0
Your Cart

♡ ĐH Kinh Tế TPHCM – Ngành Quản Trị Khách Sạn ♡

Chào các bạn!

Mình biết mình rất may mắn khi có cơ hội học tập tại Glion – ngôi trường xếp hạng 3 thế giới về đào tạo Quản trị khách sạn theo QS Ranking, đồng thời cũng đã từng giữ vị trí Reservations Manager tại khách sạn MGallery thuộc Accor ở tuổi 20.

Do ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19, mình đã chứng kiến không ít nguồn nhân lực loay hoay tìm hướng ra khỏi ngành khi chưa có sự tìm hiểu kĩ càng cả về nền tảng bản thân, về thị trường chung, cũng như về cơ hội tương lai. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về con đường chính các bạn đã lựa chọn để đi, mình sẽ so sánh nhẹ chương trình học Quản trị khách sạn tại Đại học Việt Nam với Glion, và đồng thời đưa ra một số gợi ý về những sự phát triển thêm nếu có với hi vọng mang thêm lợi thế đến cho các bạn.

ĐH Văn Lang – Review Ngành Quản Trị Khách Sạn [Phần 1]

Phần 2 là Đại học Kinh tế TPHCM. Mình sẽ không phân chia ra môn tự chọn hay môn bắt buộc, cũng không đề cập đến những môn bắt buộc của quốc gia. Chương trình học cụ thể mình để ở cuối bài, và mình không chịu trách nhiệm về tính đúng sai vì mình không lấy thông tin từ trang web chính thức của trường. Việc so sánh Kinh tế với Glion cũng chỉ mang tính tham khảo và đối chiếu, mọi quyết định khác là của bạn và xuất phát từ bạn. Các môn học của Glion được giữ nguyên tiếng Anh để đảm bảo ý nghĩa.

Ấn tượng đầu tiên? So về độ dày chương trình thì Kinh Tế tốt hơn Văn Lang. Mình học ở Glion 5 học kì lí thuyết, mỗi học kì có khoảng 5 – 10 môn và càng ở học kì sau thì số môn càng ít và độ khó càng cao. Trong khi đó, số môn ở Kinh Tế, dù đỡ dày hơn Văn Lang, nhưng vẫn khá dày ở khía cạnh lí thuyết, không tính những môn bắt buộc. Dù sao cũng phải cho Kinh Tế tràng pháo tay vì chương trình khá tinh giản.

Sơ bộ mà nói, Glion có 5 học kì lí thuyết (2.5 năm) và 2 học kì thực tập (1 năm). Cũng như nhiều trường khác trong nước, rằng bạn hẳn đã nghe rất nhiều “ngành yêu cầu kinh nghiệm” nhưng chương trình học thì không trao cơ hội ấy. Có thể mình nói hơi quá, vì học kì 6 Kinh tế có Kiến tập và học kì 7 có Học kì doanh nghiệp, tuy nhiên cả 2 học kì sinh viên vẫn không thể toàn tâm toàn ý trau dồi trải nghiệm thực tiễn trong thời gian đủ dài (tối thiểu 4 tháng).

Kinh tế có một số môn khá mơ hồ mà mình tạm thời chưa mường tượng ra những kiến thức gì sẽ được truyền tải như Quản trị đám đôngThuật doanh nghiệp. Một số môn học mình không biết đưa vào chương trình học làm gì như Thanh toán quốc tế vì chỉ cần sinh viên đi thực tập, nói chuyện với bộ phận tài chính là học được cái vèo luôn mà còn thực tế nữa. Một số môn sẽ là hành trang cần thiết nếu có cách tiếp cận mới mẻ như Kĩ năng mềm.

Mình khá bất ngờ (theo nghĩa tích cực) khi trường đưa môn Hệ thống phân phối toàn cầu vào chương trình học, tuy nhiên lại trở thành đáng tiếc khi nó không được bổ trợ và phát triển lên thành môn Quản trị doanh thu. Một sự bất ngờ khác là sự xuất hiện của môn Hệ thống thông tin trong khách sạn. Mình hi vọng trong môn này trường dạy cho bạn tiếp cận và làm quen với Property Management System (PMS – hệ thống quản lí cơ sở) phổ biến, đặc biệt là Opera, dù học vào năm 3 có hơi muộn một chút, so với mình học ở năm nhất. Thêm một sự bất ngờ nữa về Hoạch định nghề nghiệp trong ngành khách sạn, hi vọng bạn sẽ được học về hierarchy (hệ thống cấp bậc) của ngành ở các mảng khác nhau để bạn nắm được quá trình phát triển và thăng tiến để có những tính toán phù hợp cho sự nghiệp.

Có 2 môn mình tạm gọi là “cao cấp” là Khởi nghiệp kinh doanhPhân tích đầu tư khách sạn, mà rất tốt là Kinh tế có. Glion/Les Roches (trường cũ của mình) có dạy 2 mảng này nhưng sinh viên chỉ được chọn 1, và được đào sâu hơn về từng mảng để kiến thức không chỉ là cuộc dạo chơi trên bề mặt.

Tổng hợp lại, mình cảm thấy sự phân bổ chương trình học tại Kinh tế có chút rối, tức là không nhìn thấy sự phát triển rõ ràng (dù vẫn có) về cấp độ của kiến thức từ học kì trước sang học kì sau mà các môn học có cảm giác đều đều ở cùng một trình độ dàn trải qua 3 – 4 năm. Hơn nữa, du lịch và vận hành khách sạn nghe tưởng giống nhau nhưng thực tế có rất nhiều sự khác biệt khi du lịch mang tầm vĩ mô hơn. Do vậy, sự xuất hiện của một số môn như Quản trị du lịch hay Quản trị nhân sự du lịch khiến tổng thể khó hiểu một tẹo, trong khi những môn khác thuộc về bên doanh nghiệp khách sạn. Như mình học về khách sạn, chương trình rất cụ thể, chẳng dính dáng gì đến du lịch hết, có chăng chỉ là sự đề cập liên quan nếu có trong quá trình học các môn bên khách sạn thôi.

