0
Your Cart

♡ 4 Yếu Tố Cho Một CV Chất Lượng 2023 ♡

yếu tố cv chất lượng

Bước đầu tiên trên hầu hết các hành trình chinh phục một công việc đều bắt nguồn từ CV. Mình nói hầu hết là bởi vì nếu bạn có mạng lưới xã hội rộng rãi, có thể nhà tuyển dụng sẽ không xem CV của bạn, nhưng nhìn chung trên thị trường lao động thì nhóm này vẫn là con số nhỏ. Hiện nay, với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo, thị trường việc làm càng trở nên cạnh tranh và đào thải nhanh hơn, các kĩ năng và trình độ bạn cần để có một năm 2023 thành công đã khác nhiều so với chỉ chục năm trở về trước.

Bài viết này mang đến cho bạn 4 yếu tố theo mình là rất quan trọng để có một CV chất lượng.

1. Làm nổi bật kĩ năng mềm

Nếu bạn đã đi làm một thời gian và chinh chiến qua nhiều vị trí ở nhiều công ti khác nhau, bạn sẽ nhận ra một điều rằng kĩ năng mềm được đánh giá cao hơn kĩ năng cứng hay kiến thức chuyên môn. Lí do của việc này là bởi vì kĩ năng cứng hay kiến thức chuyên môn có thể đào tạo được, nhưng kĩ năng mềm là loại năng lực chỉ xuất hiện sau thời gian dài rèn luyện trong cả công việc lẫn cuộc sống.

Trong phỏng vấn tuyển dụng, có loại câu hỏi được gọi là behavioural questions (câu hỏi hành vi), thường ở dưới dạng Bạn hãy kể lại một lần bạn abcxyz?, trong đó abcxyz thường là xử lí giải quyết một vấn đề cụ thể, hoàn thành công việc trong thời hạn ngắn, v.v… Dạng câu hỏi này là để nhà tuyển dụng đánh giá kĩ năng mềm của bạn trong các tình huống thực tế.

Nhờ hiểu được yêu cầu này trong tuyển dụng và uyển chuyển khoe kĩ năng mềm của bạn ngay từ trên CV sẽ giúp tỉ lệ bạn được mời phỏng vấn cao hơn. Những kĩ năng mềm được đánh giá rất cao đã được tập đoàn tư vấn quản trị hàng đầu thế giới McKinsey & Company liệt kê dưới đây, đặc biệt có thể kể đến kĩ năng nhận thức, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng lãnh đạo, và kĩ năng số.

yếu tố cv chất lượng

2. Tập trung vào từ khoá liên quan

Đây là yếu tố quan trọng nhất để có một CV chất lượng.

Các nhà tuyển dụng, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia lớn, đều đã sử dụng ATS – automated tracking system (hệ thống theo dõi tự động) để lọc hồ sơ xin việc từ lâu. Trước khi CV của bạn đến được tay con người, bạn phải vượt qua sự sàng lọc của máy. Do vậy, hãy đảm bảo bạn viết đầy đủ các từ khoá liên quan xuyên suốt CV để không bị máy loại từ vòng gửi xe.

Các từ khoá liên quan luôn được đề cập sẵn trong job description (mô tả công việc), đặc biệt ở phần responsibilities (trách nhiệm) và requirements (yêu cầu).

yếu tố cv chất lượng

Có rất nhiều cách để bạn có thể tìm những từ khoá liên quan từ phần mô tả công việc. Phương pháp mình hay áp dụng nhất là viết lại hầu hết các ý trong phần trách nhiệm và yêu cầu thành các gạch đầu dòng, sử dụng lại những động từ được viết bởi chính nhà tuyển dụng, bắt đầu thêm thắt các con số thông qua việc tự đặt các câu hỏi bao nhiêu, kết quả là gì, và cuối cùng là sửa lại câu chữ cho mượt mà. Bạn có thể xem CV của mình ở cuối bài để tham khảo.

Ví dụ, với mô tả công việc như dưới đây, mình in đậm những từ khoá bạn có thể tập trung CV vào.

Responsibilities:

 • To undertake research/policy work, including content and data analysis: analysing and interpreting policy, legislation, statistics and other information: identifying good and bad practices; and forecasting trends and future developments
 • To help with the development of ideas, products and services on behalf of
  and/or its clients and in the context, where appropriate, of different public- policy initiatives
 • To contribute to the production of proposals, reports and briefings in appropriate forms which may include newsletters, articles, letters and mailings, in paper and electronic form
 • To undertake other duties and tasks appropriate to the post as may be required from time to time.

