0
Your Cart

♡ Giữ An Toàn Khi Tuyết Rơi ♡

Chào các bạn!

Từ kinh nghiệm xương máu ngã ê mông (hic hic :<), mình đã rút ra được rất nhiều bài học cho các bạn khi đi bộ vào mùa đông lúc tuyết rơi nè (thấy mình dễ thương chưa):

  • Đừng đi sát vào người khác. Giả sử nếu mình ngã, theo bản năng chắc chắn mình sẽ bám vào người bên cạnh để làm điểm tựa và từ đó mình sẽ gây nguy hiểm cho họ. Tệ hơn nữa, nếu đường mà trơn thì cả hai sẽ trôi tuồn tuột và… mình không đảm bảo chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo đâu. Do đó, bạn nên tạo thói quen đi một mình và giữ thăng bằng cơ thể của bản thân thì tốt hơn cho cả bạn và những người xung quanh.
  • Không bỏ tay vào túi áo. Mình biết, trời lạnh nên hành động này sẽ thoải mái hơn nhiều. Tuy nhiên, các bạn tưởng tượng những nghệ sĩ đi trên dây xem, họ cần dang tay ra để giữ thăng bằng, và đi trên tuyết cũng y chang như vậy. Cơ thể chúng ta cần hoạt động nhiều hơn để không đánh mất thăng bằng nên hãy để tay tự do để ổn định tư thế khi di chuyển.
  • Dồn trọng tâm về phía trước. Nếu đi bộ đi học, các bạn có cặp sách/balô thì đeo trước bụng thay vì đeo sau lưng, nên cúi người về phía trước thay vì đi thẳng lưng, và nhớ đặt cả bàn chân xuống đất thay vì chạm gót chân trước rồi đến mũi chân sau và nhấc cả bàn chân lên thay vì nhấc gót lên trước. Đây là tư thế di chuyển của chim cánh cụt, chúng đã được tạo hoá sinh ra tại vùng đất đóng băng ấy rồi. Tạo hoá đã sinh ra là chuẩn cho môi trường sống sau quá trình tiến hoá và chọn lọc tự nhiên, nên cứ thuận theo đúng tư thế tự nhiên là an toàn nhất.
  • Tránh xa mép vực để đề phòng trường hợp bất ngờ xảy ra, mình không chuẩn bị tinh thần mà ngã xuống thì tiêuuuuu.
  • Chà giày vào thảm trước khi vào nhà. Đi bộ trên tuyết rất dễ làm tuyết dính vào giày, nên nếu không chà giày vào thảm thì tuyết sẽ rơi vãi trên sàn rồi tan ra, vừa làm trơn trượt nền nhà mà vừa không sạch sẽ nữa.
  • Giữ ấm cơ thể. Có rất nhiều cách để bạn có thể đảm bảo cơ thể luôn ấm: mặc đồ ấm, mặc nhiều lớp, ngậm kẹo gừng (tuyệt chiêu của tớ đấy), v.v…
  • Khi chọn boots đi trời tuyết, mọi người nên tập trung vào khả năng giữ ấm của boots hơn là nó chống trượt đến đâu. Thông thường, buổi sáng (không phải sáng sớm) trời ấm nên tuyết tan, đến tối (đêm) trời trở lạnh, phần nước ấy đông lại thành lớp nước đá trên mặt đường, siêu trơn và chắc chắn không có đôi giày nào có thể xử lí được. Trong trường hợp này, chỉ có tư thế di chuyển là sự giúp đỡ hiệu quả nhất. Bonus (tặng) thêm, để an tâm hơn mọi người cũng có thể tìm trên youtube tư thế ngã an toàn và tập theo, giảm khả năng xảy ra những chấn thương nghiêm trọng không đáng có, cái này tớ học theo Ronaldo hihi.
  • Tránh hít thở bằng miệng. Thật sự, cảm giác tức thời của việc hít thở bằng miệng thoải mái và dễ chịu hơn hẳn so với bằng mũi khi cảm thấy lạnh, tuy nhiên nó tác động rất tiêu cực đến hệ thống hô hấp của chúng ta đấy, vì miệng không được tự nhiên sinh ra vì mục đích hô hấp, trong khi mũi có sẵn cấu tạo riêng để làm ấm không khí. Các bạn chỉ cần không “móc mũi” để lấy đi lớp nhầy, thông thường mũi sẽ làm quen với thời tiết nhanh thôi.
  • Dưỡng ẩm cơ thể. Trời lạnh thì cũng khô hơn nhiều lắm vì độ ẩm không khí giảm đi, mọi người nên dành nhiều sự quan tâm hơn một chút trong việc chăm sóc da, đừng để sau một đêm ngủ dậy thì thấy đốm trắng khắp mặt và tay do không khí quá khô nhe, ôi cảm giác kinh hoàng…

Các bạn có kinh nghiệm nào khác không? Cho mình biết với nhé.

23.02.2017

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.

Bình luận