0
Your Cart

♡ Giải Phóng Sức Lao Động Con Người ♡

Giải Phóng Sức Lao Động Con Người

Thời đại 4.0, chúng ta nên nói về những thứ có thể giải phóng sức lao động con người nhỉ?

Cuộc sống của mình bây giờ không còn quá nhiều những công việc khiến mình cảm thấy nản khi nghĩ về. Thực ra hồi nhỏ mình không thích làm việc nhà mấy. Mình nghĩ nếu các bạn sinh ra và lớn lên ở thành phố, với nhịp học tập hối hả ở bậc phổ thông thì có lẽ các bạn cũng phần nào hiểu được. Bạn có thể tìm đọc các bài viết của mình trong chuyên mục học hành, thì bạn sẽ nhận thấy mình là thuộc dạng học rất rất ít so với các bạn đồng trang lứa rồi vì mình chỉ học những gì mình muốn thôi. Cho đến khi có gia đình riêng và cũng sống riêng, ngẫm nghĩ lại, mình rất cảm ơn và đồng tình với Chồng đã đề xuất giải phóng sức lao động con người cho cả mình và Anh ấy trong việc nhà.

1. Máy giặt

Hồi mình còn ở tỉnh chưa chuyển lên Thành phố Hồ Chí Minh, máy giặt vẫn chưa phổ biến như bây giờ, mình vẫn biết họ hàng của mình lúc đó dù ở thành phố trực thuộc tỉnh nhưng họ vẫn giặt đồ bằng tay và tin rằng máy giặt là một thứ linh kiện đắt đỏ và không cần thiết. Bạn thấy không, thời thế thay đổi, và máy giặt là một món đồ gia dụng không thể thiếu trong hầu hết các hộ gia đình.

Bởi vì nó đã trở nên quá phổ thông rồi, nên mình cũng không có gì nhiều để nói về máy giặt. Mình đưa nó vào bài, vì nó rõ ràng là một thứ giúp giải phóng sức lao động con người trong việc giặt đồ. Mình vẫn giặt tay những đồ không thể giặt bằng máy được, nhưng vì số lượng rất ít nên thực ra vẫn rất thoải mái.

2. Máy rửa bát

Mình vẫn còn nhớ cách đây khoảng chưa đến 10 năm, lúc nào sau khi ăn xong Mẹ mình cũng phải đi rửa bát + nồi niêu xoong chảo bằng tay. Tất nhiên rất nhiều lần mình xung phong và tranh rửa bát với Mẹ, nhưng Mẹ thường không muốn mình làm vì (1) Mẹ làm lẹ hơn và (2) Mẹ không muốn mình đụng chất tẩy rửa mạnh nhiều vì không tốt cho da. Mình hầu như luôn cố gắng cãi lại là mình sẽ đeo bao tay, nhưng hầu như mình không thắng Mẹ nhiều trong việc giành rửa bát cho lắm. Mình do đó luôn hay tìm cách lúc bát chưa rửa và Mẹ ở dưới lầu không nhìn thấy, mình sẽ đi rửa luôn. Mẹ cũng vài lần khi đi lên lầu tính rửa bát thì bắt gặp mình đang rửa dở hoặc mình đã rửa hihi 😌

Sau đó, nếu mình nhớ không nhầm, thì gia đình Cậu mình mua máy rửa bát, và cả Ông Bà Ngoại mình luôn. Từ đó, Bố Mẹ mình cũng mua theo và công nhận là nó làm cả nhà thảnh thơi hơn hẳn, mọi người sẽ không còn kêu than “Aiz còn chưa rửa bát huhu” nữa, và những tấm hình “cô dâu/người yêu về ra mắt phải rửa đống bát đũa nồi niêu xoong chảo” cũng sẽ không còn là cực hình, mà chỉ là vài tiếng đồng hồ + vài lần xếp đồ vào máy mà thôi. Cuộc sống ở châu Âu thì máy rửa bát giờ cũng y như máy giặt rồi.

3. Thuê dọn nhà chuyên nghiệp

Thời gian đầu khi mình qua London, lúc đó mình còn là sinh viên và lịch học của mình cũng không kín. Mình cũng chỉ có học, không đi làm thêm gì, đã thế mình còn học online 1 học kì rồi đến học kì sau mới phải lên trường, nên mình lúc đó có nhiều thời gian để dọn dẹp nhà cửa và mình cũng không phiền toái gì. Tuy nhiên, đến lúc mình đi làm thì khác.

