0
Your Cart

♡ Chuyện Đi Thi (Và Ngủ…) ♡

chuyện đi thi và ngủ

Trong đời đi thi của mình, mình ngủ… nhiều lắm =))))) Làm không được bài thì ngủ, làm được bài cũng ngủ. Dù mình có ngủ vì làm hay không làm được bài thì lí do ngủ của mình tựu chung lại cũng chỉ đơn giản là vì dư giờ và không có gì làm. Tuy nhiên, có một câu chuyện ngủ để đời trong 16 năm đi học và đi thi của mình, đó là trong…

KÌ THI HỌC SINH GIỎI MÔN TOÁN CẤP THÀNH PHỐ

Mình thi kì thi này từ tháng 1 năm 2013, hơn 9 năm trôi qua rồi nên mình không còn nhớ cụ thể từng chi tiết. Nhưng mình đảm bảo riêng việc ngủ trong kì thi này thì trọn đời mình không quên.

Đề thi có tất cả 10 câu, mỗi câu 2 điểm, tổng điểm 20. Một bài có thể có 1 hoặc nhiều hơn 1 câu, tuỳ bài. Sau khi mình làm được hết những câu trong năng lực của mình, thì mình còn khoảng 3 câu rưỡi không biết làm. Thời gian còn lại là khoảng 60 phút.

Cả 3 câu mình không giải được là cùng thuộc 1 bài hình 4 câu, mình chỉ giải được 1 phần của câu đầu. Nếu bạn biết mình thì bạn cũng biết là mình học số học cực kì tốt, biến đổi đại số cũng ổn, còn hình học thì dốt mít =))))) Nói dốt thì cũng không phải, nhưng năng lực giải toán hình học của mình cũng chỉ ở mức trung bình so với hầu hết học sinh thôi, kiểu nếu đa số mọi người mà giải được thì mình cũng giải được, nếu đa số không thì thường là mình cũng không.

Sau khi nháp khoảng 10 phút không có kết quả, mình chán quá ngồi ngắm cái đề, rồi mình ngủ quên lúc nào không hay. Tất nhiên là không có ai gọi mình dậy, mà thật sự là kinh nghiệm thi thố đủ thứ loại kì thi của mình cho thấy chuyện ngủ khi đi thi là hết sức bình thường, và nhiều đếm không xuể luôn ấy. Hơn nữa, tư thế ngủ quên của mình là ngủ ngồi, mình không gục đầu xuống bàn mà chỉ nhắm mắt và đầu hơi cúi xuống thôi, nên cũng khó mà bị phát hiện.

Mình chợt tỉnh dậy khi thời gian còn khoảng 15 phút khi giám thị đang nhắc kiểm tra lại thông tin v.v… Mình may mắn hơn em học sinh trên báo là nhờ việc giám thị nhắc này mà mình tỉnh, còn em ấy thì không.

Tại sao việc ngủ này lại khiến mình nhớ để đời?

Đó là vì sau khi thức dậy, mình tự nhiên… làm được hết 3 câu mình đang bí =))))) Đừng hỏi mình vì sao, tự nhiên mở mắt ra, nhìn vô cái hình cái thấy cách làm hahaha. Mình sau khi giải xong 3 câu đấy vẫn còn đủ 5 phút kiểm tra lại bài và bất ngờ là… mình không thấy lỗi sai nào hết.

Uầy… Lúc đấy mình cứ nghĩ trong đầu, “Ui không lẽ mình thủ khoa điểm tuyệt đối thiệt ta?” Mà bạn biết không, trong đội tuyển quận có mấy bạn học lớp Toán giỏi lắm, mình lúc đó học lớp Song ngữ tiếng Pháp đâu có dám mơ tới suất đi thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Toán đâu. Kì thi đấy chấm điểm tại chỗ, nên tất cả đoàn đội tuyển của các quận đều chờ vài tiếng để công bố kết quả. Tất nhiên trong lúc chờ thì các học sinh và giáo viên trao đổi với nhau về đề thi rồi cách làm. Và bùm, sau khi mình nói về cách mình làm và kết quả, tất cả mọi người trong đoàn quận Tân Bình đều nhìn mình cảm thán “Linh thủ khoa chắc.”

Và kết quả đúng là mình thủ khoa điểm tuyệt đối thật :), đi kèm suất thi Học sinh giỏi Quốc gia của đoàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đoàn năm đấy đi thi có 4 giải, trong đó 3 bạn kia học chuyên Toán Phổ Thông Năng Khiếu (haha), có duy nhất mình vào chuyên Sinh cùng trường.

10.08.2022

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, hãy cân nhắc ủng hộ blog để mình tiếp tục duy trì phát triển chất lượng nội dung phi lợi nhuận.

Bình luận