường và đặt mình vào môi trường sử dụng tiếng Anh là xem phim và đọc tiểu thuyết.

Mình muốn kể tiếp “sau đó”, nhưng cũng không có “sau đó” nữa. Mình đi du học Thuỵ Sĩ, có bạn thân người Thuỵ Điển và Hong Kong, nhờ giao tiếp với bạn bè nhiều nên kĩ năng tiếng Anh của mình tự nhiên tốt lên. Việc thi lại IELTS lần 2 để xin visa đi UK của mình đạt 8.0 mà không cần ôn gì cũng không quá bất ngờ.

Bạn không cần phải “học IELTS” để có điểm IELTS cao. Mình cũng không tin việc “học IELTS” sẽ giúp bạn nâng điểm nhanh, vì trong vòng 8-9 tháng mình nâng điểm từ 4.0 lên 7.0 hoàn toàn nhờ học tiếng Anh thông thường, xem phim, và đọc tiểu thuyết. Dù sao thì, quyền quyết định là ở bạn, nên nếu bạn thấy điều gì hay ho từ bài viết này, thì đừng ngại ngần áp dụng thử cho bản thân vài tháng và xem kết quả đạt được thế nào nhé.

25.10.2021

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.

Bình luận