0
Your Cart

♡ Báo Cáo (Give Notice) Kết Hôn Tại UK ♡

Chào các bạn!

Nếu bạn đang tìm hiểu về việc đăng kí kết hôn tại UK, thì đây là bài viết dành cho bạn.

Đăng kí kết hôn tại UK có 2 loại là marriage và civil partnership. Sự khác nhau của nó về mặt pháp lí thì bạn có thể xem trên trang chính thức của chính phủ.

Đăng kí kết hôn tại UK có 2 công đoạn:

 • Give Notice: Có thể xem như là 2 bạn báo cáo với chính quyền mong muốn kết hôn, rồi chính quyền sẽ xét duyệt liệu 2 bạn có được phép đăng kí kết hôn với nhau hay không.
 • Registration: Đăng kí kết hôn.

Trong bài này, mình chỉ đề cập đến quy trình báo cáo thôi. Trong tương lai mình sẽ viết bài về đăng kí kết hôn sau.

Chồng sắp cưới của mình là dân EU, đã có quyền cư trú vĩnh viễn (settled status) trước khi UK tách khỏi EU (Brexit). Giải thích về các loại quyền cư trú tại UK, mình để dành cho một bài khác nhé. Mình khi báo cáo kết hôn thì ở UK với visa sinh viên.

Trước 01.07.2021, nếu ít nhất 1 trong 2 bạn không có quyền cư trú vĩnh viễn tại UK, chỉ có một số văn phòng (council) cụ thể ở một số khu vực nhất định mà 2 bạn có thể báo cáo. Tuy nhiên, sau 01.07.2021 thì tất cả các văn phòng đều thực hiện báo cáo cho người nước ngoài, nên bạn bắt buộc phải báo cáo tại văn phòng ở khu vực bạn sống.

Lưu ý, 2 bạn phải có mặt để báo cáo cùng nhau khi ít nhất 1 trong 2 bạn không có quyền cư trú vĩnh viễn.

Tuỳ thuộc vào kế hoạch của bạn mà bạn có thể cần phải đặt nơi làm lễ kết hôn (venue) trước khi báo cáo. Như mình chọn nơi làm lễ tại văn phòng luôn mà chỗ đó thì không cần đặt trước. Nếu bạn đặt nơi làm lễ ở ngoài thì có thể văn phòng sẽ yêu cầu giấy xác nhận đặt chỗ. Do vậy, bạn hãy lên kế hoạch trước và hỏi văn phòng cẩn thận về việc đặt chỗ nơi làm lễ trước khi đặt lịch hẹn báo cáo.

Trước khi báo cáo tại văn phòng, bạn cần đặt lịch hẹn thời gian buổi báo cáo này diễn ra. Bạn có thể gọi điện đến văn phòng hoặc đặt lịch hẹn trực tuyến, tuỳ yêu cầu của từng nơi. Phí báo cáo là 47.00 GBP mỗi người. Nếu cả 2 bạn đều có quyền cư trú vĩnh viễn thì phí là 35.00 GBP mỗi người.

Lưu ý, từ thời điểm báo cáo đến thời điểm làm lễ kết hôn nên cách nhau ít nhất 70 ngày, nếu 1 trong 2 bạn không có quyền cư trú vĩnh viễn tại UK.

Khi đi báo cáo tại văn phòng, giấy tờ bạn cần mang theo phụ thuộc vào quốc tịch của 2 bạn. Trong trường hợp của mình, tụi mình mang theo:

 • Hộ chiếu của mỗi người
 • 1 tấm ảnh 3.5 x 4.5 cm (chuẩn hộ chiếu) của mỗi người
 • Giấy tờ xác nhận địa chỉ của cả 2

Tiêu chuẩn ảnh hộ chiếu bạn có thể kiểm tra chính thức tại đây.

Khi đến văn phòng vào ngày hẹn, họ sẽ đưa 2 bạn vào văn phòng tách biệt, tức là 1 người vào trước 1 người vào sau, hoặc 2 người vào 2 văn phòng khác nhau. Trong văn phòng, họ sẽ hỏi bạn một số câu thông dụng:

 • Họ và tên đầy đủ của cả 2
 • Ngày tháng năm sinh của cả 2
 • Quốc tịch của cả 2
 • Nghề nghiệp của cả 2
 • Địa chỉ 2 bạn đang sống
 • Bạn sống tại địa chỉ này bao lâu rồi?
 • 2 bạn có quan hệ huyết thống hay quan hệ pháp lí với nhau không?
 • Họ và tên, nghề nghiệp của Cha và Mẹ
 • Thông tin liên hệ: số điện thoại và email

Sau đó, họ sẽ điền mọi thông tin vào đơn báo cáo và bạn cần kí xác nhận các thông tin là chính xác, vậy là xong. Quá trình báo cáo của tụi mình tại văn phòng mất hơn 1 tiếng đồng hồ mặc dù không phải xếp hàng gì hết, lâu hơn mình nghĩ nhiều. Các bạn nên chuẩn bị thời gian dư dả chút cho thoải mái. Họ sẽ thông báo cho bạn rằng liệu 2 bạn có được phép kết hôn hay không trong vòng 1 tháng, có người sớm có người muộn. Trong trường hợp họ cấp phép cho 2 bạn kết hôn, hôn lễ buộc phải thực hiện trong vòng 12 tháng. Nếu qua 12 tháng mà 2 bạn vẫn chưa kết hôn, 2 bạn sẽ phải đi báo cáo lại từ đầu.

Chúc các bạn thuận lợi.

01.06.2021

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.

2 thoughts on “♡ Báo Cáo (Give Notice) Kết Hôn Tại UK ♡

Bình luận