0
Your Cart

♡ 7 Phương Pháp Bình Ổn Tâm Lí ♡

linh janetta le

Chào các bạn!

Dạo gần đây mình bắt đầu cảm thấy sự kiên nhẫn của mình có hơi dở đi một tí so với trước đây, có lẽ là do mình thiếu cây piano yêu dấu (mà Chồng mình đã quyết định tặng mình em digital Yamaha YDP-S34, còn mình thì lên kế hoạch hốt một em acoustic về trong tương lai gần). Không có piano, mình đã thử nghiệm thêm nhiều các phương án khác nhau trong hơn 1 năm qua và đã tìm ra được một ít “mẹo” giúp mình bớt đi các suy nghĩ tiêu cực khá hiệu quả.

1. Đi dạo

Mình không phải là người nghĩ ra cái trò này để thử nghiệm, mà người đó là Chồng mình. Cứ mỗi lần ổng thấy mình xì-trét là thể nào ổng cũng bảo “Uish em đi dạo hóng gió đê.” Trời London thì lạnh, nhà mình thì ngay gần dòng sông Thames, thời gian đầu mình ngại ra khỏi nhà bà cố.

Nhưng đúng thật là đi dạo nó giải phóng tâm trạng hoàn toàn, kiểu xoá đi hết những suy nghĩ vẩn vơ linh tinh tào lao bí đao mà tự mình làm mình xì-trét. Thông thường mỗi lần đi dạo mình sẽ đi khoảng 1 tiếng, đúng nghĩa là khi về nhà mình như trở thành một con người mớiiiii. Thường mình sẽ ra bờ sông, nếu đi cùng Chồng thì tụi mình sẽ ra công viên. Mình không biết sao chứ mình thấy mọi người ở đây thích đi dạo công viên lắm, mình lại thích đi dọc con sông hơn.

Hồi trước lúc ở Thuỵ Sĩ, cứ mỗi lần đi dạo là thể nào mình cũng mua kem ăn. Từ khi qua Anh, trời lạnh + chế độ ăn kiêng đường nên mình không ăn kem nữa, nhân tiện tiết kiệm luôn haha, đỡ tốn.

2. Di dời sự tập trung

Di dời sự tập trung bằng cách làm việc không tính nhé =))))

Thông thường, mình thấy các bài đăng dạng như thế này sẽ khuyên bạn 2 thứ: hoặc là nấu ăn, hoặc là vẽ. Mình thì không thích nấu ăn, vẽ thì xấu đui, nên mình cho cả 2 em này lui. Chồng mình nếu mà áp dụng phương án này thì ổng sẽ đi chơi game, còn mình thì sẽ ôm sách đọc. Mình đọc sách không có chiến lược gì cả, cứ cuốn nào thấy hay hay thì đọc thôi.

Thú thật, trong cuộc đời đọc sách của mình, chưa bao giờ mình ưng ý với cuốn sách nào như cuốn sách mình đang đọc hiện tại: The King of Oil. Tất cả những lên voi xuống chó, những bất lực tận cùng nhất, những quyền lực + sức ảnh hưởng rộng rãi nhất trên toàn thế giới, những bất công không tưởng nhất, những gia tài đồ sộ nhất, những giá trị để lại cho đời sau mạnh mẽ nhất kể cả ở thời điểm hiện tại, mình nhận thấy chính trị + truyền thông so với sự thật có thể khác rất xa. Có 3 câu trong cuốn sách mà nó đã rất đúng trong chiến lược cuộc đời mình từ trước đến nay:

  • The key to success and to real wealth is long-term thinking. = Chìa khoá dẫn đến thành công và sự giàu có thực thụ là việc suy nghĩ dài hạn.
  • You give a value and you receive a value. = Bạn cho đi giá trị và nhận lại giá trị.
  • I am driven by what drives most people: ambition. = Tôi được thúc đẩy bởi điều thúc đẩy hầu hết mọi người: tham vọng.

Bạn cứ chọn phương pháp nào khiến bạn cảm thấy thoải mái. Có thể bạn sẽ không biết ngay từ đầu hành động nào thì phù hợp với mình, nhưng từ từ thử nghiệm chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một câu trả lời xác đáng.

3. Đi tắm

Lạ không? Nhưng nó xịn.

Trời quá lạnh để bạn đi dạo, nhà bạn cũng không có gì sẵn để di dời sự tập trung? Đi tắm giúp làm sạch cơ thể bạn, nó cũng nhân tiện làm sạch trí óc bạn luôn. Bạn có thể chọn tắm vòi hoa sen hoặc tắm bồn nếu có điều kiện, nhưng đừng ngâm lâu quá nhé, lại phản tác dụng đấy.

Dù bạn là nam hay nữ, bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại sữa tắm có hương thơm uy tín. Ai mà chẳng thích thơm. Mình đang rất ưng thương hiệu Sanctuary Spa của UK, vì nó rẻ mà hương thơm rất vừa, dùng rất thích nữa. Ồ, tự nhiên mình lại nghĩ ra món quà mình có thể tặng cho em gái mình rồi.

4. Viết

Mình nghĩ điều này không mới, vì từ nhỏ Mẹ đã chỉ mình rằng viết giúp giải toả cảm xúc rất tốt, đã thế nó còn giúp lưu giữ lại kí ức. Dù vậy, mình đã từng thử rất nhiều lần viết nhật kí khi nhỏ và không tìm được phương án giúp mình có hứng thú viết lâu dài.