Mỗi ngày mình đều cần tập trung 8 tiếng cho công việc Phân tích và Lên kế hoạch Tài chính với vài trăm tab Excel, hàng nghìn con số mỗi tab. Những hôm phải lên văn phòng thì thực sự về đến nhà nấu ăn, ăn cơm và dọn bếp sau khi nấu là hết ngày rồi, sau đó mình chỉ có tắm rửa, vệ sinh cá nhân và đi ngủ thôi. Những hôm mình làm ở nhà thì rảnh hơn, có thể lâu lâu giải lao thì dọn một ít. Chồng mình thì làm nhiều hơn, thậm chí có nhiều hôm 8 giờ tối Anh ấy mới về tới nhà. Sau 3 tháng mình đi làm thì 2 đứa quyết định sẽ chỉ dọn sơ bộ mỗi ngày, kiểu như chỉ làm cái phần “nổi” thôi ấy. Tụi mình thuê dọn nhà chuyên nghiệp cho phần “chìm”, 2 tuần 1 lần, từ đó 2 đứa có nhiều thời gian lên kế hoạch phấn đấu cho bản thân và gia đình trong tương lai gần và xa. Đồng thời, nhờ không phải tốn rất nhiều thời gian lau chùi dọn dẹp hàng ngày hàng tuần mà tụi mình cũng có thể phát triển các kĩ năng cần thiết để tiến xa và nhanh hơn trong sự nghiệp, từ đó tăng thu nhập để đáp ứng nhu cầu giải phóng sức lao động con người.

Tụi mình sử dụng dịch vụ của Housekeep với chi phí khoảng 1,178,000 VND/lần, mà 1 tháng họ chỉ đến 2 lần thôi. Tất nhiên nếu hôm nào tụi mình có việc gấp mà tụi mình tự dọn sẵn thì họ sẽ không phải đến. Họ làm rất tập trung, vừa nhanh vừa chuyên nghiệp vừa rất sạch, nên mình thấy chi phí này rất xứng đáng.

4. Giặt khô quần áo

Lúc mình ở Việt Nam với Ba Mẹ, giặt khô là điều mà gia đình mình rất rất rất hiếm khi làm, dù chi phí rẻ 😗 Kể cả những hôm cả gia đình đi ăn chơi với nhau ăn diện rất đẹp, thì khi về Mẹ mình đa số vẫn quyết định giặt đồ bằng tay. Đồng thời, với đồng phục đi học và trang phục đi làm của Bố Mẹ, Mẹ mình vẫn ủi bằng tay mỗi tuần. Tất nhiên nhịp sống của Bố Mẹ mình không giống với nhịp sống của vợ chồng mình, nên mình không đánh giá hay phán xét gì cả.

Thời gian đầu mình có giặt đồ đi làm của mình bằng máy rồi ủi bằng tay, mình cũng làm tương tự hồi còn đi học ở Thuỵ Sĩ vì cái bàn ủi ở Thuỵ Sĩ y chang cái Mẹ dùng ở nhà nên mình đã rất quen rồi. Tuy nhiên, cái bàn ủi ở London của mình nó rất là lạ, phải dùng loại nước đặc biệt trung hoà ion, đồng thời cái bàn ủi đó ủi đồ rất là lâu thì đồ mới thẳng, cũng như là nếu không cẩn thận thì nó sẽ làm ố vàng quần áo (đừng hỏi mình tại sao, mình khum biết hiuhiu 🥲). Nếu với cái nhịp sống mà mỗi tuần mình phải hành xác lâu la lâu lắc thế này chắc mình xỉu. Thế là mình tính mua bàn ủi mới giống với cái mình hay dùng, nhưng Chồng mình thì lại bảo mình mang đồ đi giặt khô luôn đi vì so với thu chi của cả 2 đứa thì chi phí giặt khô chẳng đáng kể. Chồng còn trêu mình là lẽ ra mình phải thông minh mua đồ mà không cần ủi như trang phục đi làm của Anh ấy (giặt + phơi xong nó tự phẳng lol). Đồ không cần ủi của nam thì nhiều, chớ của phụ nữ khó tìm mua lắm bạn ui. Nếu bạn nào có biết chỗ nào ở London bán trang phục lịch sự đi làm cho nữ mà không phải ủi thì phím mình vớiiiii, mình đi mua ngay và luôn.Hơn 4 năm ở nước ngoài trong gần 6 năm xa nhà đã thay đổi tư duy của mình rất nhiều, từ chăm chăm tiết kiệm đến chi tiêu phù hợp với nhu cầu và thu nhập. Từ là một người nghĩ rằng có thể tiết kiệm những khoản chi cho việc vặt hàng ngày bằng cách đánh đổi thời gian đến là một người sẵn sàng chi cho những việc vặt ấy để tiết kiệm thời gian là một hành trình thích nghi dài đằng đẵng. 4 năm không dài nhưng 6 năm cũng không ngắn, trong suốt khoảng thời gian này mình đã trải nghiệm rất nhiều rất nhiều thứ, sống ở 4 quốc gia khác nhau, gặp và nói chuyện với vô số người với lượng quan điểm và tư duy khác nhau không thể đếm xuể.

Trong mình luôn không có suy nghĩ “đúng” và “sai”, mà chỉ có thích nghi ở từng thời điểm nhất định trong một ngữ cảnh nhất định. Mình nghĩ với nhịp sống hiện tại, những chi phí này là xứng đáng để mình có thể tập trung hơn vào những mục tiêu quan trọng hơn.

12.06.2022

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, hãy cân nhắc ủng hộ blog giúp mình duy trì phát triển nội dung phi lợi nhuận.

Bình luận