0
Your Cart

♡ Cập Nhật Hành Trình Đầu Tư [Phần 3] ♡

Cập Nhật Hành Trình Đầu Tư

Cập Nhật Hành Trình Đầu Tư

Bài viết chỉ mang tính tham khảo (đọc thêm tại Miễn Trừ Trách Nhiệm).

Khoảng một năm trước, mình có viết 2 bài:
♡ Hành Trình Đầu Tư Của Mình [Phần 1]
♡ Nguyên Tắc Đầu Tư Của Mình [Phần 2] ♡

Sau một năm, danh mục của mình vẫn như thế và có thêm một số sản phẩm tài chính khác. Bài viết này cập nhật hành trình đầu tư của mình hiện nay khác gì so với thời điểm này năm ngoái.

Mình đề xuất bạn đọc 2 bài viết phần 1 và 2 trước khi đọc bài viết này, vì mình liên hệ lại khá nhiều chi tiết từ 2 bài viết cũ, vốn đã khá dài nên mình không tiện viết lại.Khi nói đến đầu tư, nhiều người trong chúng ta sẽ cảm thấy việc bản thân phải điều hướng thị trường là một ý tưởng khá đáng sợ và các thuật ngữ tài chính chẳng có gì dễ hiểu. Tuy nhiên, với một chút nghiên cứu và một kế hoạch chắc chắn, đầu tư có thể là một cách hữu hiệu và không khó quản lí để bảo vệ giát trị tiền của bạn, thậm chí phát triển nó.

Bài viết này không có mục đích chỉ bạn cách làm giàu nhanh, vì mình vẫn còn trẻ, nên “đầu tư” đối với mình ở thời điểm hiện tại đơn giản là khiến cho đồng tiền đừng mất giá theo lạm phát, chỉ thế thôi là đã rất tốt rồi. Hơn nữa, đầu tư trong suy nghĩ của mình là về dài hạn, tức là giá trị ngoài thắng lạm phát ra thì phát triển ở ít nhất từ 5 đến 10+ năm sau, không phải ở ngắn hạn.

Bởi vì mình sống ở London, nên ngữ cảnh của bài viết này sẽ phù hợp hơn với những thị trường phát triển. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể vận dụng một cách phù hợp theo thị trường Việt Nam và nhu cầu cũng như khả năng chịu rủi ro của bản thân.

7. Cập nhật về chiến lược (04/2024)

Trong bài viết phần 1, hành trình đầu tư của mình chia ra làm 3 nhóm, hoặc 4 nhóm khi mình có con, và cập nhật của năm nay vẫn là 4 nhóm cơ bản đó không đổi. Sự thay đổi nằm ở việc mình đã hiểu về SIPP cho nhóm (2) – đầu tư dài hạn, và có chút thay đổi về chiến lược cho cả 3 nhóm về sự lựa chọn sản phẩm tài chính.

Đối với nhóm (1), ngoài Vanguard LifeStrategy® 80% Equity Fund thì mình mở rộng sang quỹ hoán đổi danh mục (ETF) FWRG Invesco FTSE All-World UCITS ETF Acc trên nền tảng Trading 212. Phí duy trì của ETF này thấp, chỉ ở mức 0,15%, và nó đi theo tình hình thị trường toàn cầu thay vì tập trung vào một (vài) thị trường nào đó cụ thể.

Đối với nhóm (2), SIPP là một loại bảo hiểm hưu trí, nhưng thay vì của nhà nước hay của tư nhân, bạn chính là người tự đưa ra quyết định đầu tư vào danh mục nào, đầu tư bao nhiêu tiền, và khi nào thì bạn bỏ tiền vào. Tuỳ vào mức thu nhập của bạn, số tiền bạn bỏ vào SIPP sẽ được chính phủ hoàn thuế thu nhập vào thẳng SIPP, với một vài điều kiện về giới hạn. Nó có nhiều điểm tương đồng với LISA, và cả 2 cái đều có cái hay/dở riêng chứ không có cái nào là có lợi thế vượt trội hơn cái nào, phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Luật thuế của Vương quốc Anh khá rắc rối, bạn nên tự đọc, thậm chí hỏi chuyên gia tư vấn tài chính để đảm bảo là bạn không hiểu sai.

Mình cũng mở rộng danh mục LISA bên cạnh Nutmeg Fixed Allocation Risk 4/5 với sản phẩm mới GB00BMJJJF91 HSBC FTSE All World Index Class C – Accumulation (GBP) với cùng lí do tương tự như nhóm (1), phí duy trì của quỹ này thấp, chỉ ở mức 0,12%, nó đi theo tình hình thị trường toàn cầu, và có 3,537 danh mục trong quỹ, nhiều hơn so với các quỹ tương tự – cho mục tiêu đa dạng hoá danh mục của mình.

Đối với nhóm (3), việc tìm nơi trả lãi suất tiết kiệm cao để mở tài khoản rồi nhận lãi không còn là phương án duy nhất mình lựa chọn. Trong bài viết phần 2, mình có nói mình sử dụng dịch vụ tài khoản tiết kiệm của ngân hàng Chase, thì năm nay mình đầu tư vào thêm một ETF trái phiếu ngắn hạn, cụ thể là ERNS iShares £ Ultrashort Bond UCITS ETF. Mình vẫn sử dụng cả 2 song song để đa dạng hoá danh mục và hạn chế bỏ trứng vào một giỏ, nhưng vì Chase lấy mức lãi suất của ngân hàng nhà nước trừ đi 1,15% nên việc đầu tư vào ETF trái phiếu ngắn hạn giúp mình có được lãi suất tiệm cận với mức lãi suất của ngân hàng nhà nước hơn. Tất nhiên, rủi ro của việc đầu tư vào ETF trái phiếu ngắn hạn là cao hơn so với bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng, do vậy mình cân đối số tiền bỏ vào 2 bên để cân bằng giữa mức rủi ro và lợi nhuận thu được.Đầu tư nghe có vẻ “khoai”, nhưng đây là công cụ hữu ích giúp bạn bảo lưu và tăng giá trị tài sản về lâu dài. Bạn đừng quên, đầu tư là một hành trình, và điều quan trọng của bất kì hành trình nào là sự vui vẻ, thoải mái, tận hưởng của bạn trên mỗi bước đi. Nếu bạn suốt ngày phải lo sốt vó mất ăn mất ngủ, liệu có khi nào bạn nên cân nhắc một chiến lược an toàn hơn và phù hợp với khẩu vị rủi ro của bạn hơn?

Nếu bạn có điều kiện và yêu thích bài viết Cập Nhật Hành Trình Đầu Tư, hãy cân nhắc ủng hộ blog giúp mình duy trì sáng tạo nội dung miễn phí và phi lợi nhuận.

Bài viết thuộc chuyên mục Phát Triển Bản Thân > Tài Chính Cá Nhân.

13.04.2024

Bình luận