Bây giờ lớn rồi, mình có 2 khoản “viết” chủ yếu. Khoản đầu tiên là blog (không ngạc nhiên lắm nhỉ?). Viết blog mình như đối thoại với chính bản thân nhưng là một phiên bản chưa hoàn chỉnh. Mình thúc đẩy mình, và cũng hi vọng bạn tìm được nguồn năng lượng để thúc đẩy chính bạn. Nguồn viết thứ hai là bullet journal, mình cũng không rõ tiếng Việt gọi là gì. Vì quỹ thời gian của mình không quá dư dả, mình lựa chọn sự trang trí tối thiểu và sự hữu ích tối đa. Mình viết trong bullet journal nhật kí để giải toả cảm xúc không liên tục. Mình ghi lại những câu nói tâm đắc từ sách hay từ mạng xã hội mà mình đọc được. Mình ghi lại những bộ phim mình đã xem, nhưng bài hát mình đã thích, những cuốn sách mình đã đọc. Mình ghi lại mỗi ngày mình ăn gì, và có sự kiện gì đặc biệt bất chợt diễn ra trong ngày không. Mình đồng thời cũng theo dõi tâm trạng của mình mỗi ngày, cũng như thời gian ngủ và những thói quen mình muốn theo đuổi. Viết tất cả mọi thứ xuống giấy giúp mình nhìn rõ hơn và hiểu bản thân hơn trên hành trình hoàn thiện mình không ngừng nghỉ. Viết cũng giúp bạn có nền tảng xác định những câu chuyện đã xảy ra trong quá khứ bất cứ khi nào bạn cần tính chi tiết hoặc tính chính xác của câu chuyện.

5. Tập thở

Không phải ngẫu nhiên mà mọi người đều nói bạn hít thở sâu khi bạn cần bình tĩnh. Tuy nhiên, từ nhỏ, mình tin chắc không nhiều người được dạy phải thở sao cho đúng. Chỉ là thở thôi mà? Không, cứ đụng đến sinh học cơ thể con người là khoa học cả đó.

Mình không phải chuyên gia thở, nhưng ít nhất mình có Mẹ Dược sĩ đã chỉ cho mình biết sơ bộ những quy tắc quan trọng. Trong một lần tham dự hội thảo y tế cùng với đứa bạn thân chí cốt 18 năm của mình, tụi mình cũng được một chuyên gia y tế (mình không nhớ chức vị của Bác ấy nên cứ nói chung chung cho an toàn) đề cập đến việc mọi người cần phải “học” thở. Rõ là không phải ngẫu nhiên mà.

Hiện nay mình dùng phiên bản miễn phí ứng dụng điện thoại Moodfit. Trên lí thuyết, ứng dụng này là để bạn ghi lại tâm trạng mỗi ngày và cải thiện tâm trạng. Mình chỉ dùng ứng dụng này để… tập thở. Phiên bản miễn phí có 2 loại bài tập thở cho bạn, và ít nhất ở thời điểm hiện tại mình không cảm thấy cần nhiều hơn thế. Khi bạn nhất “bắt đầu”, bạn sẽ thấy quả bóng phình ra để bạn hít vào hay xì hơi để bạn thở ra. Trên màn hình cũng xuất hiện những hướng dẫn khi nào bạn cần giữ hơi thở lại (nếu có) trong bài tập.

Mình chỉ nhắc một điều, hãy hít thật sâu, hít vào bụng, hít bằng mũi, và thở bằng miệng.

6. Thiền

Mình ban đầu không tin vào thiền mãi cho đến gần đây, bởi vì mình không biết phải bắt đầu thiền như thế nào và những điều mình đọc được cũng không dễ thực hành đến thế. Mình tìm được kênh youtube Goodful, dù kênh không chuyên về thiền nhưng kênh có những video riêng về thiền cho các trường hợp khác nhau rất hữu ích với mình. Mình sẽ liệt kê ở đây luôn:

Mình chỉ cần lắng nghe và làm theo những gì video bảo. Ngắn, mà thanh lọc hiệu quả.

7. Đi ngủ

Đây chắc chắn là trò của mình.

Từ rất lâu rồi, mình đã nhận ra việc mình bỏ hết tất cả mọi thứ để đánh răng rửa mặt đi ngủ giúp mình tỉnh dậy với một tâm trạng mới tinh tươm hoàn toàn. Mình đã từng tin ngủ là thần dược, và bây giờ mình vẫn tin như thế, chỉ là mình nhận ra thêm, đó không phải là thần dược dành cho tất cả mọi người.

Qua trò chuyện, rất nhiều người đã nói rằng họ là người khó ngủ, nên việc đi ngủ mà trằn trọc không ngủ được có khi lại thành lợi bất cập hại. Đồng thời, cũng rõ ràng, ngủ giúp giảm áp lực lên các cơ quan và cả hệ thần kinh của cơ thể. Mình hi vọng bạn tìm được phương pháp ngủ thích hợp và tiện lợi nhất cho bản thân.

Bây giờ là 23:30 rồi, mình cũng đi ngủ đây.

—-

Các bạn biết không, tất cả những biện pháp này đểu chỉ là tạm thời, nó không giúp bạn giải quyết triệt để những tình huống mang tính dài lâu. Nếu có một hoặc nhiều sự việc khiến bạn phiền muộn lặp đi lặp lại, bạn vẫn nên đi tìm sự hỗ trợ của các chuyên gia để trị tận gốc vấn đề. Chỉ có thế, bạn mới có thể giải phóng chính mình, cho một cuộc sống an yên và hạnh phúc.

25.02.2022

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết này, hãy cân nhắc ủng hộ blog giúp mình duy trì sáng tạo nội dung miễn phí và phi lợi nhuận.

One thought on “♡ 7 Phương Pháp Bình Ổn Tâm Lí ♡

Bình luận