Mình không có ý định chê hay vạch lá tìm sâu, vì tất nhiên so sánh giữa Kinh Tế và Glion khập khiễng là chắc chắn rồi. Mình chỉ đang cố gắng để review được chi tiết nhất có thể và từ đó phần nào giúp các bạn tìm lối đi tiếp theo cho bản thân.

Khi thi xong Đại học, bạn có thể cân nhắc đi làm trong 1 năm toàn thời gian ở cả 2 mảng Rooms Division và F&B ở môi trường nào cũng được, và càng đa dạng môi trường càng tốt để xây dựng nền tảng thực tế trước khi chính thức vào trường. Sau khi đã vào trường rồi thì tình huống của Kinh Tế theo mình hơi khó nói. Bạn nên tìm đọc thêm sách, lựa chọn những chương cần thiết thôi, để đào sâu thêm các môn học và phát triển thêm về riêng mảng bạn muốn. Nếu bạn không phiền thì hết năm 3 lại bảo lưu và đi làm thêm 1 năm nữa ở mảng mà bạn muốn phát triển lên sau này, vì 3 năm học hẳn bạn phải có sơ sơ ý định sau tốt nghiệp bạn muốn làm gì rồi. Khi đó, hồ sơ sau tốt nghiệp của bạn sẽ cạnh tranh hơn trông thấy. Mình thì không phiền, nên bạn bè mình có người tốt nghiệp thạc sĩ cả 1 năm rồi thì mình mới lò dò tốt nghiệp cử nhân. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ cần nỗ lực tự học thêm, đồng thời mở rộng mối quan hệ đề tìm kiếm công việc tích luỹ kinh nghiệm ở nơi có sếp tốt để bạn được đào tạo chu đáo.

Cảm ơn bạn đã đọc hết và chúc bạn tìm được con đường đi phù hợp với mình.

01.08.2021

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, bạn có thể ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung.

Đại học Kinh tế TPHCMGlion Institute of Higher Education
Học kì 1
– Kinh tế vi mô
– Tiếng Anh P0 / P1
– Luật kinh doanh
– Toán dành cho kinh tế và quản trị
– Triết học Marx Lenin
– Tiếng Pháp P1

Học kì 2
– Nguyên lí kế toán
– Kinh tế vĩ mô
– Tiếng Anh 2
– Kinh tế chính trị Marx Lenin
– Chủ nghĩa xã hội khoa học
– Giáo dục quốc phòng an ninh
– Thống kê ứng dụng trong kinh tế và kinh doanh
– Tiếng Anh / Pháp P2
– Giáo dục thể chất 1

Học kì 3
– Tiếng Anh / Pháp P3
– Tư tưởng Hồ Chí Minh
– Quản trị du lịch
– Khoa học quản trị
– Quản trị đám đông
– Quản trị quan hệ khách hàng
– Thanh toán quốc tế
– Quản trị tài chính

Học kì 4
– Kĩ năng mềm
– Tiếng Anh / Pháp P4
– Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam
– Vận hành khách sạn
– Hành vi khách hàng ngành khách sạn
– Quản trị sự kiện và hội nghị
– Hệ thống phân phối toàn cầu

Học kì 5
– Vận hành dịch vụ buồng
– Tiếp thị khách sạn
– Hệ thống thông tin trong khách sạn
– Quản trị hiệu quả
– Quản trị nhân sự du lịch
– Quản trị nhà hàng
– Phương pháp nghiên cứu và tìm kiếm thông tin
– Thuật doanh nghiệp

Học kì 6
– Khởi nghiệp kinh doanh
– Quản trị tiền sảnh
– Quản trị bán dịch vụ khách sạn
– Kiến tập
– An toàn và an ninh khách sạn
– Hoạch định nghề nghiệp trong ngành khách sạn
– Phân tích đầu tư khách sạn
– Quản trị câu lạc bộ
– Quản trị bar

Học kì 7
– Chuyên đề tốt nghiệp
– Học kì doanh nghiệp
Học kì 1
– Bellevue gastronomic restaurant (fine-dining)
– Food and beverage concept
– Fresh restaurant (wellness restaurant)
– The universe of wine and masterclass by Pablo Basso
– Mixology and cocktail masterclass
– Masterclass luxury gastronomy and hospitality
– Front office and hotel operations
– Business communication
– Business English

Học kì 2
– Internship
– Preparation for internship
– Practical arts reflection on practice

Học kì 3
– Hospitality marketing essentials
– Hospitality financial accounting
– Professional communication and academic writing
– People and performance in the workplace
– Applied mathematics and statistics in hospitality business
– IT business tools
– French / Spanish / Mandarin beginners / elementary / lower intermediate / intermediate
– Geopolitics

Học kì 4
– Sales and digital marketing in hospitality
– Managerial accounting
– Management of rooms
– Economics for hospitality and the tourism industry
– Hospitality and events operations
– Management of food and beverage
– French / Spanish / Mandarin beginners / elementary / lower intermediate / intermediate
– Geopolitics

Học kì 5
– Internship
– Online reflection on practice

Học kì 6
– Business development and strategy
– Corporate finance
– International law and risk management
– Revenue management and distribution channel management
– Human resources talent management
– Business ethics and corporate social responsibility
– Business and academic research methods

Học kì 7
– Bachelor thesis
– Applied business project
– Luxury brand strategy
– International hotel development and finance
– International event management

Chúc mừng sinh nhật mình tuổi 23 🎁