Requirements:

 • An understanding of the public policy context in the UK including experience working in a relevant field
 • Insights into employability, education, health, social care, or housing-related research preferably with experience in one or more fields
 • Evidence of strong written communication: the ability to clearly articulate a story by bringing together evidence from a range of sources (primary and secondary sources) about complex policy issues
 • Evidence of solid data analysis skills including advanced Excel and graphical presentation of patterns and trends
 • Evidence of effective oral communication including some of the following: group facilitation, presentation, contribution to meetings (internal and external), interviewing (telephone and face-to-face) and running focus groups
 • Ability to work independently and initiate, plan and prioritise workloads and meet deadlines
 • Ability to think creatively and offer ideas in designing our approach to tasks
 • Ability to make positive contributions to internal and external teams
 • Understanding of how to use IT effectively and appreciating the potential of IT-based solutions and tools to enhance our client services.

Trong trường hợp nhà tuyển dụng không có mô tả công việc, hoặc mô tả công việc không quá chi tiết, bạn có thể đi tìm thêm các từ khoá liên quan trên trang web chính thức của công ti, ở các phần giới thiệu như là vision (tầm nhìn), mission (sứ mệnh), who we are (chúng tôi là ai), what we do (chúng tôi làm gì), v.v…

Ví dụ:

From macroeconomic forecasts to individual stock analysis, the Global Investment Research team develops tools and insights to help shape investment strategies for clients and the firm. Our analysts work on client-focused research in the equity, fixed-income, currency, and commodities markets, mining big data that enters markets around the world each day to identify game-changing insights. Our clients include mutual funds, hedge funds and pension funds, among others.

Research analysts at Company X are intellectually curious, creative and analytical. In addition to being passionate about the markets and interested in the research process, analysts possess excellent written and verbal communication skills.


Bạn không nhất thiết phải viết y chang những từ khoá, hãy viết các gạch đầu dòng của bạn làm sao để chứng minh được bạn có tất cả (hoặc hầu hết) những gì nhà tuyển dụng đang tìm là okie.

3. Khoe thành tích

Tốt khoe xấu che mà, đúng không?

Nếu bạn chỉ liệt kê trình độ và kinh nghiệm trong CV ở thời buổi hiện nay chắc chắn là không đủ, nếu không muốn nói là quá thiếu. Trình độ và kinh nghiệm của bạn không thể bảo chứng được những giá trị bạn có tiềm năng mang lại cho nhà tuyển dụng, nhưng thành tích thì có thể. Thành tích là kết quả thực tế của những nhiệm vụ bạn đã làm trước đây, và nó cũng là cơ hội khiến nhà tuyển dụng muốn hiểu thêm về tình huống ngữ cảnh cụ thể, dẫn đến cơ hội cho bạn phỏng vấn để trò chuyện trực tiếp và chứng minh năng lực.

4. Sử dụng mẫu CV chỉn chu

Chỉn chu có nghĩa là dễ đọc, dễ hiểu, dễ quét, định dạng chuyên nghiệp và nhất quán xuyên suốt. Nếu bạn chấm ở cuối mỗi gạch đầu dòng, hãy đảm bảo tất cả gạch đầu dòng đều có chấm, hoặc ngược lại. Tất cả các tiêu đề đều phải cùng font, cùng màu, cùng kích thước, cùng khoảng cách. Tất cả các nội dung cũng thế.

Bạn có thể cân nhắc Mẫu CV 1 trang bằng tiếng Anh chuẩn Harvard của mình. Bạn hoàn toàn có thể tự viết CV từ đầu đến cuối theo mẫu này trên MS Word dễ dàng. Quan trọng là 270 cấu trúc gạch đầu dòng mình đã viết sẵn cho nhiều ngành nghề khác nhau, bạn chỉ cần sửa từ vựng và con số là có thể cho thẳng vào CV luôn. Đây cũng là những gợi ý trong trường hợp bạn không nghĩ ra nên viết gì vào CV 😊Một CV chất lượng phải đảm bảo ít nhất các yếu tố: liên quan đến vị trí ứng tuyển, làm nổi bật kĩ năng của bạn, khoe được kết quả những điều bạn đã làm trong quá khứ, và chỉn chu dễ đọc dễ hiểu.

23.02.2023

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết 4 Yếu Tố Cho Một CV Chất Lượng 2023, hãy cân nhắc ủng hộ blog giúp mình duy trì sáng tạo nội dung miễn phí và phi lợi nhuận.

Bài viết thuộc chuyên mục Đi Làm > Đừng Đi Lầm.

One thought on “♡ 4 Yếu Tố Cho Một CV Chất Lượng 2023 ♡

Bình luận